Triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Thứ Sáu, 30 Tháng 10 2015 14:47

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh phổ biến đứng hàng thứ 2 trong số các căn bệnh về ung thư mà nam giới hay gặp phải. Nếu thấy xuất hiện một số triệu chứng sau, bạn nên đến các trung tâm y tế để kiểm tra phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh.

trieu-chung-cua-viem-tuyen-tien-liet

Triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt

Triệu chứng bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Những ca ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện sớm đều không gây triệu chứng xấu và dễ dàng phát hiện bằng những kiểm tra hình ảnh thông thường. Tuy nhiên, một số bệnh nhân sẽ mắc phải sự suy yếu và chậm chạp của hệ thống dẫn nước tiểu hay nhu cầu đi tiểu sẽ thường xuyên hơn. Về lâu dài, có thể dẫn đến hiện tượng lẫn máu trong nước tiểu, liệt dương, bất hoạt bàng quang và ruột, gây đau nhức dương vật, cột sống, xương sườn và hông.

Sau đây là một số triệu chứng

 • Đau nhức vô cớ vùng xương chậu gây khó khăn cho việc đi lại.
 • Lúc bắt đầu, tiểu khó hoặc tiểu són
 • Cảm thấy buốt trong lúc đi tiểu
 • Dòng nước tiểu yếu ớt, đứt quãng
 • Cảm thấy bọng đái căng ứ sau khi vừa tiểu xong
 • Thức dậy thường xuyên trong đêm để đi tiểu
 • Có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch
 •  Đau đớn khi xuất tinh hoặc không thể xuất tinh
 • Đau đớn hoặc cứng đơ vùng dưới thắt lưng, hông và đùi dưới
 • Sụt cân mà nguyên nhân không phải vì thay đổi chế độ ăn uống
 • Nhức xương dai dẳng đặc biệt phần hông và lưng

Làm thế nào để chẩn đoán?

Đôi lúc, ung thư tuyến tiền liệt có thể được chẩn đoán ở những giai đoạn đầu bằng việc kiểm tra số lượng PSA (prostate-specific-antigen) – kháng nguyên đặc hiệu ở tuyến tiền liệt. PSA được tuyến tiền liệt tạo ra và một lượng nhỏ chất này được tìm thấy trong các dòng chảy của máu bên trong cơ thể. Khi ung thư xảy ra, mức độ của chất này thường tăng lên. Tuy nhiên, dù đã phát hiện sự tăng cao trên mức bình thường của PSA, bạn cần thực hiện thêm một số các xét nghiệm nữa vì một vài yếu tố khác không gây ung thư cũng có khả năng làm tăng mức độ PSA.

Siêu âm trực tràng cũng có thể giúp chẩn đoán căn bệnh ung thư này. Trong khi khám, bác sĩ có thể kiểm tra những chổ bị sưng ở bề mặt của tuyến tiền liệt, các vết sưng phồng hay những dấu hiệu khác thường khác có thể nghi ngờ ung thư.

Theo trung tâm American Cancer Society, những người đàn ông trên 50 tuổi không có những vấn đề y khoa nghiêm trọng nên thực hiện những cuộc kiểm tra PSA và siêu âm trực tràng hàng năm. Nam giới có nguy cơ nhiễm bệnh cao nên bắt đầu những đợt kiểm tra ở lứa tuổi 45, bao gồm những người đàn ông châu Phi, châu Mỹ và những người có yếu tố di truyền với họ như cha, anh em trai, con trai để có thể phát hiện những ung thư bất ngờ trước 65 tuổi.

Không phải tất cả bác sĩ đều được khuyên là nên thực hiện các cuộc siêu âm khi có những nghi ngờ ban đầu về căn bệnh này, chỉ khi nào có những triệu chứng rõ ràng hay kết quả của những cuộc kiểm tra gần nhất cho thấy bạn có nguy cơ mắc bệnh cao, khi đó, sự kiểm tra sinh thiết mới cần kíp đối với bạn.

Hướng điều trị

Ung thư tuyến tiền liệt có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật (mổ để cắt bỏ tuyến tiền liệt), chiếu xạ, hóa trị liệu, liệu pháp dùng kích thích tố (hormone) hay phối hợp nhiều cách trị liệu khác nhau. Tác dụng phụ của quá trình điều trị có thể gây liệt dương, vô sinh, tiểu tiện không kiểm soát được và một số thay đổi về hormone.

Phụ thuộc vào tuổi tác và các giai đoạn của ung thư, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên chọn cách điều trị nào là thích hợp nhất. Đối với nam giới trẻ tuổi, biện pháp thường được khuyên dùng nhất là phẫu thuật để giải quyết triệt để ung thư.

Hãy chọn cho mình một lối sống khoa học với chế độ ăn uống điều độ và tập luyện cơ thể thường xuyên để có thể tránh xa căn bệnh không mong muốn này.

Theo dieutriungthu.org

Tags: ung thư tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt, triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền