Thức ăn, đồ uống dễ gây ung thư đại tràng cần tránh xa

Thức ăn, đồ uống dễ gây ung thư đại tràng cần tránh xa

Thứ Sáu, 27 Tháng 05 2016 15:21

Ung thư đại tràng có thể tấn công bất kỳ đối tượng nào. Đặc biệt, thưởng thức các thực phẩm dưới đây khiến bạn càng dễ đối diện với căn bệnh.

Thịt đỏ

Chế độ ăn nhiều thịt được xem là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Mối nguy sức khỏe này rất có thể bắt nguồn từ các amin dị vòng (HCAs). Chất này hình thành trong quá trình nấu ăn ở nhiệt độ cao như nướng hoặc chiên giòn.

Bên cạnh đó, các loại thịt chế biến sẵn cũng tiềm ẩn mối nguy sức khỏe cho người tiêu dùng. Thực tế để giữ thực phẩm lâu hơn, nhà sản xuất buộc phải nhờ đến sự hỗ trợ của các chất bảo quản. Trong khi đó, tiêu thụ lượng lớn chất này hoàn toàn không có lợi cho sự phát triển bình thường của cơ thể.  

thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

Chất béo

Các chuyên gia đến từ Đại học Illinois chỉ ra, chất béo tìm thấy nhiều trong thịt, sữa, bơ, dầu mỡ dễ dàng ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể. Dù mới khẳng định mối nguy hại của chúng với sức khỏe tim mạch song họ tin rằng nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. 

Ngoài việc gây ra sự thay đổi bất thường ở các tế bào, lượng rượu lớn đi vào cơ thể còn làm giảm khả năng ngăn ngừa ung thư của các dưỡng chất như axit folate, vitamin có lợi.

Khoai tây chiên

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo người dân nên cắt giảm các thực phẩm chứa nhiều acrylamide như khoai tây chiên. Acrylamide được hình thành khi chế biến khoai tây ở nhiệt độ cao. Việc tiêu thụ quá nhiều khiến bạn có khả năng mắc ung thư đại tràng nguy hiểm.

khoai tây chiên làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

khoai tây chiên làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

Đồ uống có ga

Nghiên được công bố trên Tạp chí của Mỹ cho thấy, có mối liên hệ giữa tiêu thụ nước ngọt thường xuyên với nguy cơ ung thư. 

Cụ thể, tiêu thụ lượng đường lớn trong nước ngọt có ga dễ khiến lượng đường trong máu tăng vọt, dẫn đến tình trạng viêm và kháng insulin. Lượng insulin liên tục tăng cao tạo ra môi trường cho ung thư màng tử cung phát triển. Bên cạnh đó, nước ngọt dễ dẫn đến béo phì - chứng bệnh gắn liền với nguy cơ ung thư đại tràng, ung thư vú sau mãn kinh, ung thư thực quản, nội mạc tử cung, thận, tuyến tụy, túi mật, và buồng trứng.

Theo: tinbaihay.net

Tags: ung thư đại tràng, thực phẩm gây ung thư đại tràng, đồ uống gây ung thư đại tràng, ung thư thực quản,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi