Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Thứ Năm, 03 Tháng 09 2015 09:01

Có những quan niệm sai lệch về việc cho con bú khiến nhiều người mới làm mẹ cảm thấy lo lắng. Do đó, hiểu đúng về sữa mẹ và tin vào sữa mẹ là một điều quan trọng khi bạn làm mẹ.

1. Không cần tuyệt đối nói không với thuốc

Nếu là mẹ, bạn hoàn toàn có thể nghi ngờ điều này. Mẹ đang cho con bú thì không được dùng một số loại thuốc như kháng sinh, vitamin B6, thuốc lợi tiểu thiazid, thuốc chữa bệnh parkinson, estrogen, thuốc điều trị đau nửa đầu ergotamin (tamic)… nhưng không có nghĩa là mẹ tuyệt đối nói không với thuốc. Vì vậy, khi bạn đi khám bác sĩ, bạn nên nói với bác sĩ tình trạng của mình nếu bạn đang trong thời kỳ cho con bú. Bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp an toàn và hiệu quả nhất cho những người bệnh đang nuôi con bằng sữa mẹ. Bác sĩ sẽ biết cách bảo vệ mục đích của việc điều trị: làm sao mẹ vẫn dùng thuốc để khỏi bệnh mà không gây hại cho trẻ và việc bú mẹ của trẻ vẫn phải được duy trì.

2. Sữa công thức chỉ là phương án thay thế

sua-me-la-tot-nhat-cho-su-phat-trien-cua-tre-nho

Sữa công thức chỉ là phương án tháy thế khi mẹ không đủ sức khỏe cho con bú

Sữa công thức có vẻ là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất khi nói đến những quan điểm lệch lạc về chuyện cho con bú mẹ. Sữa công thức cố gắng mang đến những dưỡng chất tốt như sữa mẹ nhưng không bao giờ đạt được “cảnh giới” của sữa mẹ. Chỉ sữa mẹ mới có thể cung cấp dinh dưỡng đúng thể trạng của trẻ. Sữa công thức mặc dù có nhiều chất hơn nhưng khả năng hấp thu không bằng sữa mẹ và cũng không có khả năng miễn dịch và vi khuẩn có lợi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để có thể giúp bé khỏe mạnh. Sữa công thức chỉ là phương án thay thế khi mẹ không thể nuôi con bằng sữa mẹ như: mẹ không đủ sức khỏe cho con bú, mẹ bị bệnh…

3. Trẻ bú mẹ không cần uống nước

Sữa mẹ chứa hơn 87% là nước, vì vậy trong sữa mẹ có đủ nước để đáp ứng nhu cầu của trẻ em. Nên nếu bạn cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên thì không cần bổ sung thêm nước hay bất cứ thực phẩm nào cho bé. Khi nào bé ăn dặm thì mới cần uống thêm nước, nhưng cũng chỉ cần một chút thôi.

4. Sữa mẹ tiện lợi và rẻ hơn sữa công thức

Trên thực tế, cho con bú mẹ giúp bạn giảm gánh nặng hơn so với việc cho con bú sữa công thức. Bởi vì bạn không cần phải sức rửa bình sữa, trụng bình, hâm bình sữa… Nếu cho con bú mẹ, bạn không mất quá nhiều thời gian để tiệt trùng bình sữa bởi vì luôn có cách rất nhanh để làm sạch vú mẹ trước khi cho con ngậm. Bạn cũng không cần phải tốn tiền mua sữa, bạn có thể cho con bú ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào bạn muốn.

5. Tất cả các bà mẹ đều đủ sữa nuôi con

sua-me-la-tot-nhat-cho-su-phat-trien-cua-tre-nho

Tất cả các bà mẹ đều đủ sữa cho con bú

Tất cả các bà mẹ cai sữa sớm cho con hầu như đều viện lý do là sữa không đủ chất và không đủ sữa nuôi con. Thực tế là tất cả các bà mẹ luôn có khả năng sản xuất đủ sữa để đáp ứng các nhu cầu của riêng con mình. Nhưng trước tiên, bạn phải biết làm thế nào để cho bé bú đúng cách giúp sữa luôn được sản xuất thêm. Nếu diễn ra tình trạng không đủ sữa, ví dụ bé bú xong vẫn khóc hoặc ngủ không ngon, thì bạn hãy tích cực ăn món lợi sữa, uống thêm sữa, uống nước và cho con bú đều đặn.

6. Ngực nhỏ không có nghĩa là ít sữa

sua-me-la-tt-nhat-cho-su-phat-trien-cua-tre-nho

quan niệm ngực nhỏ là ít sữa hoàn toàn sai lầm

Kích thước của bầu vú mẹ không phải là yếu tố để khẳng định chất và lượng chứa trong đó. Một số người mẹ có ngực nhỏ, nhưng có thể sản xuất sữa nhiều hơn so với những người có bộ ngực lớn.

7. Bạn không cần phải ăn quá nhiều để đủ sữa nuôi con

Chắc chắn, khi bạn đang cho con bú, bạn không nên để bụng đói. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cũng không phải là lời khuyên tốt. Bạn phải lắng nghe cơ thể của mình, xem mình muốn ăn gì, bao nhiêu là đủ. Bởi vì nhu cầu của mỗi người là khác nhau. Dĩ nhiên điều bạn nên làm là bạn cần phải ăn các loại thực phẩm bổ dưỡng hoặc lợi sữa. 
Đừng quên uống 2-3 lít nước mỗi ngày để “nhà máy sữa” có nguyên liệu sản xuất sữa mới.

Tags: túi thừa Meckel, phụ nữ mang thai,


Thuốc hay thầy giỏi