Phương pháp chăm sóc bé sốt khi mọc răng

Phương pháp chăm sóc bé sốt khi mọc răng

Thứ Sáu, 02 Tháng 10 2015 11:36

Trong giai đoạn mọc răng bé có dấu hiệu sốt và tiêu chảy. Tạp chí Đông y xin chia sẻ phương pháp chăm sóc đúng cách khi bé bị sốt do mọc răng.

cham-soc-be-bi-sot-khi-moc-rang

Cặp nhiệt độ ngay khi thấy người bé nóng

Phương pháp chăm sóc các bé khi mọc răng

  • Khi thấy người bé nóng, các mẹ hãy cặp nhiệt độ cho bé nhé. Nên đặt nhiệt độ ở hậu môn hoặc kẹp nách cho bé, để đo được kết quả chính xác. .
  • Nếu bé sốt 380C là sốt nhẹ, còn nếu trên 380C là bị bị sốt cao, bạn nên đưa con đi khám sớm. Bởi vì, bé sốt gần 390C có thể kéo theo dấu hiệu bị co giật toàn thân, thiếu oxy não, tổn thương các tế bào thần kinh khiến bé bị hôn mê (hoặc tử vong). Nếu không, bé cũng có thể phải đối mặt với di chứng giảm trí nhớ hoặc động kinh sau đó.
  • Có thể lau mát hạ sốt cho bé bằng nước ấm, không được dùng nước quá lạnh hoặc cá nóng. Cho bé bú thường xuyên.
  • Đối với trẻ lớn hơn tăng cường cho bé uống nước lọc, nếu bé không uống thì dùng bông thấm nước lên môi bé tránh tình trạng bé bị mất nước. Có thể dùng miếng dán hạ sốt cho bé. Nên hỏi kỹ ý kiến của bác sĩ. Việc tùy ý dùng thuốc (nhất là kháng sinh) có thể khiến bé bị xuất huyết tiêu hóa.

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc bé.

  • Tuyệt đối không dùng đá lạnh chườm hạ sốt cho bé. Bởi vì, đá lạnh vừa khiến bé khó chịu lại vừa khiến tình trạng sốt ở bé tồi tệ hơn do các mạch máu bị co lại. Đá lạnh cũng khiến bé dễ bị viêm phổi.
  • Không nên dùng cồn (hoặc rượu) lau người cho bé vì đây là một cách nguy hiểm. Rượu (cồn) khi bốc hơi có thể khiến bé ngộ độc. Chưa kể những loại rượu không an toàn (được người sản xuất thêm nhiều chất độc) thì càng nguy hiểm với bé hơn.
  • Không nên ủ ấm hoặc đắp chăn cho bé; thay vào đó, chỉ nên mặc quần áo mỏng, thoáng và có thể đắp vỏ chăn mỏng cho bé nếu thời tiết hơi lạnh.
  • Nếu là mùa hè, nên mở cửa sổ phòng bé để không khí lưu thông.
  • Không nên đưa bé ra ngoài trời để tránh cho bé bị thay đổi thân nhiệt đột ngột. Cũng không được dùng cách vắt chanh vào miệng, giúp bé hạ sốt. Chanh có chứa acid nên có thể làm rộp (bỏng) da miệng của bé.
  • Không được đánh (cạo) gió cho bé. Bởi vì, cách này sẽ khiến bé bị rối loạn đông máu.

Lưu ý: Nếu bé bị sốt cao, co giật, lấy một chiếc khăn mềm, nhỏ, gấp lại rồi kẹp vào miệng bé, đề phòng bé cắn vào lưỡi. Đưa bé đi khám ngay tránh tình trạng nguy hiểm đến tính mạng của bé.

cham-soc-be-bi-sot-khi-moc-rang

Một số lưu ý khi cho bé ăn uống 

Lưu ý ăn uống khi bé sốt kèm tiêu chảy

Nếu bé đang trong giai đoạn bú mẹ, không cần thiết phải kiêng khem quá mức. Người mẹ nên ăn uống đa dạng, kể cả những chất như: dầu mỡ, tôm, cá (chất tanh) để đảm bảo chất lượng sữa cho bé tiêu chảy bú.

Nếu bản thân người mẹ cũng mắc chứng tiêu chảy khi cho con bú thì người mẹ nên tránh ăn các loại đường ngọt, bánh kẹo, nước ngọt có gas hoặc những loại thực phẩm đóng hộp như: xúc xích, thịt hun khói…

Nếu bé đã bước vào tuổi ăn dặm, nên duy trì chế độ dinh dưỡng cho bé thành nhiều bữa nhỏ trong ngày với thức ăn mềm, đa dạng, dễ tiêu hóa. Cho bé ăn tôm, cua, thịt gà... không kiêng khem quá mức dẫn đến tình trạng bé bị suy dinh dưỡng, thiếu chất.

Tổng hợp: Tapchidongy.vn

Tags: suy dinh dưỡng, hạ sốt, sốt cao, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc bé, mọc răng,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền