Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp giảm nguy cơ cao huyết áp cho mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp giảm nguy cơ cao huyết áp cho mẹ

Thứ Năm, 01 Tháng 02 2018 09:43

Những phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ sẽ ít có nguy cơ bị mắc bệnh cao huyết áp sau khi mãn kinh. Đây là một phát hiện mới của các nhà khoa học Mỹ và Hàn Quốc về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Theo như những nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Hypertension của Mỹ ngày 30/1, thì nhà nghiên cứu đã theo dõi tình hình sức khỏe của 3.119 phụ nữ mãn kinh không hút thuốc trong độ tuổi từ 50 trở lên trong Khảo sát Sức khoẻ và Dinh dưỡng Quốc gia Hàn Quốc 2010 -2011.

cho con bú sẽ giảm nguy cơ bị cao huyết áp

cho con bú sẽ giảm nguy cơ bị cao huyết áp

Kết quả theo dõi đã cho thấy phụ nữ cho con bú nhiều và thời gian cho bú mẹ dài sẽ giúp giảm nguy cơ bị cao huyết áp sau khi mãn kinh của người phụ nữ. Trong khi đó, nếu như thời gian nuôi con bằng sữa mẹ kéo dài sẽ giúp làm giảm được nguy cơ cao huyết áp tới 45%, với thời gian dài nhất sẽ được đưa ra là từ 96 đến 324 tháng. 

Các nhà khoa học đã đề xuất một cơ chế  để giải thích mối liên hệ này là do sự chuyển hóa ở mẹ có thể được "thiết lập lại" bằng việc là cho con bú sau khi mang thai. 

cho con bú sẽ giảm nguy cơ bị cao huyết áp

Ngoài ra, một cơ chế khác được đề xuất là cơ thể người mẹ sẽ phóng thích oxytocin khi cho con bú nên sẽ làm giảm được nguy cơ mắc bệnh huyết áp. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã khuyến cáo tình trạng béo phì và đề kháng insulin làm giảm đáng kể những tác dụng bảo vệ của việc nuôi con cho con bú. 

Trước đây, các nhà khoa học cũng đã phát hiện nhiều lợi ích về sức khỏe của việc nuôi còn bằng sữa mẹ như giảm dị ứng ở trẻ, giảm nguy cơ mắc những bệnh về hệ tiêu hóa, béo phì và tiểu đường.

Tags: giảm nguy cơ bị cao huyết áp, phụ nữ cho con bú, cho con bú,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi