Những thời điểm tuyệt đối không được tắm cho trẻ

Những thời điểm tuyệt đối không được tắm cho trẻ

Thứ Hai, 03 Tháng 07 2017 13:50

Tắm cho bé tưởng chừng như chỉ là một việc vệ sinh đơn giản nhưng nếu như bạn tắm cho trẻ ở thời điểm này chính là đang hại con bạn.

Dưới đây là các thời điểm mà mẹ tuyệt đối không nên tắm cho bé:

Sau khi tiêm phòng

Thời điểm tắm cho bé

Sau khi tiêm chủng co bé xong thì vết tiêm của bé thường là vết thương hở, nếu tắm lúc này vết thương có thể bị viêm thậm chí là bị nhiễm trùng.

Chú ý: Sau khi tiêm phòng cho con, thì mẹ nên đợi ít nhất 24 tiếng rồi mới tắm cho con nhé.

Khi bé bị bỏng mà vết thương chưa lành

Nếu như bé vô tình bị bỏng, mẹ nên nhớ rằng khi vết thương của con chưa kịp hồi phục thì không nên tắm cho con thời điểm này nhé. Khi vết bỏng trên người bé còn là một vết thương hở, tắm sẽ khiến vết thương lan rộng ra hoặc viêm nhiễm.
Chú ý: Nếu bạn muốn tắm cho bé, nên đợi cho đến khi vùng da bị bỏng đã khô, không có mủ.

Sau khi cho bé bú

Các bà mẹ thường lo lắng rằng nếu như bé đói sẽ không thể đùa nghịch khi tắm, không thích tắm vì vậy mà nhiều mẹ thường cho con bú trước sau rồi bế con đi tắm ngay sau đó.

Vì bạn đã biết chức năng tiêu hóa của các bé lúc này chưa hoàn thiện. Vì vậy nếu bạn cho bé bú, bé cũng phải mất một thời gian để tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Chú ý: Nếu mẹ muốn tắm cho con và giúp con cảm thấy thích thú khi tắm thì mẹ nên cho con bú 1 đến 2 tiếng trước khi cho con đi tắm nhé.

Tắm khi bé đói

Thời điểm tắm cho bé

Khi bé đói, thì lượng đường trong máu của bé lúc này đang bị hạ thấp. Ngay cả bạn là người lớn mà tắm vào lúc này cũng không có đủ năng lượng tiêu hai cần thiết cho cơ thể, có thể dẫn đến chóng mặt,  thậm chí là đột quỵ, choáng váng, ngất xỉu.

Các bước tắm cho trẻ

Các mẹ hãy dùng những chậu tắm chuyên dụng dành riêng cho bé để dễ dàng tắm được cho con. Khi tắm cho trẻ, nên dùng tay trái để đỡ đầu trẻ cố định đầu và giúp trẻ cảm thấy an toàn.

– Rửa mặt cho trẻ sơ sinh: Tay phải bạn dùng khăn thấm nước ấm, vắt khô, nhẹ nhàng lau mặt, lau tai, lau cổ cho bé. Phần mắt của trẻ là bộ phận vô cùng nhạy cảm nhất trên khuôn mặt nên cần phải được ưu tiên rửa trước tiên sau đó mới lau phần sống mũi và hai bên má.

– Gội đầu cho bé: Dùng ngón tay cái và ngón tay giữa của bàn tay trái bịt lấy hai lỗ tai bé để cho nước không vào tai. Tay phải dội nước rồi dùng dầu gội đầu nhẹ nhàng xoa lên đầu bé. Sau đó, gội sạch đầu bằng nước ấm của chậu nước thứ nhất rồi lau khô tóc.

– Tắm toàn thân bé: Cởi áo và tã lót cho bé, xoa xà phòng hoặc dầu tắm lên người bé.

 

Tags: thời điểm tắm cho bé, cách tắm cho bé, tắm cho bé,


Thuốc hay thầy giỏi