Những sai lầm nghiêm trọng khi cho trẻ ăn dặm khiến trẻ suy dinh dưỡng

Những sai lầm nghiêm trọng khi cho trẻ ăn dặm khiến trẻ suy dinh dưỡng

Thứ Hai, 16 Tháng 05 2016 15:41

Rất nhiều trẻ bị suy dinh dưỡng do cha mẹ cho ăn dặm không đúng về lượng và chất, có nhiều sai lầm trong ăn uống cho trẻ mà phụ huynh cần tránh để bảo vệ sức khỏe cho con em mình.

Không ít bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con mãi không tăng cân, trong khi họ đã dành rất nhiều thời gian chế biến và liên tục đổi món để làm mới thực đơn của bé. Những sai lầm trong ăn uống dưới đây các bậc cha mẹ rất dễ mắc phải khi cho trẻ ăn dặm

Chọn thời điểm cho bé ăn dặm không hợp lý

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em, thời điểm thích hợp nhất để cho bé ăn dặm là từ 6 tháng tuổi. Sai lầm của nhiều phụ huynh là cho con ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn so với thời điểm có thể bắt đầu. Nếu cho bé ăn dặm quá sớm, trước 6 tháng tuổi trẻ sẽ khó khăn trong việc hấp thụ thức ăn, trẻ sẽ bị khó tiêu, gây nên tình trạng ít bú mẹ vì hệ men tiêu hóa chưa hoàn chỉnh.

cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng tuổi khiến trẻ bị khó tiêu và ít bú mẹ

cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng tuổi khiến trẻ bị khó tiêu và ít bú mẹ

Cho bột, cháo xay vào bình sữa để bé bú

Khi đó, bé sẽ nuốt nhiều hơi vào bụng, làm trẻ mau có cảm giác no, nhưng đây thực ra là no hơi. Bé sẽ dễ bị ói và kết quả là ăn được rất ít. Nên tập cho trẻ ăn bằng chén và muỗng.

Nêm gia vị vào thức ăn của bé

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, không nêm càng tốt, vì vị giác của bé tốt hơn người lớn rất nhiều. Chính vì vậy, khi mẹ nêm vừa miệng thì có thể sẽ quá mặn hoặc quá ngọt đối với bé. Chưa kể thức ăn mặn sẽ làm tổn thương quả thận còn non yếu của bé.

Ép trẻ ăn quá nhiều, quá ưu tiên đạm

Sức chứa của dạ dày trẻ nhỏ hơn người lớn 5 lần nhưng mẹ lại có thói quen ép trẻ ăn càng nhiều càng tốt. Hậu quả là bé khó tiêu, biếng ăn và chậm lớn dù lượng thức ăn vẫn đưa vào đều đặn nhưng không được hấp thụ.

Nhiều mẹ nấu bột có thói quen cho thật nhiều thịt, cá, trứng,… và nghĩ như thế mới đủ chất nhưng lượng đạm quá nhiều không những làm bé rối loạn tiêu hóa mà còn dễ dẫn đến biếng ăn và trẻ bị suy dinh dưỡng

Ép trẻ ăn quá nhiều, quá ưu tiên đạm làm trẻ khó tiêu và biếng ăn

Ép trẻ ăn quá nhiều, quá ưu tiên đạm làm trẻ khó tiêu và biếng ăn

Cho bé ăn thường xuyên một loại thức ăn

Khi ấy bé sẽ ngán và ăn ít đi. Nên thay đổi thức ăn thường xuyên cho trẻ và đủ 4 nhóm thức ăn: nhóm Bột - Đạm - Béo - Rau (củ). Mỗi loại thực phẩm sẽ có hương vị khác nhau giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Hâm đi hâm lại nồi cháo

Khi hâm đi hâm lại, lượng vitamin trong rau sẽ mất đi gần hết và cháo có mùi vị khó ăn. Nên nấu một nồi cháo trắng khoảng 3 chén rồi múc ra từng phần vừa ăn để vào tủ lạnh. Khi bé ăn, chỉ cần lấy ra một phần, sau đó bằm thịt (hoặc cá, tôm) và rau rồi nấu sôi trở lại là đã được chén cháo ngon lành.

Theo: vietq.vn

Tags: trẻ ăn dặm, trẻ suy dinh dưỡng, sai lầm cho trẻ ăn dặm, trẻ dưới 1 tuổi,


Thuốc hay thầy giỏi