Những sai lầm bố mẹ mắc phải khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Những sai lầm bố mẹ mắc phải khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Thứ 7, 15 Tháng 10 2016 11:28

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một việc không hề đơn giản chút nào, do vậy các ông bố, bà mẹ thường mắc phải một số sai lầm trong quá trình chăm sóc bé. Bài viết sau sẽ chỉ rõ cho bạn biết những điều này.

Rất khó để tránh khỏi những sai lầm trong cách nuôi dạy trẻ sơ sinh.

Rất khó để tránh khỏi những sai lầm trong cách nuôi dạy trẻ sơ sinh.

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, ba mẹ phải luôn luôn cập nhật thông tin mới, sẵn sàng học hỏi những kinh nghiệm lạ lẫm, không kể đến trạng thái cảm xúc luôn luôn thay đổi theo mọi cảm xúc của bé. Lần đầu tiên làm cha mẹ, rất khó để tránh khỏi những sai lầm trong cách nuôi dạy trẻ sơ sinh. Tuy vậy, nếu biết những lỗi mà bố mẹ thường mắc phải nhất, sẽ tránh được chuyện đi theo “vết xe đổ”. 

Trên thực tế, nhiều bố mẹ lại không chú ý đến những mối nguy hiểm luôn tiềm tàng của việc để trẻ ngồi quá lâu trong ghế. Đây là 1 sai lầm rất dễ xảy ra khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Hầu hết ba mẹ thường tập trung vào việc lắp ghế sao đúng cách và thường xuyên cập nhật thông tin về các loại ghế mới nhất và phù hợp hơn để mua về cho bé yêu.

Hệ hô hấp của trẻ rất có thể bị tổn thương nếu bạn để cho bé ở tư thế ngồi như vậy quá lâu, nguy cơ này đặc biệt lớn hơn ở những bé sinh non.

Các ông bố bà mẹ luôn nghĩ rằng phải giữ không cho con khóc. Thực tế là khi trẻ khóc là một sinh lý hay để đưa ra một yêu cầu hoặc để giao tiếp. Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa là bé không cần được an ủi, vỗ về. Trong 1 số trường hợp bé khóc liên tục 1 tiếng đồng hồ và kèm theo sốt, phát ban, chướng bụng, nôn... hãy gọi ngay cho bác sĩ càng sớm càng tốt.

Những sai lầm bố mẹ mắc phải khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Những sai lầm bố mẹ mắc phải khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Thực tế, bé cần được đánh thức 3 tiếng một lần trong suốt đêm để được bú mẹ. Có nhiều bà mẹ lại luôn tin rằng họ giữ cho trẻ thức cả ngày thì bé sẽ ngủ ngoan suốt đêm. Đó là một phương pháp chăm sóc con sai lầm của khá nhiều bà mẹ trẻ hiện nay.

Khi trẻ sơ sinh bị kích thích quá mức hoặc quá mệt mỏi, bé không thể tự khiến mình ngủ vào ban đêm được và thường sẽ quấy khóc nhiều hơn. Cho đến khi bé được hơn 1 tuổi, việc ngủ nhiều hơn trong ngày sẽ giống như ngủ nhiều vào ban đêm.

Trong những trường hợp bé bị nôn trớ có thể vây thức ăn khắp phòng và nôn lại có tần số cao hơn. Nếu bé nôn do nhiễm virus đường ruột, cứ 30 phút hoặc 45 phút bé sẽ nôn 1 lần. Mặc khác, nôn thường sẽ liên quan đến thức ăn. Do vậy, nôn và nôn trớ khác nhau ở tần số và sức nôn.

Thực ra, có khá nhiều ông bố, bà mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh không nghĩ việc vệ sinh răng miệng cho con. Thực tế, điều này rất cần thiết cho các bé nên bố mẹ cần phát hiện sớm để khắc phục trước khi mọi thứ quá muộn. Bố mẹ tuyệt đối không được cho trẻ ngậm bình sữa khi đi ngủ. Bố mẹ nên sử dụng gạc ướt lau sạch nướu của bé mỗi ngày khi chưa có răng và nên dùng bàn chải đánh răng khi răng đã mọc.

Tags: chăm sóc trẻ sơ sinh, bú mẹ, sinh non, trẻ sơ sinh,


Thuốc hay thầy giỏi