Những lưu ý về chứng co giât khi ngủ của trẻ sơ sinh

Những lưu ý về chứng co giât khi ngủ của trẻ sơ sinh

Thứ Tư, 07 Tháng 09 2016 11:17

Khi trẻ sơ sinh bị co giật khi ngủ, mẹ nhất định phải tìm ra được nguyên nhân. Bởi co giật là 1 trong những “báo động đỏ” về tình trạng sức khỏe của bé. Nhưng cũng đừng vội lo “sốt vó” mẹ nhé...

Trẻ sơ sinh bị co giật khi ngủ: Khi nào là dấu hiệu bình thường và khi nào là nguy hiểm?

Trước bốn tháng tuổi, nếu mẹ thấy trẻ có dấu hiệu tay và chân của bé run nhẹ, nhưng khi mẹ dùng tay giữ lại thì hết rung thì đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường . Nó sẽ dần biến mất khi trẻ lớn hơn.

Nhưng ngược lại, nếu bé co giật thật sự, ngay cả khi mẹ giữ chân, tay bé lại nhưng hiện tượng này cũng không mất đi. Vậy mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để tiến hành các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu, đo điện não đồ, siêu âm não... Rất có thể nguyên nhân của tình trạng này là do hạ canxi huyết, hạ natri huyết, hạ magne huyết, động kinh, xuất huyết não, viêm màng não mũ, nhiễm khuẩn huyết….

Tóm lại, khi bé bị co giật, mẹ nên đưa trẻ đến bệnh việc để kiểm tra chắc chắn về vấn đề sức khỏe của bé, nhất là khi điều này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

mẹ nên chú ý giấc ngủ của trẻ sơ sinh

mẹ nên chú ý giấc ngủ của trẻ sơ sinh 

Cách khắc phục tình trạng co giật ở trẻ

– Chế độ dinh dưỡng của mẹ cần đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất để có thể bổ sung cho bé thông qua sữa mẹ.

– Tắm nắng cho trẻ sơ sinh thường xuyên vì co giật cũng là một trong những dấu hiệu còi xương sớm ở trẻ nhỏ.

– Cho bé uống bổ sung vitamin D nếu có sự chỉ định của bác sĩ.

Cẩn trọng với bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Không loại trừ khả năng trẻ bị co giật là dấu hiệu đầu của bệnh động kinh, do vậy, mẹ cần chú ý đến những dấu hiệu sau:

- Giai đoạn trương lực: Xuất hiện đầu tiên lúc trẻ phát bệnh và kéo dài trong 30 giây. Mẹ sẽ thấy trẻ bị ngất đột ngột mặc dù trước đó vẫn đang chơi vui vẻ, chân tay co cứng lại, da xanh tái, đi kèm là khó thở, hai hàm răng nghiến chặt nhau và mắt trợn ngược lên.

- Giai đoạn giật rung: Người trẻ co giật mạnh, lưỡi thụt ra thụt vào theo mỗi cơn co giật, răng nghiến chặt nên trẻ rất dễ cắn vào lưỡi. Vì thế mẹ cần giữ chặt miệng trẻ, chân tay trẻ vẫn co quắp, miệng sùi bọt mép, mặt bị méo. Giai đoạn này kéo dài chừng 3 phút sau đó trẻ rơi vào trạng thái hôn mê.

- Giai đoạn hôn mê: Người trẻ mềm nhũn, da xanh tái, miệng thở khò khè. Trung bình trẻ sẽ hôn mê trong khoảng 15 phút tới 1h. Khi tỉnh dậy, trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi và không nhớ chuyện đã xảy ra.

Nếu các cơn co giật của trẻ kéo dài hơn năm phút, hay trẻ bị phát bệnh thường xuyên thì tình trạng bệnh đã trở lên nặng hơn. Điều đó có thể gây ra những tổn thương não bộ và gây nguy hiểm cho tính mạng trẻ.

Theo: Báo mới

Tags: trẻ sơ sinh, chứng co giật, chứng co giật ở trẻ sơ sinh,


Thuốc hay thầy giỏi