Những loại thực phẩm không nên cho con ăn khi đi ngủ

Những loại thực phẩm không nên cho con ăn khi đi ngủ

Thứ Ba, 26 Tháng 06 2018 10:54

Trước khi đi ngủ các mẹ tuyệt đối là không nên cho con ăn những thực phẩm sau sẽ gây ra những ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự phát triển về chiều cao của trẻ.

1. Đồ ngọt kẻ thù của chiều cao

Không nên cho trẻ ăn đồ ngọt vào ban đêm

Không nên cho trẻ ăn đồ ngọt vào ban đêm

Đồ ngọt chính là nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì, tăng cân, đối với trẻ em, đồ ngọt lại là thực phẩm ngăn chặn sự phát triển của chiều cao. Khi trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt như bánh kẹo hay thực phẩm có chứa nhiều tinh bột sẽ khiến cho cơ thể tiết ra một loại hormone gây ức chế lên khung xương, làm cho khung xương chậm phát triển. Ngoài ra, việc ăn nhiều đồ ngọt làm cho cơ thể trở nên béo phì, trọng lượng cơ thể tăng nhanh, gây ra những áp lực lên xương rất nhiều, làm giảm khả năng phát triển của xương và sụn và kìm hãm sự phát triển của chiều cao.

2. Thực phẩm lên men

Có nhiều bà mẹ thường có những thói quen cho trẻ ăn sữa chua, tương,  phô mai, dưa chua,... trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, đây là những món ăn có chứa acid amin tyramine có tác dụng kích thích não bộ, gây hưng phấn, điều này làm bé thức giấc vào ban đêm khiến cho giấc ngủ của bé bị chập chờn và không ổn định. Do đó, trước khi đi ngủ nên cho trẻ tránh xa những thực phẩm này vì sẽ khiến trẻ cảm thấy khó ngủ..

3. Nước lọc

Mọi người đều biết nước lọc rất tốt, nhưng cho trẻ uống nước trước khi đi ngủ thì lại là một sai lầm vì nước đi vào cơ thể và được thải ra trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu như trẻ uống nhiều nước trước khi đi ngủ sẽ làm mất đi giấc ngủ ngon của trẻ, các con sẽ phải thức giấc và đi vào nhà vệ sinh vào lúc nửa đêm. Do đó cách tốt nhất mẹ không nên để trẻ uống nước trước 1 tiếng khi đi ngủ.

4. Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ gây thừa calo

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Thức ăn nhiều dầu mỡ cung cấp nhiều calo cho bé, sẽ khiến trẻ thừa calo và béo phì. Khi đó, cân nặng của trẻ chính là rào cản lớn cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Ngoài ra, hàm lượng vitamin D và chất xơ có trong thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ bị hao hụt trong quá trình chế biến, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể.

5. Thịt bò không nên ăn quá nhiều

Hầu hết mọi người đều cho rằng thịt bò là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ, nên cho trẻ ăn thường xuyên. Đây là việc làm phản khoa học, thịt bò rất giàu protein nhưng nếu cho trẻ ăn nhiều sẽ khiến trẻ mắc các bệnh về xương khớp. Trong thịt bò chủ yếu là các nguyên tố axit như lưu huỳnh, phốt pho, clo và chứa rất ít canxi, đây chính là nguyên nhân khiến cho lượng axit trong máu tăng cao. Cơ thể phải dùng canxi để trung hòa lượng axit, điều tiết, ổn định máu, khiến cho lượng canxi trong cơ thể bị hao hụt. Chính vì vậy, các mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào đó, vì không phải bất cứ thực phẩm nào tốt cũng ăn được nhiều.

6. Đồ uống có ga khiến trẻ biếng ăn

Trong đồ uống có ga có chứa lượng đường và khí ga khiến cho trẻ bị đầy bụng, lúc nào cũng cảm thấy nó, gây ra biếng ăn ở trẻ, cơ thể mệt mỏi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và quá trình phát triển chiều cao của bé.

Ngoài ra, cho trẻ uống nhiều nước ngọt sẽ làm tăng nguy cơ đào thải canxi qua nước tiểu. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho trẻ bị thiếu canxi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.Mặt khác, trong đồ uống có ga có chứa các thành phần gây hại đến sức khỏe của trẻ như acid làm hủy hoại men răng, gây sâu răng, làm tổn thương niêm mạc dạ dày, rối loạn tiêu hóa,… Do vậy các mẹ nên lưu ý khi cho con dùng những đồ uống có ga nhé.

Tags:


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi