Những điều cần biết về quá trình mọc răng ở trẻ

Những điều cần biết về quá trình mọc răng ở trẻ

Thứ Tư, 27 Tháng 07 2016 09:42

Mọc răng không chỉ là thời điểm đánh dấu sự phát triển rõ rệt ở trẻ mà còn là khoảnh khắc được nhiều bố mẹ mong đợi. Quá trình này thường bắt đầu khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Từ 6 tháng tuổi đến 24 tháng, con bạn sẽ có đủ một hàm răng sữa gồm 10 cái hàm trên và 10 cái hàm dưới. Thời gian này, bố mẹ cũng cần chú ý hơn đến sức khỏe và tâm lý của trẻ. Tùy vào thể trạng, sức khỏe của từng bé mà quá trình mọc răng của trẻ cũng có khác biệt. Nếu trẻ khỏe mạnh, phát triển tốt thì có thể mọc răng khi 4,5 tháng tuổi. Ngược lại, có những trẻ 1 tuổi mới bắt đầu mọc răng. Đó là những hiện tượng bình thường nên bạn không nên quá lo lắng.

Những điều cần biết về quá trình mọc răng ở trẻ

Ảnh minh họa

Quá trình mọc răng ở trẻ trải qua nhiều giai đoạn với những thay đổi khác nhau. Cụ thể theo chu trình chung như sau:

Từ 5 - 10 tháng mọc 4 răng cửa hàm trên

Đây là một trong những chiếc răng đầu tiên của bé. Vì thế, bạn cũng cần chú ý nhiều hơn đến những dấu hiệu thay đổi ở trẻ.

Không khí ở các thành phố lớn ngày càng bị ô nhiễm nặng bởi khói bụi từ các nhà máy, xe và rác thải gây ra. Có những ngày đi làm về mệt bạn chỉ muốn được nghỉ ngơi trong 1 ngồi nhà với không khí trong lành nhưng với sự ô nhiễm ngày càng tăng cao như vậy thì phải làm sao, điều đó sẽ không còn quan trọng khi hiện nay đã có cây trong nhà https://hoangnguyengreen.com/danh-muc/cay-canh-p41 của Hoàng Nguyên Green sẽ giúp ngôi nhà bạn có một bầu không khí trong lành tốt cho sức khỏe của bạn và mọi người xung quanh bạn. Hãy cùng tớ đến ngay Hoàng Nguyên Green để được tư vấn chọn cây đẹp nhất và tốt nhất cho không khí trong nhà của bạn nhé.

Dấu hiệu nhận biết trẻ chuẩn bị mọc răng:

- Chảy nhiều nước dãi hơn bình thường

- Cằm, miệng, cổ nổi mẩn

- Thường xuyên ho sặc, khó chịu

- Hay khóc và chán ăn

- Thích nhai cắn đồ vật, do răng lên nên miệng bé khó chịu và muốn nhai cắn.

Từ một số hiện tượng trên cùng với độ tuổi của trẻ, bạn có thể dễ dàng kiểm soát được quá trình phát triển răng của trẻ sao cho đảm bảo răng lên đều và không ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Từ 7 - 10 tháng tuổi, trẻ mọc 4 răng cửa bên

Sau khi đủ các răng cửa thì trẻ bắt đầu quen hơn với những chiếc răng mới. Tuy nhiên, việc nhai cắn từ răng cửa sang răng bên cũng không hề đơn giản. Thời gian này hai bên răng của trẻ bắt đầu xuất hiện những chiếc răng đầu tiên.

Từ 12 - 16 tháng, những chiếc răng hàm đầu tiên xuất hiện

Bên ngoài và hai bên đều đã có răng, phía trong hàm của trẻ trống không khiến việc nhai, nuốt của trẻ gặp nhiều khó khăn. Vì thế ở độ tuổi này 4 chiếc răng hàm đã bắt đầu xuất hiện để phát triển đầy đủ hơn bộ răng của trẻ.

Với kích thước và cấu tạo của hàm, so với răng cửa và răng hai bên thì làm cho trẻ đau hơn khi mọc răng hàm. Vậy nên bố mẹ nên chú ý bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ, chế biến thêm nhiều món ăn dạng cháo, dễ nhai, dễ tiêu hóa và không tác động nhiều đến phần hàm của trẻ.

Từ 14 - 20 tháng, 4 răng nanh bắt đầu mọc

Tiếp theo là răng nanh mọc khi trẻ được 14 đến 20 tháng tuổi. Một số biểu hiện bất thường xảy ra khi trẻ mọc răng cần chú ý là:

- Trẻ có thể bị tiêu chảy ở nhiều mức độ khác nhau.

- Trẻ hay quấy khóc, khó chịu.

- Nếu bé bị sốt trên 35 độ C thì cần cho bé uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sỹ, không được tự ý mua thuốc.

- Hay ngậm, nhai nuốt đồ chơi (nên cho trẻ chơi các đồ mềm, hình tròn, có thể thay thế bằng miếng lê, táo...)

Từ 20 - 32 tháng, trẻ mọc 4 răng hàm lần thứ 2

Đây là giai đoạn gần hoàn thiện quá trình mọc răng lần đầu ở trẻ gồm cả răng cửa, răng hai bên, răng nanh và răng hàm. Nếu phát triển bình thường thì trẻ sẽ có được một hàm răng đầy đủ, trắng đẹp và sẽ thay răng trong những năm sau đó

Từ khi sinh ra, trẻ không có răng, đến thời điểm nhất định răng bắt đầu phát triển theo chu trình nhất định. Những thay đổi của trẻ ở giai đoạn vô cùng quan trọng và cần được chăm sóc cẩn thận hơn. Vậy là từ 6 - 32 tháng tuổi, trẻ đã có 20 răng 8 răng cửa, 4 răng nanh, 8 răng hàm (răng cối sữa).

Theo: emdep.vn

Tags: trẻ mọc răng, quá trình mọc răng ở trẻ, điều cần biết khi trẻ mọc răng,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền