Cha mẹ không nên bỏ qua những dấu hiệu ho này của trẻ

Cha mẹ không nên bỏ qua những dấu hiệu ho này của trẻ

Thứ Sáu, 18 Tháng 11 2016 09:52

Cha mẹ không nên lơ là với những dấu hiệu ho này của trẻ để tránh những biến chứng nguy hiểm, và biết cách xử trí kịp thời.

Cha mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua những dấu hiệu ho này của trẻ

Cha mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua những dấu hiệu ho này của trẻ

Cha mẹ không nên lơ là với những dấu hiệu ho này của trẻ

Ho là triệu chứng thường gặp không chỉ ở trẻ nhỏ mà cả người lớn. Trẻ nhỏ có thể mắc những đợt ho do cảm cúm, cảm lạnh, dị ứng 4-6 lần trong năm. Những trẻ có sức đề kháng yếu có thể mắc 8-12 lần, thậm chí nhiều hơn. Nhiều bà mẹ có kinh nghiệm chăm con cũng như các bác sĩ chuyên khoa có thể thấy triệu chứng ho rất phổ biến ở trẻ và có thể không cần điều trị đặc hiệu.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyên các bậc phụ huynh nên theo dõi triệu chứng ho của trẻ sát sao, đề phòng bệnh có thể biến chứng nặng gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Những dấu hiệu ho cho thấy trẻ bị bệnh viêm phổi

Khi quan sát biểu hiện ho của trẻ, nếu trẻ gặp các triệu chứng sau, rất có thể trẻ đã bị viêm phổi.

- Cơn ho của trẻ khởi phát ở mức độ vừa, nhưng càng về sau càng ho nặng.

- Trẻ thở nhanh, thở gấp. Đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi, nếu đếm nhịp thở của bé trên 60 lần trong 1 phút thì được coi là bé đang thở nhanh. Đối với những trẻ lớn hơn, khoảng từ 2 tháng đến 1 tuổi, thở nhanh được quy định là 50 lần/phút. Những trẻ em từ một tuổi trở lên, khi đếm nhịp thở của trẻ từ 40 lần trở lên thì được coi là trẻ đang thở nhanh. Do đó, cha mẹ cần quan sát và đếm nhịp thở của bé khi con đang nằm yên, không hoạt động gắng sức.

-Trẻ phải gắng sức mới thở được, khi thở, trẻ bị rút hõm ngực, và co thắt lồng ngực. Thông thường, khi trẻ hít vào, phần dưới lồng ngực thông thường sẽ phình ra. Tuy nhiên, ở những trẻ bị viêm phổi, phần dưới lồng ngực không phình ra mà lại lõm vào. Thở nhanh và gắng sức là những biểu hiện để cơ thể có được oxy, duy trì cho các hoạt động sống. Tuy nhiên, sức chịu đựng của cơ thể cũng có giới hạn nhất định. Nếu không được điều trị kịp thời, trẻ có thể bị suy hô hấp, kiệt sức, thậm chí ngưng thở.

Cha mẹ không nên tự trị ho cho trẻ bằng cách cho uống thuốc

Một số thuốc ho ức chế trung tâm ho thần kinh trung ương có thể cắt cơn ho cho trẻ nhưng không được dùng cho trẻ dưới 2 tuổi do nguy cơ các tác dụng phụ lớn. Nếu sử dụng thường xuyên, các thuốc này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài về sau của trẻ. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ việc dùng thuốc trị ho nên được thận trọng hết mức. Các thuốc không có chỉ định cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cha mẹ nên hỏi lại ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cho con mình.

Tags: triệu chứng ho, cơn ho, viêm phổi, trẻ sơ sinh,


Thuốc hay thầy giỏi