Cảnh báo nguy hiểm khi lạm dụng thuốc hạ sốt

Cảnh báo nguy hiểm khi lạm dụng thuốc hạ sốt

Thứ Tư, 23 Tháng 12 2015 11:57

Các bậc phụ huynh được cảnh báo rằng việc lạm dụng các thuốc có paracetamol để điều trị sốt nhẹ cho trẻ có thể dẫn tới nhiều vấn đề về sức khỏe sau này.

Cảnh báo nguy hiểm khi lạm dụng thuốc hạ sốt

Theo bác sĩ nhi khoa đầu ngành của trường Đại học London, GS Alastair Sutcliffe, nhiều bậc phụ huynh đang lạm dụng paracetamol để điều trị sốt nhẹ. Hậu quả của việc làm này là nguy cơ bệnh hen, cũng như tổn thương thận, tim và gan đang gia tăng.

GS Sutcliffe cho biết: “Các bậc phụ huynh đang sử dụng paracetamol quá mức cho phép. Họ coi sốt cũng đáng sợ như một bệnh, trong khi thực ra không phải như vậy. Có bằng chứng cho thấy việc sử dụng paracetamol quá mức có liên quan với tăng tỉ lệ hen và tổn thương gan, nhưng ít người biết rằng nó còn liên quan với tổn thương thận và tim.”

Hội Dược học Hoàng gia (RPS) cũng đồng ý với GS Sutcliffe, cho rằng cần giáo dục hơn nữa cho các bậc phụ huynh về khi nào thì dùng thuốc có paracetamol cho trẻ. Hội Nhi khoa và sức khỏe trẻ em Hoàng gia (RCPCH) cũng ủng hộ ý kiến này.

Theo các chuyên gia, sai lầm phổ biến nhất là liên tục sử dụng thuốc giảm đau ở liều cao. Trẻ thường di chuyển từ nơi này đến nơi khác - đến ông bà, hoặc tới trường - và khả năng trẻ bị dùng thuốc quá liều là khá cao.

Chỉ cần 2 hoặc 3 ngày dùng quá một hoặc hai liều là thuốc sẽ không còn an toàn nữa và có thể bắt đầu tấn công vào gan.

Theo các bác sĩ, thân nhiệt cao khi sốt nhẹ không phải là điều xấu mà là dấu hiệu cơ thể đang chống lại nhiễm trùng. Paracetamol rất tốt để điều trị khó chịu và đau (ví dụ do viêm tai), tuy nhiên không nên nhất thiết dùng thuốc cho trẻ chỉ vì sốt.

Các bậc phụ huynh được khuyên đừng quá phụ thuộc vào nhiệt kế vì nó có thể không chính xác khi phát hiện sốt ở trẻ, và dành sự chú ý nhiều hơn và hành vi. Thờ ơ và không thấy khát là những triệu chứng phổ biến của sốt.

Các chuyên gia khuyên nên điều trị sốt bằng cách bù đủ nước và cho trẻ dùng thuốc giảm đau nếu trẻ “khó chịu hoặc quấy khóc”. Luôn đọc kĩ hưỡng dẫn sử dụng, căn cứ vào độ tuổi để điều trị thích hợp và tuân thủ đúng liều.

BS Cẩm Tú

Theo dantri.com

Tags: paracetamol, thuốc hạ sốt, cách hạ sốt, hạ sốt,


Thuốc hay thầy giỏi