Bí kíp giúp con tăng trưởng chiều cao dù bố mẹ lùn

Bí kíp giúp con tăng trưởng chiều cao dù bố mẹ lùn

Thứ Tư, 13 Tháng 09 2017 09:32

Bố cao 1,62 m, mẹ 1,57 m, cháu 14 tuổi mới 1,5 m. Ở lớp học cháu là người lùn nhất, liệu có thể cải thiện được chiều cao không? Mong bác sĩ tư vấn cách nào để cháu tăng được chiều cao

Trả lời:

Chào cháu,

Theo các nghiên cứu khoa học, thì di truyền chỉ đóng góp 23% về chiều cao, 77% còn lại được quyết định bởi môi trường sống bao gồm 32% do dinh dưỡng, 25% vận động thể dục thể thao,  25% tình trạng bệnh tật và giấc ngủ. Vì vậy bố mẹ "chim chích" vẫn có thể nuôi con cao lớn nếu biết cung cấp dinh dưỡng đúng cách kết hợp với vận động thể chất phù hợp với từng độ tuổi.

Có ba giai đoạn phát triển chiều cao nhanh và rất quan trọng đối với một đời người. Đó là một giai đoạn trong bào thai, ba năm đầu đời và giai đoạn tiền dậy thì kéo dài đến hết dậy thì. Trong giai đoạn cuối cùng, ở những trẻ gái, chiều cao phát triển nhanh nhất trước khi dậy thì (trước khi hành kinh) và sau đó là tăng chậm lại.

Theo lý thuyết, thì chiều cao của con người sẽ ngừng phát triển ở độ tuổi 25. Do vậy mà cháu hãy tận dụng khoảng thời gian còn lại để thực hành thật tốt cùng lúc cả ba yếu tố "Ăn đúng, ngủ sớm, tập đều".

Chế độ ăn: Phải cần đảm bảo được đủ lượng chất đạm, năm nhóm thực phẩm trong mỗi bữa ăn chính gồm bột, béo, đạm,  trái cây, rau. Dùng thêm sữa và các sản phẩm từ sữa ít nhất 500-600 ml mỗi ngày. Hạn chế việc cho bé uống nước ngọt có ga.

Ngủ sớm: Là nên ngủ trước 22h đêm. Hormone tăng trưởng tiết ra tối đa từ 23h tới 2-3h sáng, nhờ thói quen đó xương sẽ dài ra.

Tập luyện: Cần duy trì thường xuyên 60 phút tập luyện mỗi ngày. Nên chọn các môn thể thao giúp kéo giãn xương như bơi lội,  bóng rổ, nhảy dây, cầu lông, bóng chuyền, yoga...

Chúc cháu thành công.

Tags: tăng chiều cao cho bé, tăng chiều cao,


Thuốc hay thầy giỏi