8 mẹo dân gian giúp mẹ 'đánh bay' nấc cụt cho trẻ sơ sinh ngay tức thì

8 mẹo dân gian giúp mẹ 'đánh bay' nấc cụt cho trẻ sơ sinh ngay tức thì

Thứ 7, 11 Tháng 06 2016 10:07

Trẻ dưới 1 tuổi rất hay bị nấc cụt do hệ thống tiêu hóa vẫn chưa hoàn thiện. Ngoài các cách chữa thông thường, mẹ có thể tham khảo một số mẹo dân gian chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh dưới đây nhé.

8 mẹo dân gian giúp mẹ 'đánh bay' nấc cụt cho trẻ sơ sinh ngay tức thì

Trẻ bị nấc cụt

Gãi môi hoặc mang tai

Khi bé bị nấc cụt, mẹ hãy bế bé lên rồi gãi nhẹ trên mang tai hoặc môi của bé khoảng 60 cái, cơn nấc sẽ nhanh chóng biến mất. Nếu đang gãi mà bé khóc sẽ làm thần kinh thực quản giãn ra, nấc sẽ khỏi nhanh hơn.

Bịt nhẹ nhàng hai lỗ tai bé

Một số bà mẹ chia sẻ lại kinh nghiệm rằng, khi thấy trẻ bị nấc, mẹ dùng hai ngón tay trỏ rồi bịt khoảng 30 giây vào hai lỗ tai của bé rồi bỏ ra, cơn nấc sẽ nhanh chóng khỏi. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý lúc thực hiện, mẹ nhớ hết sức nhẹ nhàng tránh để móng tay của mẹ gây tổn thương cho vùng tai của bé nhé.

Sử dụng mật ong

Mẹ lấy một chiếc khăn sữa nhỏ của bé hoặc dụng cụ rơ lưỡi, sau đó quấn vào ngón tay trỏ, chấm một chút mật ong và đưa vào miệng bé. Phương pháp này chỉ áp dụng với trẻ trên 1 tuổi thôi mẹ nhé. Trẻ dưới 1 tuổi, hệ tiêu hóa còn yếu, khi dùng mật ong rất dễ bị ngộ độc do nhiễm phải loại khuẩn Clostridium botulinum có trong phấn hoa.

Cho bé ăn đường

Vị ngọt khi đi vào cơ thể sẽ “đánh lừa” hệ thần kinh thực quản khiến cơn nấc “tiêu tan”. Nhưng cách này chỉ áp dụng khi mẹ đã cho bé ăn dặm nhé.

Bóp kín hai cánh mũi

Một mẹo dân gian nữa được truyền lại là, mẹ dùng ngón cái và ngón trỏ bóp hai cánh mũi của bé song song với đó là khép kín miệng bé trong khoảng 2 – 3 giây, rồi bỏ ra 2 – 3 giây, lặp lại liên tục từ 15 – 20 lần. Cách này sẽ làm khí thừa trong thực quản của bé tiêu tan và cơn nấc biến mất.

Nấc cụt là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi.

Vỗ nhẹ trên lưng bé

Đây là cách chữa nấc đơn giản nhất. Mẹ để bé ngồi dậy rồi vỗ nhẹ nhàng, động tác dứt khoát vào lưng bé để bé ợ hết hơi thừa ra ngoài.

Cho bé bú sữa hoặc uống nước

Nếu bé chưa đủ 6 tháng tuổi, mẹ có thể chữa nấc bằng cách cho con bú. Còn với bé đã đủ tuổi ăn dặm, mẹ nên thay sữa bằng nước và cho bé uống từ từ khoảng 100ml nhé.

Sử dụng hạt cây hồi

Nước uống hạt cây hồi có tác dụng chữa nấc hiệu quả, mẹ dùng một bát nước sôi rồi bỏ một ít hạt hồi vào trong đó. Đợi 15 phút cho nguội và mang cho bé uống. Cách này cũng chỉ áp dụng được với các bé lớn thôi mẹ nhé.

Nếu trẻ trên 6 tháng tuổi, mẹ có thể chữa nấc bằng cách cho bé uống nước.

Ngăn ngừa chứng nấc cụt cho trẻ

Mỗi khi bé bị nấc cụt, mẹ thường phải loay hoay thử hết cách này đến cách khác để giúp bé hết nấc. Cách tốt nhất là mẹ nên ngăn ngừa chứng “khó chịu” này bằng cách thay đổi các thói quen ăn uống của bé dưới đây nhé.

– Chia làm nhiều bữa ăn: Dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ nên chỉ chứa được một lượng sữa nhất định. Nếu cho bé ăn quá nhiều sẽ khiến tình trạng nấc cụt và nôn trớ diễn ra thường. Do đó, mẹ hãy chia nhỏ bữa ăn của bé ra làm nhiều lần trong ngày và không nên ép bé ăn uống thêm khi bé đã cảm thấy no nhé.

– Vỗ nhẹ lưng lúc cho bé bú: Khi bé đã bú được một nửa cữ sữa, mẹ nên ngừng lại và vỗ nhẹ vào lưng bé để bé ợ hết hơi thừa trong dạ dày đồng thời giảm tốc độ chảy của sữa. Cách này không chỉ có tác dụng ngăn nấc cụt mà còn giúp bé không bị đầy bụng.

– Cho bú đúng cách: Tư thế đúng khi cho bé bú là đầu bé cần cao hơn thân mình và miệng bé phải ngậm trọn ti của mẹ. Nếu mẹ cho bé bú bình thì hãy cầm bình sữa theo hướng 45 độ để sữa chảy tràn đầy núm vú còn không khí bị đọng lại dưới đáy bình nhé. Có như vậy mới hạn chế lượng khí đi qua miệng vào dạ dày.

Theo: phununews.vn

Tags: trẻ sơ sinh nấc cụt, chữa nấc cụt cho trẻ, mẹo dân gian chữa nấc cụt, chữa nấc cụt, nấc cụt, trẻ sơ sinh,


Thuốc hay thầy giỏi