6 tác dụng thần kỳ của rau ngót đến sức khỏe trẻ nhỏ

6 tác dụng thần kỳ của rau ngót đến sức khỏe trẻ nhỏ

Thứ Tư, 24 Tháng 01 2018 11:18

Rau ngót là loại thực phẩm được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên các mẹ sẽ phải giật mình với 5 tác dụng của rau ngót với trẻ nhỏ dưới đây.

Tác dụng của rau ngót đối với trẻ nhỏ

Trong các loại rau, rau ngót chính là loại có nhiều chất bổ dưỡng và tốt cho bé yêu nhất. Đây là loai rau giàu vitamin nhóm B, có nhiều đạm, vitamin C và beta carotene. Lượng vi chất này sẽ được chuyển hóa trong cơ thể thành vitamin A giúp mắt bé thêm tinh anh và có sức khỏe tốt. Vitamin C sẽ giúp cho bé tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật. Vitamin nhóm B trong rau ngót tăng cường chuyển hóa, và chất đạm cần trong giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng.

Ngoài việc cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và muối khoáng, canxi,vitamin C, photpho, rau ngót còn có một lượng chất đạm (protid) đáng kể. Theo Đông y, thì rau ngót có nhiều công dụng chữa bệnh cho trẻ nhỏ. 

Dưới đây là một vài tác dụng của rau ngót với trẻ mà mẹ nên biết.

1. Chữa tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh

Rau ngót có tác dụng chữa tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh

Rau ngót có tác dụng chữa tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh​

Lấy một nắm rau ngót rồi rửa sạch sau đó giã nhỏ, và cho vào một ít nước sôi, để nguội rồi lọc lấy nước. Dùng khăn xô sạch hoặc là gạc mềm thấm nước này rồi đánh lưỡi, lợi, miệng của bé ngày 3-4 lần vào buổi sáng, sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Làm liên tục trong vòng 4 đến 5 ngày. Lưu ý nên rửa rau với nước đun sôi để nguội vì sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn rất yếu.

2. Hạ sốt cho bé

Lá rau ngót rửa sạch, rồi giã nát, cho vào cùng với một ít nước ấm rồi gạn lấy nước cho trẻ uống, phần bã thì đắp vào thóp. Đây là bài thuốc giúp hạ sốt vô cùng hiệu quả.

3. Ngăn chảy máu cam cho bé

Rau ngót rửa sạch, rồi giã nhỏ, thêm nước và một ít đường vào để uống. Bã rau thì bạn gói vào khăn xô hoặc là gạc sạch đặt lên mũi.

rau ngót tốt cho trẻ nhỏ và mẹ bầu mới sinh

rau ngót tốt cho trẻ nhỏ và mẹ bầu mới sinh

4. Chữa sót nhau thai cho mẹ sau sinh

40g rau ngót rửa sạch rồi giã nát, cho thêm nước đun sôi để nguội vào rồi gạn lấy khoảng 100ml nước, rồi chia làm 2 lần uống cách nhau 10 phút. Sau chừng 15 đến 30 phút, nhau thai sẽ ra hết và mẹ sẽ hết đau bụng.

5. Trị nám da cho mẹ

Rau ngót rửa sạch rồi giã nát rồi đắp lên vùng da bị nám trong khoảng 20-30 phút, sau đó thì bạn rửa lại cùng với nước lạnh. Nếu muốn rau ngót nhanh phát huy tác dụng, mẹ có thể kết hợp cùng với uống nước rau ngót xay mỗi ngày. Lưu ý là bạn không nên cho đường vào nước rau ngót xay sẽ làm mất đi tác dụng trị nám của bài thuốc này.

6. Hồi phục sức khỏe cho mẹ và bé

Món canh rau ngót nấu cùng với giò hoặc là thịt nạc xay không chỉ ngon ngọt, đây là một món ăn dễ ăn và bổ dưỡng, có tính thanh nhiệt, giải độc và đồng thời có tác dụng kích thích ăn uống cho trẻ biếng ăn, đặc biệt là các bé vừa hết bệnh. Món canh này cũng rất thích hợp để bồi bổ cho các mẹ sau sinh.

Tags: rau ngót, tác dụng của rau ngót, trẻ nhỏ,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi