2 kỹ năng mẹ nên rèn cho con từ nhỏ để bé tự lập sớm hơn

2 kỹ năng mẹ nên rèn cho con từ nhỏ để bé tự lập sớm hơn

Thứ Sáu, 15 Tháng 06 2018 10:36

Kỹ năng nuôi con khỏe và dạy con ngoan mẹ nên áp dụng để bé phát triển vượt trội. Có hai kỹ năng quan trọng và cần thiết để rèn luyện cho bé là kỹ năng ăn và ngủ.

Rèn bé tự ngủ

Hãy tập cho bé tự ngủ

Hãy tập cho bé tự ngủ

Chăm sóc trẻ nhỏ là một công việc vô cùng khó khăn đối với bậc cha mẹ, đòi hỏi phải cẩn trọng, tỉ mỉ bởi cơ thể bé còn non yếu rất dễ bị bệnh. Ngoài chế độ dinh dưỡng, cách nuôi dạy thì giấc ngủ ngon cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

Ngay từ khi bé chào đời, bé thường ngủ thiếp đi sau khi được bú sữa mẹ. Thay vì bế ẵm hát ru thì mẹ nên rèn luyện cho con thói quen tự ngủ để không gặp vất vả mà bé lại có thói quen tích cực.

Đối với những bé đã cai sữa mẹ thì hãy thay đổi dần dần bằng cách cho bé nằm cùng, rồi vỗ nhẹ, hát ru hoặc kể chuyện cho bé nghe để bé có thể ngủ ngon giấc hơn. Nếu bé khóc đừng sốt ruột mà bế ẵm bé hãy kiên trì vỗ ru cho bé ngủ.

Tập cho bé tự ăn

Tập cho bé tự ăn

Tập cho bé tự ăn

Ngoài việc dỗ dành, bế ẵm con ngủ thì cho bé ăn cũng trở thành một ác mộng khiến cho các bà mẹ quay cuồng chóng mặt. Vừa phải nghĩ xem cho con ăn gì đảm bảo dưỡng chất lại vừa phải đối phó cho con ăn thế nào hiệu quả...

Nếu như muốn chấm dứt tình trạng này thì mẹ hãy dạy bé cách tự ăn ngay từ khi còn nhỏ. Khi được 7-8 tháng tuổi mẹ có thể chuẩn bị cho con một chiếc ghế ăn dặm. Có thể kích thích được vị giác bằng cách chọn những thực phẩm mềm cho bé ăn, kể cả là việc ăn bốc. Rèn luyện dần dần mẹ có thể cho con ăn thìa mà không sợ bé lạ lẫm.

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

- Thời điểm bắt đầu ăn dặm cho con là từ 4-6 tháng tuổi

- Cho bé ăn kèm sữa mẹ hoặc sữa bột

- Hãy bắt đầu cho bé ăn dặm bằng ngũ cốc

- Hãy cho bé thời gian để bé làm quen với thức ăn dặm

- Cho bé bắt đầu ăn trái cây và rau quả cùng lúc

- Ngừng ăn ngay khi bé muốn dừng

- Đừng nên ép bé ăn

Nguyên tắc dinh dưỡng khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé

Duy trì sữa mẹ – nguyên tắc vàng

Cần tiếp tục cho bé bú mẹ thường xuyên vì trong sữa mẹ là một nguồn cung cấp DHA quan trọng nhất của bé. Nếu  như bé không bú mẹ, bé sẽ không được cung cấp đủ hàm lượng DHA cần thiết.

Bổ sung rau củ quả

Rau củ và hoa quả tươi chính là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin dồi dào cho bé. Mẹ nên tăng cường bổ sung nguồn thực phẩm này vào thực đơn ăn dặm của bé.

Khi chọn trái cây, nên cẩn trọng với các loại thuốc bảo quản có thể gây tổn hại đến sức khỏe thể chất và trí não của bé.

Tránh ăn quá nhiều đạm

Ăn quá nhiều đạm sẽ khiến cho trẻ khó tiêu hóa dẫn đến tình trạng chán ăn, táo bón và làm suy giảm chức năng gan, thận của trẻ

Bổ sung dầu và mỡ

Thực đơn ăn dặm cho bé cần bổ sung dầu và mỡ vì chất béo rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ (60% não người là các axit béo không no). Ngoài ra, chất béo giúp hòa tan các vitamin như A, vitamin D, K, E trong thức ăn của bé.

Hạn chế đường trong thực đơn ăn dặm cho bé

Ăn quá nhiều đường sẽ không tốt cho sự phát triển của trẻ, dẫn tới tình trạng bị còi xương, chậm lớn. Ngoài ra đường cũng ảnh hưởng đến tiêu hóa của bé vì nó lên men trong dạ dày và làm ngưng sự tiết dịch vị, ức chế sự tiêu hóa của dạ dày khiến bé dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Tags: thói quen tự ngủ, cho bé tự ăn, tập cho bé tự ăn, tập cho bé tự ngủ,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi