Sự thật chưa hề biết về cách tránh thai của người xưa bằng đu đủ

Sự thật chưa hề biết về cách tránh thai của người xưa bằng đu đủ

Thứ Năm, 24 Tháng 12 2015 14:20

Từ lâu đời, người dân Ấn Độ đã sử dụng đu đủ xanh còn hạt để tránh thai. Phụ nữ châu Phi, châu Á, châu Mỹ sử dụng đu đủ trong ngày quan hệ tình dục để ngăn ngừa sự thụ thai.

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới được trồng ở nhiều nước vùng Nam Mỹ, châu Phi, Ấn Độ, Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Quả đu đủ được cho là có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên, do có dược tính cao nên cách sử dụng còn gây nhiều tranh cãi.

Tác hại được cho là nguy hiểm nhất của đu đủ mà hầu như kinh nghiệm truyền thống của nhiều nước đã đúc kết đó là mối liên quan giữa đu đủ xanh với sinh sản và thai nghén.

1. Tác động ngăn ngừa thụ thai

Từ lâu đời, người dân Ấn Độ đã sử dụng đu đủ xanh còn hạt để tránh thai cho cả nam giới và nữ giới. Phụ nữ châu Phi, châu Á, châu Mỹ sử dụng đu đủ trong ngày quan hệ tình dục để ngăn ngừa sự thụ thai.

Dựa trên những kinh nghiệm trên, nhiều công trình nghiên cứu đã được tiến hành để kiểm chứng về khả năng tránh thai của đu đủ xanh.

Trong một nghiên cứu của Anh, công bố năm 1993. Chất papain trong đu đủ có tác dụng ức chế hormone progesterone và làm ngăn cản quá trình thụ thai. Chính tác dụng làm mềm thịt của papain có thể phá hủy màng tế bào phôi thai.

Nghiên cứu thực nghiệm trên chuột và thỏ đực cho thấy các phần chiết xuất từ chloroform có trong hạt đu đủ cũng có tác dụng tránh thụ thai mà không có độc tính. Các chất này có khả năng ức chế sự di chuyển của tinh trùng trên chuột và giảm sinh tinh trùng trên thỏ.

Trong nghiên cứu gần đây nhất, những chiết xuất của Chloroform được sử dụng ở khỉ Langu, kết quả là tác dụng tránh thai xuất hiện sau 30 – 60 ngày. Chức năng sinh tinh trùng được phục hồi hoàn toàn sau khi ngưng dùng thuốc 150 ngày.

đu đủ tránh thai

2. Tác động vào quá trình thai nghén:

Ở Ấn Độ, nếu muốn gây sảy thai, người ta thường cho thai phụ ăn đu đủ non hoặc dùng rễ cây đu đủ nghiền nát, thêm ít muối và uống. Quan niệm truyền thống của người dân nơi đây coi đu đủ là loại quả "nóng", có hại cho quá trình thai nghén.

Trong các nghiên cứu ở Ấn Độ, người ta thấy rằng chuột đang mang thai ăn đu đủ non thì sẽ bị sảy thai.

Tại một nghiên cứu khác, các nhà khoa học cho chuột sử dụng chiết xuất từ nhựa đu đủ ở các chu kỳ động đực và thai nghén khác nhau. Kết quả cho thấy chất này gây co thắt tử cung mạnh, nhất là ở các giai đoạn sau của thai kỳ.

Các thí nghiệm để kiểm tra khả năng gây co thắt tử cung của đu đủ xanh và đu đủ chín trên chuột cho thấy, những con chuột uống nước có nhựa đu đủ chín không có biểu hiện gì bất thường.

Ngược lại những con chuột uống nước có nhựa đu đủ xanh có hiện tượng co thắt cơ tử cung. Tác dụng này của nhựa Đu đủ xanh tương đương với Oxytocin - loại thuốc gây co thắt tử cung dùng để thúc đẻ.

Kết luận:

Trên thực tế, chưa có 1 kết luận chính thức nào của các nhà khoa học dựa trên những thử nghiệm trên con người về tác động của quả đu đủ xanh với quá trình thụ thai, mang thai của người phụ nữ.

Những mối liên hệ được cho là có thì đều dựa nhiều trên kinh nghiệm và những bằng chứng gián tiếp .

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng vẫn nên khuyến cáo thông tin này với nhiều người, đúng theo phương châm "có kiêng có lành".

Ở một số trang mạng có cho rằng có thể sử dụng đu đủ như một cách tránh thai tự nhiên không có tác dụng phụ.

Tuy nhiên, nếu không phải là kinh nghiệm truyền thống ở chính nơi bạn đang sống, cũng không phải là kết luận chính thức của khoa học thì bạn không nên quá tin tưởng vào nó bởi rất có thể nó sẽ đem lại những rủi ro cho bạn.

Thực tế, không phải ngẫu nhiên mà các nhà khoa học chưa thể tiến hành những thử nghiệm trên người để kiểm tra tác dụng ngừa thai của đu đủ xanh.

Nguyên nhân là trong thực nghiệm với động vật, nhựa đu đủ xanh được chứng minh là một chất không an toàn cho thai nghén và nó được nghi ngờ là có hại nên không thể tiến hành thử nghiệm trên người.

Chính vì vậy, trước khi có bất kỳ kết luận chính thức nào, bạn không nên coi đây là một giải pháp tránh thai an toàn.

Đồng thời, những người đang có ý định sinh con hoặc đang mang thai thì cần tránh ăn đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn, có nhiều nhựa, nên ăn đủ đã chín để tránh những tác hại không đáng có.

Theo soha

Tags: biện pháp tránh thai, cách tránh thai, tránh thai tự nhiên, đu đủ,


Thuốc hay thầy giỏi