Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thứ Năm, 11 Tháng 01 2018 10:32

Ngày nay thuốc tránh thai khẩn cấp đã không còn xa lạ hiện nay. Tuy nhiên, nếu như dùng quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sinh sản.

Loại viên thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có chứa progestine liều cao, viên thuốc này có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc nội tiết, thuộc nhóm thuốc cần phải cẩn trọng khi sử dụng, dùng thuốc bừa bãi không chỉ gặp những tác dụng phụ mà còn gây ra nhiều biến chứng nặng nề.

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Ra máu âm đạo:

Uống thuốc tránh thai có thể ra máu âm đạo

Khoảng 50% số phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp và bị ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh, hay gặp nhất trong vòng 3 tháng đầu sau khi dùng thuốc. Đến vỉ thứ 3 thì hiện tượng này sẽ được cải thiện và giảm đi rõ rệt, nếu có cũng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên thì các chị em nên đến chuyên khoa phụ khoa nếu như hiện tượng chảy máu âm đạo kéo dài hơn 5 ngày.

Ngực cương:

Uống thuốc tránh thai có thể khiến cho ngực to lên hoặc là bị cương cứng hơn. Tình trạng này thường sẽ được cải thiện sau khi dùng thuốc được một vài tuần. Tuy nhiên, nếu như bạn thấy xuất hiện u cục hoặc là cơn đau kéo dài không hết thì cần đến gặp bác sĩ ngay.

Buồn nôn:

Uống thuốc tránh thai lúc đầu có thể sẽ có cảm giác buồn nôn

Uống thuốc tránh thai lúc đầu có thể sẽ có cảm giác buồn nôn​

Bắt đầu dùng thuốc bạn có thể sẽ có cảm giác buồn nôn nhẹ . Tuy nhiên, thì triệu chứng buồn nôn thường tự hết sau một thời gian ngắn. Bạn hãy đến gặp bác sĩ nếu như bị buồn nôn nặng hoặc là kéo dài.

Đau đầu:

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai có thể sẽ hết sau một thời gian sử dụng thuốc, tuy nhiên, nếu như bạn thấy xuất hiện những kiểu đau đầu khác thì hãy đi khám nhé. 

Kỳ nguyệt san thay đổi: 

Khá nhiều những bạn gái sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra theo đúng thời gian trước đó. Nhưng cũng có một số những trường hợp, kỳ nguyệt san sẽ bị chậm hoặc là sẽ đến sớm hơn thông thường. Nếu nguyệt san trễ một tuần, thì bạn nên thử nghiệm nước tiểu, để xác minh xem có phải thuốc tránh thai khẩn cấp đã “thất bại”.

Suy giảm thị lực:

Việc uống thuốc tránh thai dài ngày sẽ làm giảm thị lực của mắt và triệu chứng điển hình là mắt bị khô do thay đổi nội tiết tố. Khô mắt có thể kéo theo nhiều di chứng hệ lụy khác liên quan đến mắt.

Thay đổi tâm trạng:

uống thuốc tránh thai có thể khiến tâm trạng thay đổi

uống thuốc tránh thai có thể khiến tâm trạng thay đổi​

Một số những phụ nữ có thể bị trầm cảm hoặc có những thay đổi cảm xúc khác trong khi uống thuốc tránh thai. Do đó mà bạn cần liên hệ với bác sĩ nếu như bạn thấy tâm trạng của mình bị thay đổi trong khi dùng thuốc.

Giảm ham muốn tình dục:

Các chuyên gia khẳng định việc sử dụng thuốc tránh thai với liều lượng thấp và sử dụng lâu ngày sẽ làm tăng cảm giác đau khi quan hệ tình dục, dẫn đến bệnh viêm vùng chậu mãn tính. Vì khi sử dụng thuốc tránh thai nội tiết tố nữ bị biến động khiến trứng không thể rụng, lượng estrogen luôn duy trì ở mức thấp làm giảm ham muốn tình dục, dịch tiết âm đạo giảm sẽ khiến cảm giảm đau rát và khó chịu khi có giao hợp tăng lên.

Tăng cân: 

Mặc dù các nghiên cứu lâm sàng không cho thấy thuốc tránh thai sẽ khiến cân nặng thay đổi, tuy nhiên thì một số những phụ nữ bị giữ nước nhiều hơn, nhất là ở những vùng ngực và hông.

Nhiễm nấm âm đạo:

Tác dụng phụ của cả hai loại thuốc tránh thai hàng ngày và khẩn cấp đáng kể đến nhất đó chính là tình trạng nhiễm nấm ở vùng âm đạo và thường gặp nhất là nấm candia.

Tags: thuốc tránh thai khẩn cấp, tác dụng phụ của thuốc tránh thai, thuốc tránh thai,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi