3 cách tránh thai hiệu quả không cần dùng bao cao su hay thuốc tránh thai

3 cách tránh thai hiệu quả không cần dùng bao cao su hay thuốc tránh thai

Thứ Hai, 27 Tháng 03 2017 11:36

Nhiều cặp đôi rất ái ngại và không thấy thoải mái khi phải sử dụng bao cao su và uống thuốc tránh thai. Vậy tại sao bạn không thử cách tránh thai an toàn sau đây mà không cần sử dụng đến những thứ trên.

Cho con bú vô kinh

Nếu như bạn mới sinh con chưa được 6 tháng, bạn chưa có kinh trở lại và đang cho con bú hoàn toàn thì có thể nhờ đó mà tránh thai. Đủ những điều kiện này, hiệu quả tránh thai sẽ khá cao, khoảng 98%. Lý do là việc cho con bú trong thời gian này có tác động đến việc sản xuất những hoóc môn của người mẹ và ức chế sự rụng trứng.

Tuy nhiên, thì biện pháp này thuộc loại “kém hiệu quả” vì chỉ cần một trong ba điều kiện thay đổi, có nghĩa là con bạn đã được hơn 6 tháng, hoặc là hành kinh trở lại, hay cho con bú không hoàn toàn thì tác dụng tránh thai không còn nữa. Bạn phải sử dụng một biện pháp tránh thai khác.

thương mọi người sẽ có hai cách tránh thai là dùng bao và uống thuốc

thương mọi người sẽ có hai cách tránh thai là dùng bao và uống thuốc

Tính kỳ kinh

Một cách tránh thai mà không cần dùng thuốc hay bao cao su chính là tính kì kinh. Theo đó, căn cứ vào kỳ kinh hàng tháng, các cặp đôi sẽ có một khoảng thời gian nhất định để quan hệ  mà không lo có thai, vì vậy mà cũng không cần  dùng biện pháp tránh thai mà không lo có bầu. 

TS, BS Lê Minh Châu – Phó khoa phụ nội tiết, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho hay, có sơ sở cho việc tính ngày an toàn để quan hệ.

Rụng trứng là khi một trứng (đôi khi là nhiều hơn một trứng) được phóng ra từ buồng trứng và đó chính là thời gian dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Sau khi trứng rụng, thì chúng chỉ có thể sống được khoảng 24 giờ trong cơ thể phụ nữ. Còn sau khi quan hệ, thì tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ 2-3 ngày. Do đó, nếu quan hệ trong khoảng thời gian 1-2 ngày trước khi rụng trứng và khoảng 24 giờ sau trứng rụng, trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau, sự thụ tinh sẽ xảy ra.

Tính kifif kinh để tránh thai hiệu quả

Tính kì kinh để tránh thai hiệu quả

Ngược lại, nếu muốn tránh thai, chỉ cần tránh những ngày đó. Quan trọng là phải xác định được ngày rụng trứng.

Xuất tinh ngoài âm đạo

Đây là một phương pháp tránh thai tự nhiên khá hiệu quả với tỷ lệ mang thai chỉ từ 3-4%.

Để phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo có thể ngừa thai hiệu quả thì bạn cần phải:

+ Người chồng hay là bạn trai phải có đủ kiến thức và khả năng để kiểm soát cơ thể.

+ Người phụ nữ cũng cần nắm rõ đượcchu kỳ kinh nguyệt của họ và chuẩn bị một phương án dự phòng trong những ngày có khả năng thụ thai cao nhất.

Lưu ý:

Có thể nói, tránh thai tự nhiên theo cách tính ngày an toàn chỉ đạt kết quả tối đa 60%, 40% xác xuất vẫn có thể có thai.

Muốn xác định được ngày an toàn, thì tốt nhất nên theo dõi cơ thể và ngày rụng trứng trong nhiều tháng liên tục đồng thời có sự tư vấn sản khoa.

Tags: tránh thai, phương pháp tránh thai, tránh thai tự nhiên,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi