Tìm hiểu thực hư chuyện sử dụng điện thoại gây ung thư não

Tìm hiểu thực hư chuyện sử dụng điện thoại gây ung thư não

Thứ Tư, 07 Tháng 09 2016 11:46

Bức xạ điện thoại chỉ gây tăng tốc sự phát triển của bệnh ung thư khi con người tiếp xúc với hóa chất có hại hay đột biến gene tự phát.

Điện thoại di động được IARC phân loại như 1 chất có thể gây ung thư cho con người, thuộc nhóm 2B.

Theo International Business Times, năm 2011, Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) phân loại bức xạ điện thoại di động như 1 chất có thể gây ung thư cho con người, thuộc nhóm 2B. Việc phân loại này chủ yếu dựa trên các nghiên cứu về dân số học.

thực hu chuyện sử dụng điện thoại gây ung thư não

Thực hu chuyện sử dụng điện thoại gây ung thư não

Năm 2010, L. Hardell, nhà dịch tễ người Thụy Điển, kết hợp với tổ chức nghiên cứu môi trường và phóng xạ Interphone tiến hành 1 nghiên cứu do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ về khả năng gây ung thư của điện thoại di động. Kết quả cho thấy, những người sử dụng điện thoại di động 30phút mỗi ngày trong 10 năm làm nguy cơ phát triển u thần kinh đệm, 1 bệnh ung thư não ác tính, tăng lên khoảng 40-170%.

Năm 2013, trung tâm Cerenat, Pháp, xác nhận các quan sát của Interphone và Hardell là hoàn toàn đúng. Năm 2015, nghiên cứu của Đại học Jacobs Bremen, Đức tiến hành trên động vật chỉ ra rằng, bức xạ ở điện thoại di động làm tăng tác động gây ung thư của các hóa chất.

Nhưng theo kết quả nghiên cứu của IARC năm 2012, số bệnh nhân mắc ung thư não không thay đổi hay chỉ tăng nhẹ trong giai đoạn từ năm 1979 đến năm 2008, bất chấp sự gia tăng đáng kể số người dùng điện thoại di động trong hơn 20 năm qua.

Như vậy, có sự mâu thuẫn giữa những bằng chứng cho thấy mức độ gia tăng nguy cơ mắc ung thư não khi dùng điện thoại di động và tỷ lệ mắc ung thư não trong dân cư hầu như không thay đổi.

Nhiều học giả cho rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận từ các nghiên cứu về mối liên hệ giữa ung thư não và bức xạ điện từ. Nguyên nhân là do bệnh ung thư có thể tồn tại ở trạng thái tiềm ẩn trong hàng chục năm, và con người chỉ mới bắt đầu sử dụng điện thoại di động phổ biến trong thời gian gần đây.

Theo nghiên cứu của IARC tiến hành trên động vật năm 2011, bản thân bức xạ điện thoại di động không gây ung thư, nhưng nó làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ở những con vật tiếp xúc với liều lượng thấp các chất hóa học gây ung thư.

Do vậy, không phải tất cả những người dùng điện thoại di động đều mắc ung thư não. Bức xạ điện thoại chỉ làm tăng tốc sự phát triển của bệnh khi tiếp xúc với hóa chất gây ung thư hoặc đột biến gene tự phát.

Tags: bệnh ung thư, ung thư não, ung thư,


Thuốc hay thầy giỏi