Sự thật cây “thuốc tiên” chữa khỏi ung thư phổi

Sự thật cây “thuốc tiên” chữa khỏi ung thư phổi

Thứ Sáu, 16 Tháng 09 2016 09:43

Cây xương khỉ đang được đồn thổi có thể chữa ung thư phổi ở mọi giai đoạn, kể cả khi bác sĩ trả về…

Cây xương khỉ

Cây xương khỉ

Không hiệu quả nếu dùng một mình

Chưa rõ thực hư thông tin cây xương khỉ chữa bệnh ung thư tới đâu và hiệu quả ra sao, nhưng số lượng người bị ung thư đã từ chối phẫu thuật, hóa trị, xạ trị để theo uống thuốc này cũng không hề nhỏ.

Theo Lương y Nguyễn Văn Cường, Hội đông y Biên Hòa thì:“Cây xương khỉ mọc khá phổ biến ở miền Nam. Có nguồn tin từ Malaysia rằng cây xương khỉ này, dùng lá say sinh tố uống nước có thể chữa khỏi bệnh ung thư. Cây xương khỉ là loài cây mọc dại còn gọi là khỉ xanh, mảnh cộng, ngải bìm bịp, xương khô (khi chết thân và cành trắng như xương)”.

Theo lương y Nguyễn Văn Cường thì cây xương khỉ chỉ có tác dụng hỗ trợ chữa ung thư nếu kết hợp cùng các vị thuốc khác.

Trong Đông y cây xương khỉ có tên là mảnh cộng có vị ngọt, tính bình, có tác dụng lợi đảm, thanh can... Mảnh cộng là một vị phối ngũ với nhiều vị khác dùng chữa viêm gan, giảm tiết mật, vàng da.

“Theo kinh nghiệm của tôi, cây xương khỉ được biết nhiều tới tác dụng chữa bệnh gan và đường ruột. Cây này không có khả năng chữa khỏi ung thư nhưng chúng có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh ung thư nếu được kết hợp với các vị thuốc khác. Khi dùng một mình cây xương khỉ làm thuốc điều trị thì không có hiệu quả chữa bệnh do phải có dược dẫn”, theo Lương y Nguyễn Văn Cường.

Nguyên chủ tịch Hội Đông y Ba Đình Bùi Hồng Minh cũng cho biết: “Tôi nhớ cách đây chừng hơn chục năm loại cây xương khỉ đã từng được đồn chữa được“bách bệnh” và cả bệnh ung thư. Nhưng sau một thời gian lại lắng xuống, tôi thấy rất lạ vì bây giờ lại có tin đồn lại”.

Vị lương y này cũng cho biết xương khỉ là cây thuốc dân gian không độc và còn có thể làm rau ăn. Cây chữa được các bệnh ngoài da, nở loét, tiêu viêm khá tốt. Loại cây này đã được nghiên cứu là có thành phần dinh dưỡng cao với nhiều vitamin, các khoáng chất, tanin, glycosid, flavon, dẫn xuất của  glycerol và cerebrosid. Là loại cây rất tốt để bồi bổ cho cơ thể.

Có kinh nghiệm nhiều năm trong điều trị và chữa bệnh, lương y Bùi Hồng Minh thấy chưa có loại cây thuốc nam nào có thể tiêu diệt được tế bào ung thư. Ông cũng chưa thấy bất kỳ tài liệu khoa học nào chứng minh cây xương khỉ có thể chữa khỏi bệnh ung thư. Tất cả những thông tin người bệnh khỏi ung thư đều tự đồn thổi.

“Có một số cây thuốc nam được cho là hỗ trợ điều trị ung thư tốt ví dụ: xạ đen, lá láng hoa trắng, Hoàng cung trinh nữ. Những bệnh nhân ung thư thường mất ngủ, kém ăn trong đông y có những bài thuốc tốt để điều trị những chứng này”, Lương y Bùi Hồng Minh nói.

Theo TS. Bác sĩ Đinh Văn Lượng, PGĐ Trung tâm Ung thư Phổi Quốc gia cho biết: “Trong giới y khoa tôi chưa từng nghe thấy ai nhắc tới loại cây xương khỉ chữa khỏi được bệnh ung thư. Nếu có thông tin cây thuốc xương khỉ này điều trị tốt ung thư thì chúng tôi phải biết đầu tiên. Tôi cũng chưa thấy có một công trình nghiên cứu nào chứng minh loại cây này tiêu diệt được tế bào ung thư”.

TS.Đinh Văn Lượng người dân hiện nay đang có tư tưởng “có bệnh thì vái tứ phương”. Trong khi đó những thông tin về bệnh ung thư đăng tải không có kiểm chứng khiến cho mọi người tin dùng loại cây không có tác dụng bỏ qua cơ hội chững bệnh.

“Hiện nay, phương pháp điều trị ung thư phổi tốt nhất là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị nội tiết và trúng đích. Tùy thuộc vào tiến trình phát triển của bệnh các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân. Ung thư phổi nếu được phát hiện sớm sẽ có cơ hội chữa khỏi hoàn toàn”,TS.Đinh Văn Lượng nói.

Theo: Emdep

Tags: Cây đương khỉ, chữa bệnh ung thư, chữa bệnh gan, điều trị ung thư,


Thuốc hay thầy giỏi