Những lưu ý việc phòng và trị sốt xuất huyết

Những lưu ý việc phòng và trị sốt xuất huyết

Thứ 7, 10 Tháng 09 2016 14:08

Sau khi úng lụt thường sẽ xuất hiện sốt xuất huyết. Trẻ em từ 1 đến 15 tuổi đều có thể bị bệnh, nhiều nhất là lứa tuổi trong khoảng 3 đến 8 tuổi. Nếu không đề phòng và xử lý kịp thời rất dễ lây lan thành dịch nguy hiểm.

Sốt xuất huyết là bệnh do virut gây ra, lây truyền qua muỗi mang virut, chủ yếu là muỗi Aedes aegypti. Đây là loài muỗi đốt ban ngày,hoạt động mạnh nhất vào thời gian 2h sau khi mặt trời mọc và vài giờ trước khi mặt trời lặn. Virut gây sốt xuất huyết là virut Dengue. Virut truyền bệnh từ người bệnh sang người lành qua muỗi Aedes aegypti là chính.

Những lưu ý việc phòng và trị sốt xuất huyết

Những lưu ý việc phòng và trị sốt xuất huyết 

Triệu chứng sốt xuất huyết?

Khi virut xâm nhập vào cơ thể người thì sau 4 đến 6 ngày có biểu hiện lâm sàng: sốt, đau cơ, đau khớp đau nhất là cơ lưng.

Biểu hiện sốt xuất huyết Dengue: sốt cao đột ngột, liên tục trong 2-7 ngày, sau đó xuất huyết (chấm, mảng xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, có thể xuất huyết tại đường tiêu hóa, đường tiết niệu, não) có biểu hiện gan to, nổi hạch ở cổ.

Biểu hiện sốt Dengue: có triệu chứng giống như sốt xuất huyết Dengue, kèm theo các triệu chứng sốc: hạ nhiệt độ, vật vã, da tái, huyết áp hạ, huyết áp kẹt, mạch nhỏ khó bắt, rất dễ tử vong nếu không phát hiện sốt sớm để xử lý kịp thời.

Sốt xuất huyết có nguy hiểm không?

Sốt xuất huyết xảy ra quanh năm và đặc biệt vào mùa mưa. Có thể bột phát thành dịch đe dọa sinh mạng bệnh nhân và sức khỏe cộng đồng.

Bệnh có thể trở nặng bất ngờ, gây tử vong cao.

Bệnh có thể gây xuất huyết nặng. Với trẻ nhỏ, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng như trụy tim mạch, gây nguy cơ tử vong.

Bệnh chưa có thuốc trị đặc hiệu và thuốc phòng ngừa.

Làm gì khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết?

Cần đi khám bệnh ngay, nếu trường hợp nhẹ, có thể chăm sóc tại nhà như sau:

- Nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh, ăn nhẹ (cháo, súp, sữa...), uống nhiều nước hơn bình thường, có thể dùng nước oresol (nước biển khô, cách pha: Một gói pha vào 1l nước, uống 100-150ml nước/kg cân nặng/ngày), nước chanh đường, nước cam vắt...

- Hạ sốt với thuốc paracetamol, lau nước ấm khi sốt cao.

- Không cho uống aspirin (vì sẽ gây thêm xuất huyết), không cắt lể hay cạo gió, không quấn kín hay mặc nhiều quần áo khi đang sốt, không nhịn uống, không kiêng ăn.

Theo dõi bệnh nhân và đưa ngay đến bệnh viện khi thấy có các dấu hiệu trở nặng bất ngờ:

- Người bệnh mệt nhiều hơn, li bì hoặc vật vã vẻ âu lo bứt rứt, đau bụng nhiều hơn, tay chân lạnh, nôn nhiều, da đổi màu bầm, môi tím tái.

Sốt xuất huyết đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ

Sốt xuất huyết đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ

Làm thế nào đê phòng bệnh sốt xuất huyết?

- Thoa thuốc chống muỗi lên những vùng da lộ ra ngoài để bảo vệ trẻ.

- Mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn cả ban đêm lẫn ban ngày. Không ở nơi ẩm thấp, thiếu ánh sáng để tránh muỗi chích (đốt).

- Đậy kín lu, vại, bể chứa nước, hồ, không tạo nơi cho muỗi đẻ và hằng tuần cọ rửa với bàn chải để trứng muỗi rơi ra, thả cá 7 màu để diệt lăng quăng (bọ gậy).

- Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch thoáng, không treo quần áo để có chỗ cho muỗi trú đậu, loại bỏ các vật chứa nước đọng (gáo dừa, ly, chén, chai lọ, lon, đồ hộp, vỏ xe...) thay nước hàng ngày, đổ dầu hôi hoặc pha nhiều muối vào chén nước chống kiến chân tủ thức ăn để triệt nơi sinh sản của muỗi. Bạn cũng có thể dùng thuốc diệt muỗi hoặc nhang trừ muỗi.

Theo: SK&DS

Tags: sốt, nguy cơ tử vong, hạ huyết áp, bệnh sốt xuất huyết,


Thuốc hay thầy giỏi