Rượu – bệnh tiểu đường và những điều bạn cần biết

Rượu – bệnh tiểu đường và những điều bạn cần biết

Thứ 7, 26 Tháng 11 2016 15:13

Rất nhiều người tắc mắc liệu mắc bệnh tiểu đường có được uống rượu không? Hầu hết người mắc bệnh này thường chưa có nhận thức đầy đủ về thức ăn và đồ uống có thể làm ảnh hưởng tới lượng đường trong máu của họ.

Mắc bệnh tiểu đường có được uống rượu không?

Mắc bệnh tiểu đường có được uống rượu không?

Theo hiệp hội tiểu đường Mỹ khuyến cáo rằng rượu và bệnh tiểu đường có mối liên quan mật thiết đến nhau có thể khiến cho người bệnh trầm trọng hơn tình trạng bệnh.

Người bệnh cần phải đặc biệt thận trọng trong việc dùng rượu vì rượu có thể làm cho các biến chứng của bệnh tiểu đường nặng hơn. Rượu tác động khiến cho lượng đường trong máu tăng, đồng thời nó có thể tương tác với một số loại thuốc được kê theo đơn dành cho người bị bệnh tiểu đường. Dưới đây là những gì bạn cần phải nắm được:

Rượu có thể tương tác với thuốc trị bệnh tiểu đường

Rượu có thể làm tăng hay giảm lượng đường trong máu phụ thuộc vào việc bạn uống bao nhiêu. Một số loại thuốc trị bệnh tiểu đường làm lượng đường trong máu giảm bằng cách kích thích tuyến tụy sản xuất insulin nhiều hơn. Nhưng dùng rượu khi đang sử dụng thuốc sẽ dẫn tới hạ đường huyết hay sốc insulin.

Rượu tác động đến gan

Khi bạn uống rượu gan phải làm việc để loại bỏ nó từ máu thay vì việc điều hòa lượng đường trong máu. Do đó, bạn tuyệt đối không được uống rượu khi glucose trong máu đang ở mức thấp.

Cần kiểm tra lượng đường trước và sau khi uống rượu.

Cần kiểm tra lượng đường trước và sau khi uống rượu.

Thực phẩm sẽ làm chậm tốc độ mà rượu được hấp thụ vào máu. Theo trung tâm giảng dạy bệnh tiểu đường ở trường đại học Califonia ở San Francisco đã khuyến nghị rằng nên ăn một bữa chính hay một bữa ăn có chứa carbohydrate khi uống rượu.

Cần kiểm tra lượng đường trước và sau khi uống rượu

Khi uống rượu, rượu sẽ di chuyển nhanh vào trong máu chứ không di chuyển tới dạ dày của bạn. Trong khoảng 5 phút khi uống rượu cần phải đo lượng đường trong máu của mình. Rượu sẽ được chuyển hóa vào gan vào 1 người trung bình phải mất khoảng 2h mới có thể chuyển hóa được một phần nước.

Rượu gây suy yếu của gan để sản xuất ra glucose, vì thế, bạn cần chắc chắn rằng biết được lượng đường trong máu của mình là bao nhiêu trước và sau khi uống loại nước có cồn.

Rượu có thể gây hạ đường huyết

Nếu bạn đang sử dụng insulin, hay một số loại thuốc tiểu đường, chẳng hạn như 1 sulfonylurea (glipizide, glyburide) hay meglitinide (Prandin) có tác dụng kích thích tuyến tụy sản xuất insulin nhiều hơn, uống rượu cũng có thể gây hạ đường huyết.

Sau một vài phút hoặc 12h sau khi uống rượu, rượu làm lượng đường trong máu giảm. Do vậy sau khi uống rượu bạn luôn luôn phải kiểm tra mức độ đường trong máu của mình để chắc chắn bạn an toàn. Nếu đường huyết dưới 100mg/dl hãy ăn 1 bữa ăn nhẹ.

Tags: bệnh tiểu đường, uống rượu, lượng đường trong máu,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền