4 thực phẩm 'trắng' mà bệnh nhân tiểu đường cần phải loại bỏ ngay

4 thực phẩm 'trắng' mà bệnh nhân tiểu đường cần phải loại bỏ ngay

Thứ Năm, 19 Tháng 01 2017 13:11

Đây chính là 4 loại thực phẩm quen thuộc mà ai cũng ăn mỗi ngày, và cũng chính là những đối tượng làm hại sức khỏe con người nếu sử dụng chúng một cách không kiểm soát.

Đường tinh luyện

Đường tinh luyện bệnh nhân tiểu đường không nên ăn

Đường tinh luyện bệnh nhân tiểu đường không nên ăn

Carbohydrate là một nguồn năng lượng quan trọng được tìm thấy trong hầu hết những loại thực phẩm chúng ta ăn vào. Carbihydrate bao gồm đường đơn Glucose, Fructose…, đường đôi Saccharose và đường đa như tinh bột,…

Đường tinh luyện ở đây chính là loại đường trắng là một disacarit (glucose + fructose) có công thức phân tử C12H22O11. Loại đường này có trong các loại thực phẩm tự nhiên như mía hay củ cải… Sau khi loại đường này được tinh chế sẽ được dùng để chế biến các loại nước ngọt, bánh kẹo…

Cơ thể chúng ta hấp thụ đường vào máu từ những loại thực phẩm ăn vào là khác nhau. Đường trắng có trong nước ngọt, bánh kẹo sẽ đi thẳng vào trong máu, đường trong sữa sẽ đi từng dòng vào trong máu, đường từ tinh bột sẽ chảy từ từ vào máu, đường có trong trái cây sẽ đi vào máu theo kiểu nhỏ giọt và đường của rau củ sẽ thẩm thấu từ từ vào máu. Như vậy, thì đường vào máu càng chậm thì càng tốt, bởi hậu quả của việc đường huyết tăng sẽ dẫn đến nhiều vấn để về sức khỏe, gây ra và làm trầm trọng hơn bệnh tiểu đường và những biến chứng của bệnh tiểu đường. Để tiêu hóa được đường tinh luyện cơ thể phải tốn nhiều Calci, Natri, Kali, Magie, Crom lấy từ các bộ phận khác nhau trong cơ thể. Và hậu quả là cơ thể sẽ bị thiếu hụt đi những vi chất thiết yếu đó.

Dưới đây là một số tác hại của đường tinh luyện:

- Đường gây tăng Glucose trong máu, suy nhược và mệt mỏi.

- Đường sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư.

- Đường còn làm suy giảm hệ miễn dịch.

- Đường sẽ đẩy nhanh quá trình lão hoá.

- Đường gây sâu răng và làm xấu da.

- Đường ngăn cản hấp thu các loại chất dinh dưỡng quan trọng.

- Đường gây ra tình trạng stress.

Đường rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của con người nhưng đó phải là đường ở dạng tự nhiên chứa trong rau củ, trái cây chứ không phải là đường tinh luyện.

Muối

Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ muối

Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ muối

Cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ muối là có thể duy trì một sức khỏe rất tốt, rất hữu ích cho tế bào thần kinh. Muối ở dạng tự nhiên có trong các loại rau củ như: Hành tây, Khoai tây, Cà chua… là đủ để giúp chúng ta khỏe mạnh.

Trong muối ăn NaCl là hợp chất vô cơ có liên kết ion bền vững khác muối trong rau củ, cho nên cơ thể sẽ dễ dàng sử dụng các muối hữu cơ có liên kết cộng hóa trị này.

Việc tiêu thụ quá nhiều muối sẽ dẫn đến tăng áp lực thẩm thấu trong máu, tăng gánh nặng cho tim và thận, dẫn đến hàng loạt những bệnh như huyết áp,  thận, xương khớp, tim mạch, ung thư… Đối với bệnh nhân đái tháo đường, việc hạn chế ăn mặn càng cần thiết hơn bởi những nguy cơ mắc những bệnh trên càng tăng cao hơn.

Lượng muối thích hợp mà bệnh nhân tiểu đường nên tiêu thụ thường dưới 5g/ngày, và cách tốt nhất là nên sử dụng muối tự nhiên chứa trong rau củ và trái cây. Tránh xa những loại thực phẩm chế biến sẵn như Pizza, thịt hộp, cá muối, snack,… vì những thực phẩm này chứa rất nhiều muối và các chất phụ gia độc hại khác.

Ngũ cốc tinh chế

không nên sử dụng ngũ cốc tinh chế

không nên sử dụng ngũ cốc tinh chế

Bột mì trắng và gạo trắng là hai loại ngũ cốc tinh chế được dùng rất phổ biến nhất hiện nay. Đối với lúa mì và lúa gạo thì thành phần dinh dưỡng chứa nhiều Enzyme, Acid amin, Vitamin, và chất xơ nhất lại nằm ở lớp vỏ cám bên ngoài và mầm của nó. Thế nhưng đối ngũ cốc tinh chế lại được chà sát hết lớp vỏ nâu ấy để tăng vị ngon và tăng thời gian sử dụng.

Đặc biệt khi ăn những món ăn được chế biến từ bột mì và gạo trắng sẽ làm cơ thể chúng ta bị thiếu hụt Vitamin nhóm B (đó là những loại Vitamin cần thiết cho việc tiêu hóa và chuyển hóa các chất đường bột), chúng ta cần phải huy động nguồn Vitamin B lấy ra từ những bộ phận khác trong cơ thể và dẫn đến hàng loạt những rối loạn như: Kích thích thần kinh, mỏi cơ, thiếu máu, giảm thị lực, rối loạn tiêu hóa, rối loạn nhịp tim, tăng đường huyết…

Thay vì sử dụng ngũ cốc tinh thì bạn hãy sử dụng ngũ cốc thô, nguyên cám như: Yến mạch và Gạo lứt… với hàm lượng Vitamin, Amino acid, Enzyme, chất xơ cao sẽ giúp cho bệnh nhân tiểu đường dễ dàng hấp thu chống béo phì và ngăn chặn được những bệnh gây nguy hiểm như tiểu đường, ung thư, tim mạch…

Vấn đề đối với bệnh nhân tiểu đường không phải là lượng Carbohydrate đưa vào mà là nguồn Carbohydrate được lấy từ đâu. Những loại ngũ cốc còn nguyên cám, trái cây, rau củ là nguồn Carbohydrate có ích cho bệnh nhân đái tháo đường.

Sữa

người bệnh tiểu đường không nên uống sữa

người bệnh tiểu đường không nên uống sữa

Sữa là một sản phẩm tự nhiên mà tạo hóa đã ban tặng cho động vật có vú để nuôi con. Tuy nhiên thì nó chỉ thật sự tốt cho chính loài động vật đó và trong giai đoạn đầu đời khi trẻ chưa có khả năng hấp thụ các chất khác. Việc con người uống sữa của những loài động vật khác là một hình thức phá vỡ quy luật tự nhiên bởi loài người không có những Enzyme tiêu hóa sữa ở các loài khác.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã tìm ra mối liên quan giữa sữa bò và bệnh tiểu đường type 1. Hệ miễn dịch của con người đã nhận lầm Protein trong sữa bò (Casein) với các tế bào β của cơ thể, nó sẽ tấn công các tế bào đó và gây ra bệnh tự miễn và tiểu đường đường Type 1. Ngoài ra, những loại sữa nguyên kem có chứa lượng lớn chất béo, chúng sẽ gây ra tình trạng béo phì và hàng loạt rối loạn chuyển hóa khác.

Tags: tiểu đường, thực phẩm,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền