Thầy thuốc giỏi cốt ở tấm lòng - 10 năm chữa bệnh trĩ miễn phí cho trẻ em

Thầy thuốc giỏi cốt ở tấm lòng - 10 năm chữa bệnh trĩ miễn phí cho trẻ em

Thứ Hai, 07 Tháng 01 2019 08:33

Tại Hà Nội, có một nơi mà những đứa trẻ không may mắc phải bệnh trĩ đã tìm thấy cơ hội chữa khỏi bệnh - hoàn toàn miễn phí. Đó là ngôi nhà của lương y Nguyễn Thị Hiền người đã có hơn 10 năm kinh nghiệm chữa bệnh miễn phí và giúp cho rất nhiều trẻ nhỏ cũng như gia đình các em thoát khỏi nỗi đau đớn, khó khăn mà căn bệnh mang lại.

Chị Trần Thị Ngoan chia sẻ: Con tôi bị trĩ 4 năm rồi, không ngày nào đi ngoài yên ổn, vì cháu cứ khóc sợ hãi mỗi khi nhìn thấy bô, đau rát, táo bón không đi được, chảy máu đỏ loang ra mẹ khóc con khóc, bác sĩ đã chỉ định đi cắt trĩ nhưng tôi không có tiền. Nhờ có cô Hiền chữa miễn phí mà giờ cháu co búi trĩ, đi ngoài tốt, mà  cô Hiền nói may tôi không đi cắt đến cô kịp thời chứ không sau này cháu lớn lên, hẹp hậu môn, dị dạng hậu môn thì còn khổ hơn bị trĩ.

Lương y Hiền mới hơn 30 tuổi nhưng đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong khám và chữa bệnh trĩ miễn phí cho trẻ em. Thấm nhuần tinh thần “lương y như từ mẫu” của một đại gia đình có 4 đời làm nghề bốc thuốc cứu người, lương y Hiền đã dùng bài thuốc gia truyền chữa trĩ 400 năm của  dòng họ để chữa trĩ miễn phí cho hàng ngàn em nhỏ trên khắp đất nước. Cô là nữ lương y chữa bệnh trĩ bằng đông y đầu tiên tại Việt Nam mà không dùng đến phương pháp phẫu thuật, bài thuốc kết tinh được kiến thức học tại trường Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam và những kinh nghiệm của cô khi công tác tại khoa Đông y bệnh viện lớn của Thủ đô.

Nói về hoạt động thiện nguyện đầy nhân văn với trẻ nhỏ, cô chia sẻ: ‘Dù trẻ con bất cứ hoàn cảnh nào tôi cũng nhận chữa miễn phí bởi tôi mong các cháu có tương lai tốt đẹp không vì bệnh tật mà cản trở học tập và làm người có ích cho đời. Các cháu nhà có điều kiện thì đỡ chứ nhà nghèo mà chữa mất phí thì họ đành chịu chết sống chung với bệnh chứ không đi chữa. Tôi muốn họ bớt lo về chí phí thải mái tinh thần lo con cái được khỏe mạnh, nên người”.

Từ nhiều năm nay lương y Nguyễn Thị Hiền đã chữa trĩ miễn phí cho trẻ em và không chỉ có vậy, vị lương y này còn luôn tìm cách giúp đỡ cho các bệnh nhân nghèo, người có hoàn cảnh khó  khăn ở khắp nước. Phòng khám trĩ tại An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội chính là cầu nối giữa tấm lòng vàng của lương Hiền với người bệnh và quan điểm sống là cho đi đã trở thành kim chỉ nam định hướng mọi hoạt động của cô trong cuộc sống đời thường.

Chị Nguyễn Thị Lan – người mẹ đơn thân huyện nghèo Thanh Hóa vừa khóc vừa kể về câu chuyện chữa bệnh cho con:  “Cháu  bị trĩ lâu rồi mà tôi không có tiền đi chữa. Khi cháu đi ngoài chảy máu nhiều tôi sợ quá liền lấy hết số tiền ít ỏi còn lại trong nhà tiền để  bắt xe đưa cháu lên nhà lương y Hiền, thấy hai mẹ con tôi tôi nghiệp không ăn không uống gì hết, cô đã mua đồ ăn cho tôi, cho tiền tàu xe còn cháu thì cô nhận chữa miễn phí cho đến khi khỏi. May quá, cháu chỉ về nhà uống 2 ngày đã cầm máu, búi trĩ co lên 80% sau 1 tháng. Giờ cô vẫn thường xuyên gọi điện hỏi thăm tình hình cuộc sống của hai mẹ con tôi, tôi biết ơn cô Hiền nhiều lắm!”.

Lương Hiền chia sẻ: Người lớn không may mắc bệnh trĩ còn khổ sở đau khổ huống hồ trẻ con, các bé còn quá nhỏ, tương lai còn ở cả phía trước mình không thể chịu đau đớn, khổ sở thay cho các cháu, chỉ biết cách dùng chuyên môn của mình mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho các cháu, mang đến hi vọng cho các gia đình. Còn nhiều người bệnh, còn nhiều người nghèo khó thì mình còn làm. Chính vì cái tình giữa con người với con người và chính từ cái tâm của vị lương y này đã giúp cho cô có được những hành động thiện nguyện tốt đẹp giúp đỡ cộng đồng. Với cô một người bệnh được cứu là thêm một niềm vui được nhân lên. Đó là động lực giúp cô tiếp tục cải thiện bài thuốc và phát triển hơn nữa.

Lương y Nguyễn Thị Hiền tặng áo ấm mùa đông cho các bé làng trẻ SOS

Bài thuốc chữa trĩ được lương y Hiền sử dụng trên nguyên tắc dùng thảo dược thiên nhiên an toàn lành tính để làm mát gan, mát máu, trị nóng trong cơ địa đồng thời nhuận tràng, làm mềm phân, đưa máu đến búi trĩ làm búi trĩ khỏe và co lên. Với cô, chữa cho trẻ nhỏ thì dễ hơn người lớn vì các bé còn trẻ, khỏe mới bị nên dễ hồi phục, có bé 1-2 tháng đã khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên chữa cho trẻ con thì phải rất cẩn thận, không được sai vị thuốc, cô luôn cho các vị thơm ngọt dễ chịu, nhiều cam thảo cho các bé dễ uống. Cô khuyên các gia đình tuyệt đối không đi cắt cho trẻ vì có thể làm khiến bé bị biến chứng hẹp hậu môn, rò hậu môn, trĩ tái phát khiến cuộc sống tương lại sau này của các bé rất khổ sở, đi ngoài khó khăn, bất tiện.

Cảnh đông đúc tại phòng khám 

Các phụ huynh sau khi được lương y chữa khỏi bệnh trĩ cho con thường chẳng biết cảm ơn bằng gì ngoài những sản vật nhà có khi thì con gà khi thì túi gạo đầy ắp tình người. Tình yêu thương được chia sẻ giản dị ấm áp như thế khiến lương y Hiền thấy cực kì xúc động và coi đó là phần thưởng quý giá cho quá trinh cống hiến hết mình của cô cho cộng đồng. Mỗi bức thư cảm ơn hay một cuộc gọi điện báo tin khỏi bệnh của bệnh nhân chính là bằng chứng sống động nhất cho thấy cô đã làm việc tốt đẹp đến đúng người, đúng hướng và đó là động lực  lớn để cô tiếp tục công việc thầm lặng của mình.

Xe của bệnh nhân đỗ chật kín ngõ vào phòng khám

Câu chuyện của lương y Nguyễn Thị Hiền là câu chuyện cổ tích giữa đời thường về một vị lương y vẫn ngày đêm miệt mài dùng nỗ lực của mình để tạo ra những điều kì diệu cho trẻ nhỏ, cô khiến cho cuộc đời này thêm ý nghĩa, mang lại niềm tin yêu vào rất nhiều những điều tốt đẹp vẫn còn hiện hữu quanh mình.

Tags: chữa trĩ miễn phí cho trẻ em, chữa trĩ miễn phí, lương y nguyễn thị hiền,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền