Tấm lòng người thầy thuốc hơn 10 năm chữa bệnh trĩ miễn phí cho trẻ em Việt Nam

Tấm lòng người thầy thuốc hơn 10 năm chữa bệnh trĩ miễn phí cho trẻ em Việt Nam

Thứ Năm, 29 Tháng 11 2018 17:06

Hơn 10 năm nay tại Hoài Đức, Hà Nội, có một vị lương y tận tụy với công việc chữa bệnh trĩ miễn phí cho trẻ em, dù là bệnh nặng hay nhẹ thì vị thầy thuốc này cũng hết lòng cứu chữa cho các em mà không lấy một đồng phí nào. Người thầy thuốc đặc biệt này chính là lương y Nguyễn Thị Hiền.

Mắc bệnh trĩ từ nhỏ Dũng được mẹ đưa đi chữa trị khắp nơi nhưng tình trạng không được cải thiện,  từ Nghệ An đến Hà Nội chị Oanh mẹ cháu Dũng tìm tới lương y Nguyễn Thị Hiền với một mong ước, em có thể chữa khỏi bệnh trĩ cho sinh hoạt hàng ngày em bớt khổ, có thể thoái mái như người bình thường: “Đi chữa khắp nơi rồi nhưng thấy ở đây chữa là tốt nhất, búi trĩ co lên 90% rồi, cháu đi ngoài được, không bị chảy máu nữa mà tiền thuốc và tiền khám cô Hiền chưa lấy đồng nào”.

Lương y Hiền coi những bệnh nhân nhi như con cái của mình

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề y, ngay từ khi còn nhỏ ly Hiền đã được cha và ông nội truyền truyền cho nhiều bài thuốc quý, trong đó có bài thuốc gia truyền chữa trĩ đến nay là 400 năm, cô đã ấp ủ ước mơ chữa bệnh miễn phí cho trẻ nhỏ bằng chính bài thuốc của mình. Do đó trong quá tình học tập tại Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam và công tác tại khoa Đông y một bệnh viện lớn của Thủ đô, cô luôn tham gia các hoạt động thiện nguyện, đặc biệt dành cho trẻ nhỏ.

Cô nhận thấy số lượng trẻ em mắc trĩ ngày càng nhiều tại Việt Nam, nhiều gia đình không hiểu biết vội vàng đưa con đi cắt khiến các cháu bị hẹp hậu môn, trĩ lại tái phát rất khổ sở. Các cháu còn lớn nên biến chứng sau cắt trĩ khiến hậu môn như bị dị dạng gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày và tương lai sau này. Do đó cô đã đã biến ước mơ của mình thành sự thật khi mở phòng khám tại thôn Phú Vinh, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội để chữa bệnh trĩ miễn phí cho trẻ em.

Là người đầu tiên tại Việt Nam chữa trĩ bằng Đông y không cần đến phương pháp phẫu thuật, cô đã chữa cho hàng nghìn trẻ em trên khắp mọi miền đất nước, dù nặng nhẹ đến đâu, hoàn cảnh thế nào cũng không phải trải qua cuộc phẫu thuật nguy hiểm, tốn kém và nhiều biến chứng.

Hơn chục năm qua, cô đã giúp cho bao trẻ nhỏ được hồi sinh, giúp cho bao bà mẹ vơi đi nỗi lo và bao gia đình tìm được nụ cười. Mỗi người một hoàn cảnh, một triệu chứng khác nhau nhưng lương y Hiền chữa trị bằng cả tấm lòng nhân ái. Không chỉ xoa dịu nỗi đau bệnh tật giảm thiểu nỗi lo về tài chính cho bệnh nhân bằng bài thuốc quý, lương y Nguyễn Thị Hiền còn xoa dịu nỗi đau của bệnh nhân bằng chính tấm lòng của cô. Từ đó đến nay đã hơn 1000 trẻ từ khắp các tỉnh thành trên cả nước đã tìm đến cô. Ngoài được khám và phát thuốc miễn phí cho trẻ em cô còn miễn phí cho những người già, người có hoàn cảnh khó khăn người có công với cách mạng…

Chị Trần Thanh Tâm nói về câu chuyện chữa bệnh của con gái mình: “Trong lúc tuyệt vọng nhất tôi tưởng chỉ có thể cứu giúp con mình bằng cuộc phẫu thuật để chấm dứt đau đớn, vướng víu chảy máu nhưng chỉ vì không có chi phí, nên tôi cũng chỉ dám nghĩ mà thôi. Không có tiền chắc con phải chung sống với bệnh cả đời nhưng may được lương y Hiền cứu giúp, không thì tương lai không biết con tôi sẽ thế nào. Giờ cháu khỏi 95% rồi mà không mất một đồng phí nào”.

Nhắc đến các em nhỏ, ánh mắt của lương y Nguyễn Thị Hiền ánh lên sự yêu thương: “Chữa trĩ cho các em bé thì khác người lớn, do còn trẻ sức bật tốt, lại mới bị nên trẻ con chữa rất nhanh, tiến triển rõ rệt, có em chỉ 1-2 tháng là khỏi hoàn toàn. Có điều, các em cần được giữ ít chạy nhảy, tránh đá bóng, vận động quá sức. Bài thuốc hoàn toàn làm mát gan, mát máu, chữa nóng trong cơ địa cho các em, nên chữa được trĩ tận gốc, đặc biệt thuốc làm từ thảo dược nhiên nhiên nên an toàn lành tính và không có tác dụng phụ”.

Lương y Hiền cũng lưu ý các bố mẹ có con bị trĩ tuyệt đối không được cắt vì các bé còn lớn, còn phát triển, chưa cố định hậu môn, do đó nếu cắt như một số người đã cắt cho các em vô tình là làm cho hậu môn của bé trở thành dị dạng ảnh hưởng rất nhiều đến việc đi đại tiện và sinh hoạt của bé sau này. Rất nhiều trường hợp đến với lương y Hiền khiến cô cực kì đau lòng khi bố mẹ đã cắt cho con mà các bé vẫn tái phát sa trĩ ra ngoài nặng hơn, thậm chí sa cả trực tràng, ruột ra, đi ngoài rất khó khăn trong khi các bé còn rất nhỏ tuổi. Với những trường hợp thế cô chỉ biết dùng bài thuốc của mình có thể giúp họ khắc phục được nhiều nhất hậu quả của việc cắt trĩ đó nhưng với cô điều đó luôn là điều đáng tiếc.

Lương y Nguyễn Thị Hiền tặng áo ấm mùa đông cho các bé làng trẻ SOS

Mỗi ngày trôi qua, lương y Hiền lại nhận được rất nhiều những lá thư cảm ơn, những cuộc gọi điện thăm hỏi tâm sự từ các bệnh nhân ở xa vừa để thông báo tình hình sức khỏe, vừa là hành động giản dị thể thể hiện tình cảm của bệnh nhân với thầy thuốc điều mà lương y vô cùng trân quý.

Trong hàng trăm bệnh nhân đến khám mỗi ngày, lương y Hiền luôn ưu tiên nhận chữa miễn phí cho các em nhỏ

Xe của bệnh nhân đỗ chật kín ngõ vào phòng khám

Những nỗ lực Lương y Nguyễn Thị Hiền với các em nhỏ mắc trĩ đã viết nên câu chuyện cổ tích giữa đời thường, cũng thắp lên bao hi vọng cho các gia đình có trẻ nhỏ không may mắc bệnh. Những hành động của cô rất cần được cổ vũ, lan tỏa, để những người nghèo có nỗi khổ đau bệnh tật được vơi bớt, để chúng ta thêm có niềm tin rằng lòng tốt, người tốt vẫn còn rất nhiều trong cuộc đời này.

Tags: chữa trĩ miễn phí cho trẻ em, chữa trĩ miễn phí, lương y nguyễn thị hiền,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi