Tấm lòng cao cả của một lương y chữa bệnh trĩ miễn phí cho trẻ em

Tấm lòng cao cả của một lương y chữa bệnh trĩ miễn phí cho trẻ em

Thứ Hai, 03 Tháng 12 2018 14:49

Đã hơn chục năm nay, có một vị thầy thuốc vẫn âm thầm chữa bệnh miễn phí cho trẻ nhỏ, giúp các bé không phải chịu đựng nỗi đau đớn, khó chịu của bệnh tật, có tương lai khỏe mạnh và tươi sáng hơn, vị thầy thuốc đó chính là lương y Nguyễn Thị Hiền.

Đối với lương y Nguyễn Thị Hiền, những đứa trẻ khỏe mạnh là món quà quý giá nhất, do đó cô luôn có tinh thần hết lòng vì thế hệ tương lai của đất nước. Cô tâm sự: “ Các bệnh nhân lớn tuổi bị trĩ đã khó chịu, đau đớn và kiệt quệ lắm rồi huống hồ trẻ nhỏ, tôi chỉ muốn các bé có cuộc sống đúng chất trẻ thơ, thoải mái dễ chịu và khỏe mạnh, do đó tôi đem bài thuốc của mình ra chuyên tâm chữa miễn phí cho các em. Với các bé nhà có điều kiện tôi cũng muốn chữa để bố mẹ yên tâm giảm chi phí còn các em nhà nghèo, khó khăn tôi càng thương, càng phải giúp đỡ hơn”.

Lương y Nguyễn Thị Hiền sinh ra trong một gia đình 4 đời làm nghề bốc thuốc chữa bệnh cứu người, nên tấm lòng “từ mẫu” ngấm sâu vào tâm khảm của cô ngay từ nhỏ. Tốt nghiệp học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, ra công tác tại khoa Đông y bệnh viện lớn ở Thủ đô, cô càng có điều kiện mang bài thuốc chữa trĩ 400 năm gia truyền để cống hiến cho công việc chữa bệnh thiện nguyện của mình.

Chứng kiến các em nhỏ đã bị trĩ, nhiều gia đình đem các em đi cắt sớm khiến các bé bị biến chứng hẹp hậu môn, rò hậu môn mà vẫn tái phát trĩ cô rất đau lòng. Bài thuốc của nữ lương y chữa trĩ bằng đông y đầu tiên của Việt Nam đã giúp các bé chữa lành bệnh trĩ, mà không cần phải dùng đến biện pháp phẫu thuật. Bài thuốc chữa tận gốc nóng trong làm mát gan, mát máu, nhuận tràng, làm mềm phân và giúp búi trĩ co lên.

Cứ mỗi buổi sáng chủ nhật, hình ảnh vị lương y trẻ tuổi với những cái cái nắm tay thật chặt các cháu bé, câu nói ân cần nhẹ nhàng, sự khéo léo chính xác trong bắt mạch đã khiến cho các bậc phụ huynh và chúng tôi đã thấy được sự bao la sâu nặng của tình người và cái tâm hết lòng hết sức của vị lương y này.

Chị Trần Thị Mơ, đưa con đến khám lần này là lần thứ 3 chia sẻ: “Con tôi bị trĩ đã cắt từ khi cháu 3 tuổi, giờ búi trĩ của cháu lại xòe ra như cái hoa mà vẫn không thể đi ngoài được, chả lẽ lại đi cắt lần nữa, tôi đã thử hết cách chữa mà không ăn thua, may nhờ có cô Hiền chữa trị, cháu không chỉ đi ngoài dễ mà còn co hết trĩ lên 80% rồi. Tuyệt vời nhất là cô ấy không lấy phí, bảo tôi để dành tiền đó mà cho cháu học tập, sinh hoạt hàng ngày. Thật tôi chả biết nói gì cảm ơn cô”.

Bác sĩ Nguyễn Đăng Khôi, đồng nghiệp của lương y Hiền tại bệnh viện nhận xét: Tôi thấy lương y Hiền là người thấu cảm với nỗi khổ của những người bệnh, đặc biệt với bệnh nhân nghèo, cộng thêm lòng yêu nghề sâu sắc nên dù nắng hay mưa phòng khám của cô luôn rộng cửa với các bệnh nhân. Không chỉ được bệnh nhân yêu mến, cô còn được đồng nghiệp mến phục và luôn lấy cô làm kim chỉ nam cho mọi hành động của mình.

Không chỉ chuyên tâm chữa bệnh trĩ miễn phí cho các em nhỏ, lương y Hiền còn luôn tham gia tích cực các công tác thiện nguyện tại địa phương, cứu giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Cô đã đi hết các địa phương tại Hà Tây cũ để thăm các cựu chiến binh có công với các mạng, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, cô nhiều lần bỏ tiền bạc mua áo ấm thực phẩm cho các em nhỏ mồ côi làng trẻ SOS, hay các gia đình neo đơn…

Lương y Hiền thăm và tặng áo ấm cho các bé làng trẻ SOS mùa đông năm 2017

Đến với lương y Nguyễn Thị Hiền, chắc chắn chúng ta sẽ  hiểu hơn câu nói vẫn lưu truyền trong dân gian lương y như từ mẫu. Giữa cuộc bộn bề này, thật quý lắm những tấm lòng vẫn nặng trĩu với nỗi đau bệnh tật, những hoàn cảnh khó khăn của người nghèo như của lương y Nguyễn Thị Hiền.

Không chỉ có trẻ em, mà phòng khám trĩ của lương y Hiền cũng rất đông người lớn đến chữa trị

Xe của bệnh nhân đỗ chật kín ngõ vào phòng khám

Tags: chữa trĩ miễn phí cho trẻ em, chữa trĩ miễn phí, lương y nguyễn thị hiền,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền