Lương y Nguyễn Thị Nghê: Nữ lương y Việt Nam đầu tiên sở hữu phương pháp đột phá chữa tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với tây y

Lương y Nguyễn Thị Nghê: Nữ lương y Việt Nam đầu tiên sở hữu phương pháp đột phá chữa tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với tây y

Thứ Tư, 18 Tháng 09 2019 08:43

Lương y Nguyễn Thị Nghê là cái tên rất nổi tiếng trong giới y khoa Việt Nam với nhiều đóng góp cho nền y học khi nghiên cứu ra một phương pháp đột phá mới chữa bệnh tiểu đường. Đó chính là phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y. Phương pháp này đã và đang mang lại hiệu quả rất lớn, giúp hàng ngàn bệnh nhân tiểu đường ổn định đường huyết chỉ trong một thời gian điều trị.

Lương y Nguyễn Thị Nghê bốc thuốc cho người bệnh

Xứ Mường Hòa Bình - 100 năm mới có 1 truyền nhân xứng đáng

Ngược theo Quốc lộ 6 chúng tôi tìm về huyện Lương Sơn - Hòa Bình, tại căn nhà nhỏ cấp 4 gọn gàng, lương y Nguyễn Thị Nghê đang cần mẫn tiếp đón, khám bệnh cho từng bệnh nhân.

Lương y Nghê bên kho thuốc Nam khổng lồ

Đập vào mắt chúng tôi là cảnh tượng rất ấn tượng, hàng trăm bệnh nhân đang xếp hàng trật tự, háo hức chờ đến lượt khám. Qua câu chuyện của các bệnh nhân chúng tôi đã bắt đầu hiểu thêm về lai lịch nữ lương y này.

Lương y Nguyễn Thị Nghê sinh ra trong một gia đình có truyền thống nhiều đời chữa bệnh cứu người. Đam mê với nghề thuốc, lương y Nguyễn Thị Nghê đã quyết tâm theo học Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. Trong tất cả các bài thuốc quý kế thừa từ cha ông và học trong trường đại học, cô có duyên nhất với bài thuốc tiểu đường. Đây là tinh hoa của cả một đời phấn đấu học tập của cô, kết hợp với các bí quyết của dân tộc Tày, Nùng, Thái … mà cô học được trong quá trình đi công tác. Trong thời gian ở Tây Bắc, nhận thấy lương y Nghê thông minh, ham học, các vị lang già dân tộc ít người đã nhận cô làm truyền nhân, trao cho các bí quyết có một không hai của dân tộc mình. Nắm giữ linh hồn các bài thuốc và tự mình nghiên cứu, sáng chế ra phương pháp riêng cho mình lương y Nghê đã chữa khỏi bệnh cho hàng nghìn người bệnh tiểu đường, trong đó có nhiều ca bệnh nặng, tây y cũng phải bó tay.

Lương y Nguyễn Thị Nghê thường xuyên đi thu mua nguyên liệu tại các bản làng dân tộc ít người

Thành công lớn nhất giúp lương y Nghê được giới y khoa công nhận là vị nữ lương y đầu tiên tại Việt Nam sở hữu phương pháp đột phá chữa tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với tây y là vào năm 2004. Cô đã tự mình cứu người hàng xóm bà Nguyễn Thị Ngọc bị tiểu đường từ cõi chết trở về. Bà Ngọc bị tiểu đường tuyp 2, sức khỏe suy giảm trầm trọng, mắt đã đục mờ, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ người thân trợ giúp. Do theo chữa trị tiểu đường bằng phương pháp Tây y một thời gian dài, kinh tế gia đình bà Ngọc suy kiệt và đành nằm chờ chết. Lương y Nghê đã vận dụng hết kiến thức tiểu đường của mình để chữa bệnh cho bà, một phần vẫn dùng tây y để hạ đường huyết, mặt khác, cô kê 10 thang thuốc Nam sắc uống cho bà Ngọc. 

Lương y Nghê đang khám bệnh cho bệnh nhân

Thật không ngờ, chỉ sau 1 tháng, bà Ngọc đã chuyển biến tốt, bà đã có thể tự đi lại, mắt sáng rõ hẳn ra. Tình trạng tiểu đêm, hay khát nước, tiểu tiện không tự chủ của bà Ngọc cũng giảm hẳn. Sau ba tháng dùng thuốc, gia đình cho bà Ngọc đi kiểm tra đường huyết tại Bệnh viện Nội tiết Trung Ương, thì thấy từ mức 14 lượng đường đã giảm xuống còn 7.3mmol/L. Từ đó trở đi, đã hơn 15 năm trôi qua, bà Ngọc vẫn đều đặn dùng thuốc do lương y Nguyễn Thị Nghê kê đơn. Đến giờ sức khỏe bà Ngọc vẫn rất tốt và không có bất kỳ dấu hiệu biến chứng nào của căn bệnh tiểu đường.

Hình ảnh tại phòng khám chi nhánh Lương Sơn, Hòa Bình

Hàng trăm bệnh nhân xếp hàng chờ tới lượt khám bệnh

Sau khi chữa trị thành công và cứu sống người hàng xóm thân thiết, danh tiếng về nữ lương y nổi tiếng với phương pháp chữa tiểu đường mới bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y ngày một lan xa. Ngày càng nhiều bệnh nhân tiểu đường khắp nơi tìm về nhờ lương y cắt thuốc điều trị. Chi nhánh tại Hòa Bình của lương y Nghê tiếp hàng trăm bệnh nhân mỗi ngày. Tất cả các chi nhánh khác của lương y Nguyễn Thị Nghê như: Hà Nội, Hà Đông, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh và Cần Thơ… cũng trong tình trạng đông kín. Điều này khiến cho lương y Nghê rất bận rộn, côliên tục đi đi về về giữa các chi nhánh để thăm khám cho bệnh nhân.

Lương y Nguyễn Thị Nghê đang khám chữa bệnh (chi nhánh Hà Đông)

Đột phá phương pháp chữa tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với tây y

Sau khi chữa khỏi cho bà Ngọc, danh tiếng của lương y Nghê ngày một lan xa. Bệnh nhân gọi cô là nữ lương y đầu tiên của Việt Nam sở hữu phương pháp đột phá chữa tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với tây y, cô cũng được giới y khoa đánh giá cao. Tiếp xúc với chúng tôi chủ tịch hội đông y huyện Mỹ Đức ông Nguyễn Văn Thu cho biết: “Hội Đông y của chúng tôi đã kiểm định phòng khám của cô Nghê, phòng khám này nằm ở một vị trí đắc địa, có dãy núi đá vôi có thổ nhưỡng phù hợp để khai thác nhiều loại thảo dược  quý. Bản thân Hội cũng kiểm định chất lượng thuốc của phòng khám, đảm bảo an toàn. Năng lực chuyên môn của cô Nghê cũng rất đảm bảo”.

Lương y Nghê thường xuyên đi khám bệnh tại các các chi nhánh trong cả nước

Các bệnh nhân đã và đang dùng thuốc tại phòng khám chính là người kiểm nghiệm hiệu quả của phương pháp, do đó, chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với một số bệnh nhân có mặt tại đây. Bác Trần Đình Lợi 65 tuổi, đã bị tiểu đường 20 năm cho biết: Tôi bị tiểu đường cùng với huyết áp cao rất nguy hiểm. Đường huyết lên đến 18 mmol/L. Vài năm trước, tôi thường xuyên lên bệnh viện đa khoa tỉnh tiêm thuốc nhưng cứ tiêm thì đường huyết giảm xuống còn 7mmol/L, nhưng giờ thì nó nhờn thuốc nên đường huyết chỉ giảm được xuống 10mml. Tôi đã bị suy thận độ 1 và  có dấu hiệu xơ gan. Nói chung là tính mạng ngàn cân treo sợi tóc nên tôi coi phương pháp của cô Nghê là phao cứu sinh. Cô vừa áp dụng thuốc tây cho tôi để hạ đường huyết xuống, vừa cho tôi dùng thuốc Nam phục hồi bên trong. Chi phí thì rẻ hơn mà dùng mới 1 tháng  đã thấy tiến triển rồi. Người nhẹ, đỡ mệt mà đường huyết còn có 6.2mmol/L. Tôi sẽ theo cô Nghê này đến cùng, không theo phương pháp nào khác nữa”.

Lương y Nguyễn Thị Nghê đang khám chữa bệnh (chi nhánh Đà Nẵng)

Sau khi tiếp xúc với bác Lợi, nhiều bệnh nhân cho chúng tôi biết thêm: đa số họ đều đã trải qua điều trị bằng phương pháp Tây y nhưng không hiệu quả hoặc quá tốn kém nên không thể theo chữa suốt đời. Lí do kinh tế và hiệu quả không ổn định khiến họ thất vọng về phương pháp điều trị này và tìm tới các phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng Đông y. Rất nhiều người đã có một cuộc hành trình đầy mệt nhọc mới tìm ra lương y Nguyễn Thị Nghê và phương pháp chữa trị mới mẻ hiệu quả.

Lương y Nguyễn Thị Nghê đang khám chữa bệnh (chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh)

Cuối buổi khám, lương y Nguyễn Thị Nghê đã dành cho chúng tôi ít phút giây quý giá để chia sẻ. Theo lương y Nghê: hiện nay, bệnh nhân tiểu đường chủ yếu dùng thuốc tây để chữa vì biện pháp này giúp hạ đường huyết dễ dàng, thuận tiện nhưng vấn đề là tây y không chữa khỏi tiểu đường hoàn toàn, hơn nữa lại dễ dẫn đến nhờn thuốc, kháng thuốc. Lúc này biện pháp cuối cùng là chuyển sang tiêm insulin. Cách này vừa tốn kém vừa ảnh hưởng rất lớn cho gan, thận, dạ dày, thần kinh và xương khớp.

Lương y Nguyễn Thị Nghê đang khám chữa bệnh (chi nhánh Cần Thơ)

Để tránh được những biến chứng nguy hiểm của dùng thuốc tây, lương y Nghê đã nghiên cứu ra phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hoàn toàn mới bằng cách sử dụng thuốc Nam kết hợp với Tây y. Tức là người bệnh sẽ sử dụng thuốc Tây để đưa đường huyết về chỉ số an toàn và sử dụng song song bài thuốc Nam của cô để đào thảo độc tố, khôi phục chức năng gan thận, giúp cơ thể hồi phục từ bên trong. Với phương pháp này, cô đã không chỉ giúp hàng ngàn bệnh nhân tiểu đường ổn định đường huyết mà còn giúp họ tránh được những biến chứng nguy hiểm do sử dụng thuốc Tây gây nên. Từ đó, lương y Nghê có thể chữa khỏi hoàn toàn với bệnh nhân mới bị, còn với bệnh nhân bị tiểu đường nhiều năm đã tiêm insulin thì sẽ bỏ được thuốc tây, không còn phụ thuộc vào thuốc.

Hình ảnh tại bãi đỗ xe: Rất nhiều ô tô, xe máy đỗ chật kín con ngõ nhỏ

Lương y Nghê cũng chia sẻ là bản thân cô rất trăn trở vì: Việt Nam hiện nay có khoảng 5 triệu người mắc tiểu đường và đang ở mức cao nhất khu vực Đông Nam Á. Tính riêng trong năm 2017, nước ta ghi nhận có 29.000 người chết vì bệnh này, tương đương với 80 ca tử vong/ngày. Do đó chỉ có cách duy nhất là: dùng đúng phương pháp điều trị, giữ gìn, kiêng khem, tập thể dục mới mong thoát khỏi căn bệnh đáng sợ này.

Câu chuyện về nghề về bệnh còn rất nhiều điều cần chia sẻ nhưng lương y Nghê lại có công việc của bệnh nhân do đó, chúng tôi đành tạm biệt cô và chia tay vùng đất giàu truyền thống để trở về với Hà Nội. Qua câu chuyện của lương y Nghê và những gì diễn ra tại phòng khám, chúng tôi đã có thể hiểu vì sao phương pháp dùng thuốc Nam kết hợp với Tây y của lương y Nguyễn Thị Nghê được giới y khoa Việt Nam đánh giá cao.

Trong 10 năm qua, lương y Nghê luôn nhận chữa bệnh tiểu đường miễn phí cho trẻ em, người tàn tật, người có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước. Đây là một việc làm hết sức nhân văn của vị lương y này. Chúc cô có thật nhiều sức khỏe để viết lên các câu chuyện đẹp của cuộc sống đời thường và mang lại cơ hội khỏi bệnh cho nhiều bệnh nhân tiểu đường hơn nữa.

Hội thảo của lương y Nghê tại Hải Phòng

Hơn 200 bệnh nhân tiểu đường Hải Phòng tham dự hội thảo của lương y Nghê

Hội thảo của lương y Nghê dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường tại các tỉnh:

Hiện tại lương y Nghê có 6 chi nhánh tại Hòa Bình, Hà Đông, Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ thu hút hàng trăm người đến khám 1 ngày. Với mong mỏi của bệnh nhân tỉnh xa về việc mở thêm chi nhánh tại các tỉnh, lương y Nghê chưa thể thực hiện được do lịch khám quá bận rộn.  Cô mới chỉ tổ chức được 2 buổi hội thảo dành riêng cho các bệnh nhân tiểu đường tại Quảng Ninh và Hải Phòng và sắp tới là ở Thanh Hóa…. Do đó, các bệnh nhân tại các tỉnh thành xa nên lưu ý đăng kí sớm để được tham dự hội thảo. Đây là cơ hội giao lưu, học hỏi kiến thức, tìm ra phương pháp sống chung với căn bệnh tiểu đường. Trong các buổi hội thảo, rất nhiều bệnh nhân lần đầu tiên có cơ hội tiếp cận với phương pháp đột phá chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với tây y của lương y Nghê đã bày tỏ sự tin tưởng và quyết tâm theo đuổi phương pháp để có thể điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Sau khi tòa soạn đăng loạt bài về lương y Nguyễn Thị Nghê chữa bệnh tiểu đường ở Hòa Bình, chúng tôi nhận được hàng trăm cuộc điện thoại, email, phản hồi xin số điện thoại liên lạc nhờ lương y tư vấn chữa bệnh. Tòa soạn xin cung cấp số điện thoại của lương y Nghê để bạn đọc tiện liên lạc.

SĐT: 0975.561.270

Tags: lương y Nguyễn Thị Nghê, chữa tiểu đường, chữa tiểu đường thuốc nam kết hợp với tây y,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền