Lương y Nguyễn Thị Kim Đoan “tấm lòng vàng” trong cuộc sống đời thường

Lương y Nguyễn Thị Kim Đoan “tấm lòng vàng” trong cuộc sống đời thường

Thứ Sáu, 08 Tháng 09 2017 11:45

Lương y Nguyễn Thị Kim Đoan trú tại quận Hà Đông, Hà Nội được biết đến như một nữ lương y chữa bệnh dạ dày cho hàng ngìn người. Không ít những bệnh nhân trong số đó tưởng chừng như đã “chết đi sống lại” nhiều lần vì những cơn đau của viêm loét dạ dày tá tràng, chảy máu dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày,…đã được lương y chữa khỏi, với tất cả tình thương chữa bệnh cứu người.

Lương y Nguyễn Thị Kim Đoan sinh ra trong một gia đình nghèo có truyền thống hiếu học. Ngay từ khi còn nhỏ, Nguyễn Thị Kim Đoan đã ấp ủ giấc mơ trở thành một vị bác sĩ giỏi để chữa bệnh cho người thân và dân làng xung quanh. Không phụ công sức bao nhiêu năm chăm chỉ, kiên trì, Kim Đoan đã đỗ vào khoa Bác sĩ đa khoa- chuyên khoa Y học cổ truyền với số điểm cao.

Lương y kim đoan bắt mạch cho bệnh nhân

Lương y kim đoan bắt mạch cho bệnh nhân

Hiện tại, bác sĩ- lương y Nguyễn Thị Kim Đoan đã hoàn thành đề tài nghiên cứu nhận bằng bác sĩ chuyên khoa hai ( tương đương với bằng tiến sĩ lâm sàng). Cô tiết lộ, đề tài mà cô nghiên cứu là bệnh dạ dày, để hoàn thành được chuyên đề không phải chỉ ngày một ngày hai mà đó là kết quả của cả quá trình dài hơn 24 năm bốc thuốc, khám chữa bệnh cùng những kiến thức cô tự trau dồi, tìm hiểu mới có được. Nhà thuốc Đông Y Gia Truyền là tất cả tâm huyết,  mong muốn chữa bệnh của cô đến với người bệnh.

Người bệnh đến với Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền, ngoài việc  nể phục  tài năng  chữa bệnh, miệt mài  nghiên cứu,  không ngừng trau dồi kiến thức  của Lương y Nguyễn Thị Kim Đoan còn cảm phục  cái tâm trong sáng, tấm lòng lương thiện của cô. Trong đợt quốc khánh 2-9 vừa rồi, thay vì nghĩ lễ với gia đình thì cô lại cùng các nhân viên nhà thuốc đã không ngại khó khăn, vất vả  lên vùng cao , nơi có các dân tộc thiểu số sinh sống như Điện Biên, Lào Cai…để  bốc thuốc và chữa bệnh.

Dưới cái nắng gắt khó chịu 40 độ của thời tiết vùng cao, nhìn lương y lấm tấm mồ hôi vừa bắt mạch, vừa bốc thuốc mà những người dân đứng xung quanh còn thấy vã mồ hôi , cảm ơn cô như “ một tấm lòng vàng” . Trên gương mặt rạng ngời nét tươi vui, vừa bốc thuốc cô vừa nói “ người dân ở đây còn vất vả lắm, ăn còn chưa đủ no thì làm sao có tiền mà đi khám chữa bệnh, cô bảo, không phải từ thiện ở đâu xa xôi ,mà hãy làm ngay với những  đồng bào  gặp khó khăn hơn mình. Vì nghèo mà người ta sinh bệnh tật, mình làm lương y nên đã tiếp xúc với rất nhiều người nghèo. Bởi vậy, làm từ thiện với làm lương y,thầy thuốc nó rất gần nhau. Đều liên quan đến người nghèo cả” .Với tấm lòng từ thiện cao cả ,ngoài việc khám chữa bệnh miễn phí, Lương y còn trao hơn 20 kg thang thuốc các loại cho người dân, một nghĩa cử cao đẹp mà không phải Bác sĩ, Lương y nào cũng  làm được.

Kết thúc chuyến từ thiện, người dân quyến luyến theo cô, người thì con gà, người thì mớ rau, có khi còn cả con lợn…dúi vào tay cô như một sự biết ơn, cảm phục những gì mà cô đã làm. Chiều đã muộn, ra về mà trong lòng cô còn vương vấn, bịn rịn “Không biết bao giờ người dân ở nơi đây mới có một cuộc sống tốt đẹp hơn, ăn đủ no, mặc đủ ấm mà có thể chăm lo cho sức khỏe, đặc biệt là với những người già, trẻ nhỏ, thương lắm, xót xa lắm” vừa nói mà cô vừa rơm rớm nước mắt. Vẫy tay chào người dân, cô hứa sẽ về lại thăm và bốc thuốc cho đồng bào nơi đây vào một ngày gần nhất.

Lương y kim đoan chữa bệnh dạ dày

Với niềm đam mê lớn lao trong việc chữa bệnh cứu người,lương y Nguyễn Thị Kim Đoan luôn đau đáu trong mình tâm nguyện từ thiện góp sức cho sự phát triển của nền y học nước nhà. Lương Y có mong muốn được truyền lại những bài thuốc Đông Y hay những kiến thức y học bổ ích cho lớp trẻ ngày nay, để xã hội thêm trân quý, lưu giữ và bảo vệ nghề thuốc đến mãi sau này.

Có thể nói, sự tin tưởng và được đông đảo người dân biết đến đã trở thành minh chứng tuyệt vời cho những nỗ lực và tài năng của lương y Nguyễn Thị Kim Đoan.

Cô Kim Đoan từ một cô sinh viên nghèo đã trở thành một lương y có tâm. Cô có nhiều đóng góp lớn lao trong việc khám chữa bệnh và chăm lo cho sức khỏe của nhiều người dân. Lương y Nguyễn Thị Kim Đoan như một tấm gương sáng, cô xứng đáng với tên gọi “ lương y như từ mẫu” có cái tâm trong sáng, lương thiện giữa đời thường, cống hiến sức mình cho đồng bào người dân vào công cuộc chữa bệnh cứu người.

Trong  thời gian sắp tới, dự định tết dương lịch cô sẽ có một chuyến đi từ thiện lên Lai Châu, nơi mà  cái đói, cái rét, bệnh tật vẫn hành hạ người dân nơi đây.Cô cho biết, ngoài việc trao các xuất quà quần áo ấm, lương thực, cô cũng sẽ khám miễn phí và trao những thang thuốc cho người dân, giúp cho đồng bào  phần nào có một cái tết ấm áp hơn trong dịp tết Nguyên Đán Mậu Tuất.

 Lương Y Nguyễn Thị Kim Đoan, đúng là một tấm lòng từ thiện cao quý khó tìm thấy trong cuộc sống đời thường.

 

Tags: chữa bệnh dạ dày, Nguyễn Thị Kim Đoan, lương y nguyễn thị kim đoan,


Thuốc hay thầy giỏi