Lương y Hoàng Văn Tuấn: Tấm lòng cao cả của một lương y 15 năm chữa bệnh miễn phí cho trẻ em

Lương y Hoàng Văn Tuấn: Tấm lòng cao cả của một lương y 15 năm chữa bệnh miễn phí cho trẻ em

Thứ Năm, 18 Tháng 04 2019 16:08

Đã hơn chục năm nay, có một vị thầy thuốc vẫn âm thầm chữa bệnh miễn phí cho trẻ nhỏ, giúp các bé không phải chịu đựng nỗi đau đớn, khó chịu của bệnh tật, có tương lai khỏe mạnh và tươi sáng hơn, vị thầy thuốc từ tâm đó chính là lương y Hoàng Văn Tuấn.

Niềm vui của lương y Tuấn là bốc thuốc chữa bệnh miễn phí cho trẻ em mỗi ngày

Đối với lương y Hoàng Văn Tuấn, những đứa trẻ khỏe mạnh là món quà quý giá nhất cuộc sống ban cho mỗi gia đình, do đó ông luôn có tinh thần hết lòng chăm lo cho sự nghiệp trồng người của dân tộc. Ông tâm sự: “Các bệnh nhân lớn tuổi bị bệnh đã khó chịu, đau đớn và kiệt quệ lắm rồi huống hồ trẻ nhỏ, tôi chỉ muốn các bé có cuộc sống đúng chất trẻ thơ, thoải mái dễ chịu và khỏe mạnh, do đó tôi đem bài thuốc của mình ra chuyên tâm chữa miễn phí cho các em. Với các bé nhà có điều kiện tôi cũng muốn chữa để bố mẹ yên tâm giảm chi phí còn các em nhà nghèo, khó khăn tôi càng thương, càng phải giúp đỡ hơn”.

Trong hàng ngàn bệnh nhân đến với phòng khám Lương Sơn Hòa Bình có rất nhiều em nhỏ bị bệnh

Thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn sinh ra là người dân tộc Mường, trong một gia đình có 10 đời làm nghề bốc thuốc Nam chữa bệnh cứu người, nên tấm lòng “từ mẫu” ngấm sâu vào tâm khảm của ông ngay từ nhỏ. Cha của ông một thầy lang nổi tiếng khắp vùng vì tinh thần chữa bệnh miễn phí cho bà con, cộng với truyền thống tốt đẹp của người bản Mường từ xa xưa là chữa bệnh cứu người không lấy tiền nên lương y Hoàng Văn Tuấn luôn ý thức được rằng, phải lấy việc cứu người là niềm vui, chăm sóc chữa bệnh cho người nghèo trẻ nhỏ là niềm hạnh phúc. Tốt nghiệp học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, đại học Lâm Nghiệp với tấm bằng thạc sĩ xuất sắc, ra công tác và trở thành Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Dược liệu thuốc Nam, Giám đốc nhà thuốc Mộc Nhân Đường, lương y Hoàng Văn Tuấn càng có điều kiện thực hiện tâm nguyện tốt đẹp đó.

Bệnh nhân đang ngồi đợi ở chi nhánh Hà Nội

15 năm làm nghề là 15 năm Thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn nhận khám chữa bệnh miễn phí cho hàng trăm trẻ nhỏ. Ông luôn tâm trạng chờ đón mỗi buổi sáng để tiếp đón các bệnh nhân nhi từ khắp mọi miền trong cả nước về đây để khám chữa bệnh hoàn toàn miễn phí. Các em bị đủ các loại bệnh khác nhau, từ gãy xương, đau bụng, táo bón, đi ngoài, trĩ, ngứa lở, mề đay, sởi, quai bị, hay thủy đậu, cảm sốt…Nhìn ánh mắt tươi sáng của các bé, dù bị bệnh đau đớn hay mệt mỏi nhưng vẫn thơ ngây vui đùa bên bố mẹ, lương y Tuấn chỉ muốn cố gắng hết sức làm giảm nỗi đau áp lực lên các em và gia đình. Với ông mỗi lá thư cảm ơn, mỗi cuộc gọi thông báo khỏi bệnh là một niềm hạnh phúc có ý nghĩa nhất của cuộc đời làm lương y cứu người. Không màng tiền bạc, không màng danh vọng, ông được ngưỡng mộ vì đã trở thành vị cứu tinh cho các em nhỏ và gia đình của các em.

Lương y Hoàng Văn Tuấn đang khám cho các bệnh nhân tại chi nhánh TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam

Khi được hỏi tại sao lại chọn đối tượng trẻ em để chữa bệnh miễn phí, lương y Hoàng Văn Tuấn cho biết: “Trẻ em là thiên thần nhỏ, các em cần được hưởng hạnh phúc, tôi là người có 2 đứa con nhỏ, tôi hiểu cần phải chăm sóc và đóng góp công sức bảo vệ nâng niu thế hệ tương lai của đất nước. Tuy nhiên, không chỉ chữa cho trẻ em mà tôi còn ưu tiên miễn phí bệnh nhân nghèo, người khuyết tật, bệnh nhân xơ gan cổ trướng và các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Các đối tượng này cũng đặc biệt, các bệnh cũng mãn tính, khó chữa cần sự giúp đỡ của xã hội và các lương y có tâm có tài”.

Hàng trăm xe ô tô đậu kín đường vào phòng khám

Nói về bài thuốc cho trẻ nhỏ, lương y Hoàng Văn Tuấn cho biết: Riêng đối tượng trẻ em, chữa bệnh gì cũng dễ hơn người lớn, vì các bé còn trẻ, còn sức khỏe, sức bật tuy nhiên khi uống thuốc có những bệnh như trĩ chẳng hạn phải giữ không cho các bé chạy nhảy vận động, hoặc phải kiêng một số món, và đặc biệt các bé còn nhỏ nên uống thuốc sắc khó hơn dù tôi luôn để ý cho thêm nhiều cam thảo, các vị thuốc dễ uống cho các bé.

Nhiều bệnh nhân được ông chữa bệnh miễn phí đã khỏi bệnh trong niềm hạnh phúc và biết ơn

Các gia đình có con nhỏ thực sự yên tâm khi đặt  niềm tin vào sinh mệnh của con vào lương y Tuấn. Không chỉ có cách tư vấn nhẹ nhàng, thấu hiểu tâm lý, kiến thức uyên thâm cả về Đông và Tây y, lương y Tuấn còn đặc biệt có kinh nghiệm chữa cho đối tượng trẻ nhỏ. Ông luôn phân biệt đối tượng nào chỉ nên dùng cách chữa bệnh thông thường như thay đổi ăn uống, chế độ sinh hoạt, bé nào thực sự cần uống thuốc sắc thì mới kê thuốc uống, đặc biệt ông luôn căn dặn các bậc cha mẹ hết sức thận trọng trước khi quyết định can thiệp dao kéo, phẫu thuật cho các con vì sợ biến chứng, ảnh hưởng đến tương lai sau này của các bé. Các bài thuốc của ông luôn được cải tiến sao cho đơn giản nhất có thể, chỉ có cốc diếp cá xay uống ngày 2 lần là hết táo bón, hay một đơn thuốc uống 3 ngày là hết thủy đậu, trĩ 1 tháng là co lên, đau chân thì chỉ đắp thuốc lá 7-10 ngày là hết. Rất đơn giản nhưng vô cùng công hiệu.

Lương y Tuấn chuẩn bị thuốc cho bệnh  nhân

Có những gia đình đã vô vọng bế tắc bởi tình trạng bệnh của con, đi khắp nơi không khỏi nhưng lại được lương y Tuấn cứu sống, đã vô cùng biết ơn. Nhưng trả tiền thì ông không lấy, thôi thì có con gà, mớ rau, hay một món nông sản cây nhà lá vườn nào là họ lại mang tới nhà ông báo đáp. Có người 5 năm trời đều đặn các ngày lễ tết đều gọi điện chúc mừng vị lương y nhân hậu. Có người con lớn rồi mà hè về họ vẫn dẫn về thăm ông với tấm lòng biết ơn sâu sắc.

Cứ mỗi buổi sáng thứ 7, hình ảnh vị lương y trẻ tuổi với những cái cái nắm tay thật chặt các cháu bé, câu nói ân cần nhẹ nhàng, sự khéo léo chính xác trong bắt mạch đã khiến cho các bậc phụ huynh và chúng tôi đã thấy được sự bao la sâu nặng của tình người và cái tâm hết lòng hết sức của vị lương y này. Mong rằng ông luôn giữ mãi được sức khỏe để vững tay chèo trong sự nghiệp bốc thuốc cứu người đầy nhân văn của mình.

Tags: chữa miễn phí cho trẻ em, lương y Hòa Bình, lương y xứ Mường, lương y Hoàng Văn Tuấn,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền