Bà lang người Dao nổi tiếng với bài thuốc chữa bệnh gan "cứu người chết sống lại"

Bà lang người Dao nổi tiếng với bài thuốc chữa bệnh gan "cứu người chết sống lại"

Thứ Sáu, 16 Tháng 03 2018 15:08

Trên đỉnh Chiêu Lầu Thi quanh năm mây phủ, người ta vẫn thường hay nhắc đến một bà lang người Dao được mệnh danh là "thần y" với các bài thuốc nam chữa khỏi bệnh gan. Chỉ với vài nắm lá cây rừng, bà đã cứu giúp cho rất nhiều người thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Ở nơi bốn bề là núi rừng mây che, ngôi nhà của bà lang Chòi dân tộc Dao nằm khuất trong một khu vườn toàn cây thuốc Nam tại đỉnh Chiêu Lầu Thi, tỉnh Hà Giang. Thế nhưng khi nhắc đến tên của bà lang Chòi chữa bệnh gan thì người dân trong vùng đều biết đến. 

bà lang Chòi chữa bệnh gan
Đỉnh Chiêu Lầu Thi là một "vườn thuốc quý trên mây"

Trong đó, người ta vẫn nhắc nhiều đến câu chuyện về sự thoát chết thần kỳ của anh Giàng A Chía, 45 tuổi. Anh Chía phát hiện mình bị xơ gan cổ trướng khi thấy bụng của mình càng ngày càng to ra. Các bác sĩ kết luận bệnh tình của anh đã ở giai đoạn cuối, không thể cứu chữa nên cho anh về nhà để gia đình lo hậu sự. Tuy nhiên, với tâm niệm còn nước còn tát, vợ của anh vẫn đưa anh lên gặp bà Chòi.
Sau khi xem xét kỹ bệnh tình của anh Chía, bà Chòi đã bốc cho anh 10 gói thuốc lá và dặn vợ anh đem về sắc cho anh uống. Ngoài ra, anh phải tuân thủ những chế độ ăn uống để bài thuốc có thể đạt được công hiệu tốt nhất. Vậy mà không ngờ rằng chỉ sau vài thang thuốc, bụng của anh Chía xẹp dần xuống, anh cảm thấy đỡ mệt và nhẹ nhõm hẳn. Cho đến nay, anh Chía đã hoàn toàn khỏe mạnh và có thể đi rẫy làm nương được bình thường.
Câu chuyện về chị Ma Thị Thoa 50 tuổi bị viêm gan B khiến chị bị vàng da, vàng mắt chán ăn, người mệt mỏi. Cũng chỉ cần vài thang thuốc của bà Chòi, chị Thoa đã có thể trở lại cuộc sống bình thường.
Tiếng lành đồn xa, có rất nhiều người bệnh từ các tỉnh xã xôi cũng tìm đến đây để lấy thuốc của bà. Bà Chòi cũng chẳng nhớ nổi mình đã chữa khỏi cho bao nhiêu người bệnh và những người bệnh này đến từ đâu. Với nụ cười móm mém, bà luôn bảo rằng: “Tao chỉ quan tâm việc chữa khỏi bệnh cho họ thôi, còn ở đâu đến, tên là gì, ai mà nhớ được hết”.
Sinh ra trong một gia đình có nghề đi rừng, hái thuốc, bà lang Chòi đã sớm thông thuộc tên tuổi của từng loại cây cỏ nơi núi rừng Chiêu Lầu Thi. Thậm chí kể cả nhắm mắt, nhưng chỉ cần ngửi mùi bà cũng có thể đọc tên chính xác của vị thuốc đó. Mỗi loại cây lại có những công dụng khác nhau và đặc tính khác nhau. Vì không biết chữ nên bà nhờ các cháu của mình viết tất cả những kiến thức đó vào một cuốn sổ. Bà sợ rằng một ngày nào đó, bà không còn nữa thì những kiến thức đó cũng bị mất đi.

bà lang Chòi
Những bài thuốc của người Dao đều được truyền qua nhiều thế hệ

Theo như bà lang Chòi kể, bà cũng không nhớ chính xác những bài thuốc chữa bệnh gan của người Dao có từ bao giờ, chỉ biết từ khi còn nhỏ bà đã được cha mình dạy cho những kiến thức căn bản về cây thuốc mỗi lần cùng cha đi hái lá trên rừng. Rồi khi lớn lên, bà được cha mình truyền lại cho các bài thuốc cùng với các bí quyết riêng. Bởi vậy thuốc nam của dân tộc Dao được gọi là cổ truyền cũng được mà gia truyền cũng đúng. 
Nằm ở độ cao hơn 2000m từ mặt nước biển, đỉnh Chiêu Lầu Thi là nơi sở hữu hơn 500 loài dược liệu quý và đặc hữu. Cây cỏ nơi đây được nuôi lớn bởi sương gió,khí trời tự nhiên, trong lành đã tạo nên được những loại dược tính với công hiệu cực tốt. Bà Chòi cho biết : tuy đã già rồi nhưng mỗi tháng bà vẫn đi núi ít nhất 2 lần để lấy thuốc quý. Thuốc quý sau khi được lấy về, phải vạt nhỏ, phơi khô và chế biến thủ công theo đúng quy trình. Có như vậy thuốc mới giữ được chất lượng của nó.
Đã có lần bà thử mang cây thuốc về nhà trồng để đỡ mất công đi lại, nhưng kết quả chất lượng thuốc không được như mong muốn. Nên bà vẫn lặn lội lên núi hái thuốc. Có những loại cây sẽ đạt dược tính cao nhất vào nửa đêm, có những loại thì vào sáng sớm…Bà phải ghi nhớ đặc tính của từng loại cây để thu hái cho phù hợp. Ngày nay, bởi số lượng bệnh nhân rất lớn, nên bà lang Chòi cùng các thầy lang khác luôn nhắc nhở nhau: khi thu hái 1 cây thuốc, phải lấy thân hoặc rễ trồng lại 3 cây khác, để gìn giữ cho “vườn dược liệu quý Chiêu Lầu Thi” còn mãi với thời gian.

Thông tin về bà lang Chòi chữa bệnh gan

Địa chỉ: Chiêu Lầu Thi - Hà Giang

SĐT: 0979362148 

Tags: thuốc Nam người Dao, thuốc Nam người Dao chữa bệnh gan, bài thuốc chữa bệnh gan, viêm gan b, xơ gan cổ trướng, bệnh gan,


Thuốc hay thầy giỏi