Thuốc statin có thể giảm nguy cơ tử vong bốn bệnh ung thư?

Thuốc statin có thể giảm nguy cơ tử vong bốn bệnh ung thư?

Thứ Ba, 02 Tháng 08 2016 10:02

Nghiên cứu mới đây vừa được các nhà khoa học đăng trên tạp chí Sinh học tim mạch 2016 cho biết, việc dùng thuốc statin có thể giảm được tỷ lệ tử vong và cải thiện sự sống đối với các bệnh ung thư phổi, vú, tiền liệt tuyến và ruột.

Nghiên cứu được các nhà khoa học tiến hành trong 14 năm trên gần một triệu bệnh nhân. TS. Paul Carter, tác giả nghiên cứu thuộc ĐH Aston ở Birmingham (Anh) cho biết: “Việc phát hiện mối liên quan giữa béo phì tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ gây ung thư đã khiến các nhà nghiên cứu rất hứng thú. Nghĩa là nếu bị tăng huyết áp có thể gây ra ung thư và các can thiệp để hạ huyết áp như dùng thuốc statin có thể giảm nguy cơ này”.

Thuốc statin có thể giảm nguy cơ tử vong bốn bệnh ung thư?

Ảnh minh họa

Nghiên cứu tập trung vào những bệnh nhân nhập viện ở Anh từ 1/1/2000 đến 31/3/2013 với một trong bốn loại bệnh ung thư, tổng cộng có 929.552 bệnh nhân. Trong đó có 7.997 người bị ung thư phổi, 5.481 ung thư vú, 4.629 ung thư tuyến tiền liệt và 4.570 ung thư ruột.

Bệnh nhân được chẩn đoán có nồng độ cholesterol cao và điều trị bằng statin cho thấy nguy cơ rủi ro tử vong thấp hơn 22% đối với những bệnh nhân ung thư phổi, 43% với bệnh nhân ung thư vú, 47% ung thư tiền liệt tuyến và 30% đối với bệnh nhân ung thư ruột.

TS. Carter cho rằng, hiệu quả của thuốc hạ nồng độ cholesterol như statin đối với bốn loại ung thư kể trên cần được tiến hành thử nghiệm đối với các bệnh ung thư khác để xác nhận thêm kết quả nghiên cứu này.

Theo: suckhoedoisong.vn

Tags: thuốc statin, bệnh ung thư, giảm nguy cơ tử vong do ung thư, điều trị ung thư, thuốc điều trị ung thư, statin,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi