Tác dụng chữa bệnh của hormone sinh dục

Tác dụng chữa bệnh của hormone sinh dục

Thứ Hai, 23 Tháng 05 2016 10:49

Hormone sinh dục androgen có tác dụng ổn định, tái tạo telomere giúp chống lại các bệnh như xơ gan, xơ hóa phổi và suy tủy xương.

Từ nhiều thập kỷ qua, hormone sinh dục androgen đã được sử dụng để điều trị một số rối loạn máu di truyền dù các bác sĩ chưa thể xác định nguồn gốc tác dụng của nó. Mới đây, một nghiên cứu của giới khoa học Anh đã phát hiện androgen giúp ổn định và tái tạo telomere. 

Theo Fox News, telomere là phần bảo vệ ở cuối nhiễm sắc thể, có nhiệm vụ giữ cho các sợi thông tin di truyền nguyên vẹn. Các telomere trở nên ngắn hơn sau mỗi lần tái tạo ADN và cuối cùng mất khả năng bảo vệ ADN khỏi quá trình đột phá hủy hay đột biến, khiến con người già đi. Suy giảm quá nhiều telomere sẽ dẫn đến các bệnh như xơ gan, xơ phổi, suy tủy xương; đẩy cao nguy cơ ung thư và tóc bạc sớm. 

Nhà nghiên cứu chỉ ra rằng hormone sinh dục có tác dụng chữa bệnh

Nhà nghiên cứu chỉ ra rằng hormone sinh dục có tác dụng chữa bệnh​

Nhằm mục đích thử tác dụng của androgen lên telomere, nhóm tác giả từ Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ đã điều trị cho các bệnh nhân thiếu hụt telomere bằng một liều androgen tổng hợp. Sau 2 năm, androgen không chỉ bảo toàn chiều dài của telomere mà còn kéo dài chúng. 

Phát hiện gây ngạc nhiên bởi các nhà khoa học trước đây nghĩ rằng telomere phản ứng rất chậm với androgen. "Điều này thật ấn tượng", chuyên gia tủy xương Suneet Agarwal từ Bệnh viện Nhi Boston (Mỹ) nói. 

Mary Armanios, chuyên gia ung thư tại Đại học Johns Hopkins lại không đồng tình. Bà cho rằng nghiên cứu năm 2014 trên tờ British Journal of Haematology đã cho thấy androgen khiến telomere ở trẻ bị ngắn đi chứ không dài hơn và đề nghị thêm nghiên cứu trước khi áp dụng rộng rãi phương pháp này.

Theo: suckhoe.vnexpress.net

Tags: hormone sinh dục, tác dụng của hormone sinh dục, xơ gan,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền