Mẹ xét nghiệm máu có thể chẩn đoán sớm ung thư ở con

Mẹ xét nghiệm máu có thể chẩn đoán sớm ung thư ở con

Thứ Ba, 29 Tháng 03 2016 11:50

Theo một nghiên cứu mới nhất của giáo sư Dennis Lo, một cựu sinh viên của đại học Cambridge, xét nghiệm máu cho người mẹ mang thai có thể phát hiện được những đứa trẻ dị tật bẩm sinh. Kỹ thuật xét nghiệm máu này rất có tiềm năng để ứng dụng nhiều hơn trong tương lai, và thậm chí có thể chẩn đoán ung thư sớm.

DNA của bào thai có thể nhìn thấy trong huyết tương của người mẹ.

DNA của bào thai có thể nhìn thấy trong huyết tương của người mẹ.

Dennis Lo đã phát hiện ra có thể tìm thấy DNA từ một bào thai trong huyết tương của người mẹ, DNA này tạm gọi là DNA thai nhi chuyển động tự do (CFF-DNA). Từ những CFF-DNA này bác sĩ có thể chẩn đoán được những bệnh của thai nhi ngay từ khi chưa sinh ra.

Đây là một phát kiến lớn vì trước đây, phụ nữ mang thai khi chẩn đoán tiền sản thường phải dùng phương pháp chọc nước ối – một phương pháp tương đối nguy hiểm vì dễ gây nguy cơ sẩy thai.

Giờ đây, với kỹ thuật xét nghiệm máu của Dennis Lo, chỉ cần một mẫu máu của người mẹ là đủ để chẩn đoán những chứng bệnh bẩm sinh của trẻ - ví dụ như hội chứng Down, qua đó sẽ sàng lọc các thai nhi bị dị tật.

Các tế bào ung thư sẽ được phát hiện từ DNA trong máu của bệnh nhân.

Các tế bào ung thư sẽ được phát hiện từ DNA trong máu của bệnh nhân.

Phương pháp của Dennis Lo được gọi là phương pháp chuỗi Polymersae (PCR), phương pháp này sẽ nghiên cứu các trình tự của nhóm DNA để chẩn đoán bệnh. Ông cho rằng phương pháp này sẽ thay đổi thế giới bởi những bệnh khác như ung thư cũng có thể phát hiện khi các khối u hình thành trong DNA của máu bệnh nhân.

Mặc dù chi phí cho phương pháp PCR hiện nay là khá tốn kém, nhưng trong tương lai khi được ứng dụng rộng rãi, giá của việc xét nghiệm này sẽ rẻ hơn. Với phương pháp này, người bệnh thực sự được lợi hơn rất nhiều khi chỉ cần xét nghiệm máu, họ có thể thấy hết tất cả những bệnh mình mắc phải.

Theo: Thanh Hiền/baonghean.vn

Tags: xét nghiệm máu, chẩn đoán ung thư sớm, cách chuẩn đoán ung thư sớm ở con, phụ nữ mang thai, thai nhi bị dị tật, ung thư,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền