Lương y Nguyễn Thị Nghê – người làm hồi sinh thuốc Nam người Mường – Hòa Bình

Lương y Nguyễn Thị Nghê – người làm hồi sinh thuốc Nam người Mường – Hòa Bình

Thứ Sáu, 13 Tháng 03 2020 15:09

Người Mường ở Lương Sơn - Hòa Bình từ bao đời nay đã được mệnh danh là cái nôi thuốc Nam lớn nhất Việt Nam và thế giới. Vậy nên đã có hàng ngàn thương lái Trung Quốc đổ về Hòa Bình để săn lùng và thu mua dược liệu. Trước thực trạng nguồn dược liệu và nghề thuốc Nam quý báu của nước nhà bị mai một, lương y Nguyễn Thị Nghê với phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y đã làm hồi sinh nền y học truyền thống, giúp người dân biết trân quý hơn cây thuốc Nam của quê hương.

 

Description: D:ẢNH FULL LƯƠNG Y NGHÊ25ad5776a02885cd113.jpg

Lương y Nghê đang kiểm tra chất lượng thuốc tiểu đường

Là cái nôi của thuốc Nam của nước ta, truyền thống chữa bệnh bằng thuốc Nam đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người Mường ở Lương Sơn - Hòa Bình. Dù trải qua nhiều biến động của lịch sử nhưng người dân nơi đây vẫn giữ được những nét độc đáo riêng trong nghề.

Những khu chợ dược liệu với hàng ngàn loại thảo dược được bày bán, những cánh đồng dược liệu với đủ các loại cây phong phú, đa dạng là hình ảnh quen thuộc ở bất cứ nơi đâu trên mảnh đất Hòa Bình. Chính những làng nghề thuốc Nam của người Mường –ở Lương Sơn - Hòa Bình là linh hồn của nền y học cổ truyền của dân tộc. Bởi họ sở hữu một kho tàng tri thức khổng lồ về cây thuốc và cũng là nơi “truyền lửa” văn hóa chữa bệnh bằng thuốc Nam tới những vùng miền khác trên đất nước.

Để tìm hiểu sâu hơn về nghề thuốc Nam quý báu của người Mường ở Lương Sơn -Hòa Bình, nhóm phóng viên chúng tôi đã ngược theo quốc lộ 6 về mảnh đất Lương Sơn - Hòa Bình để gặp một vị lương y vô cùng nổi tiếng: đó là lương y Nguyễn Thị Nghê – Giám đốc Viện y học thuốc Nam - người được mệnh danh là “kho báu” thuốc Nam của người Mường. Chính lương y Nghê là người Việt Nam đầu tiên trên thế giới đã nghiên cứu thành công phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y. Phương pháp điều trị mang tính đột phá này đã được nhiều tổ chức y khoa thế giới vinh danh và được ứng dụng rộng rãi trong và ngoài nước, từ đó mở ra cuộc cách mạng trong ngành y.

 

Description: D:ẢNH FULL LƯƠNG Y NGHÊ9d757161527f779ae36.jpg

Lương y Nghê đang đóng thuốc để gửi đi các tỉnh cho bệnh nhân

Theo lương y Nguyễn Thị Nghê chia sẻ: Thuốc nam được Tổ chức y tế thế giới WHO đưa vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới là sự khẳng định hiệu quả to lớn của thuốc Nam Việt Nam đối với nền y học toàn cầu. Nước ta vốn đã có người Mường ở Lương Sơn - Hòa Bình là cái nôi của thuốc Nam nhưng người Việt vẫn chưa nhận thức được hiệu quả của nó. Trong khi đó, trên thế giới. thuốc Nam một dược liệu “vàng” được sử dụng bởi đông đảo người dân. Tại những nước phát triển như: Đức, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,… mặc dù nền y học hiện đại phát triển rất mạnh nhưng thảo dược vẫn là ưu tiên hàng đầu của người dân. Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới WHO, có tới hơn 5 tỷ người trên thế giới sử dụng thảo dược cho việc chăm sóc sức khỏe. Vì thế, từ trước khi Tổ chức y tế thế giới WHO đưa thuốc Nam vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới thì đã có hàng ngàn thương lái Trung Quốc đổ về Lương Sơn - Hòa Bình để thu mua dược liệu với giá rẻ sau đó bán sang châu Âu, châu Á với giá rất đắt. Thảo dược từ rất lâu đã trở thành một giải pháp hoàn hảo trong điều trị nhiều loại bệnh, trong đó phải nói đến bệnh tiểu đường – căn bệnh được Tổ chức y tế thế giới WHO gọi là “cơn đại dịch của thế kỉ”. Còn ở Việt Nam, chỉ đến khi thuốc Nam được Tổ chức y tế thế giới WHO đưa vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới thì bệnh nhân tiểu đường mới đổ về mảnh đất Lương Sơn - Hòa Bình nhiều hơn với mong muốn sớm được tiếp cận phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y.

Description: D:ẢNH FULL LƯƠNG Y NGHÊnh đông.jpg

Hàng trăm bệnh nhân tiểu đường đang chờ được lương y Nghê thăm khám

Lương y Nghê cho biết, trên thế giới hiện có khoảng 500 triệu người mắc bệnh tiểu đường trong đó Việt Nam chiếm 5 triệu người. Và đa số bệnh nhân mắc căn bệnh này đều sử dụng Tây y như một phương pháp điều trị duy nhất. Hiện nay, đa số bệnh nhân Việt Nam và cả thế giới sử dụng Tây y như một phương pháp điều trị duy nhất. Việc dùng thuốc Tây sẽ giúp người bệnh sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm: suy gan, suy thận, đột quỵ do những hóa chất có trong thuốc Tây. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong cho bệnh nhân tiểu đường.

 

 

 

Description: D:ẢNH FULL LƯƠNG Y NGHÊ_MG_7154.JPG

Hàng trăm ô tô trước cổng phòng khám của lương y Nguyễn Thị Nghê

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên chúng tôi, đã có hàng trăm công trình nghiên cứu để hạn chế biến chứng nguy hiểm của thuốc Tây gây ra cho bệnh tiểu đường nhưng kết quả không khả quan. Chỉ đến khi lương y Nghê nghiên cứu ra phương pháp điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y mới mở ra một cách mạng trong điều trị bệnh tiểu đường. Theo lương y Nghê, sự kết hợp song song giữa thuốc Nam và thuốc Tây sẽ tạo ra hiệu quả điều trị tối ưu. Đối với các bệnh nhân ở thể nhẹ, chỉ cần sử dụng thuốc Nam điều trị sau một thời gian ngắn là có thể bỏ thuốc Tây. Nhưng đối với những bệnh nhân đã lệ thuộc vào thuốc Tây quá lâu, đường huyết lên xuống thất thường, bắt buộc phải sử dụng thuốc Tây để hạ đường huyết. Song song với đó là sử dụng thuốc Nam để đào thải độc tố do thuốc Tây gây nên đồng thời giúp khôi phục chức năng tuyến tụy, giúp tự sản sinh insulin. Từ đó, bệnh nhân có thể sống khỏe mạnh với bệnh tiểu đường.

Hội thảo về chữa bênh tiểu đường bằng thuốc Nam của lương y Nghê ở Hải Phòng

Như quý vị đã biết, sau khi Tổ chức y tế thế giới WHO đưa thuốc Nam vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới, người dân đổ về Lương Sơn - Hòa Bình để tiếp cận phương pháp chữa trị bằng thuốc Nam ngày một đông, đặc biệt là phòng khám tiểu đường của lương y Nghê. Mỗi ngày phòng khám đón tiếp hàng trăm bệnh nhân tiểu đường từ mọi miền của đất nước. Sự đột phá trong phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Nam hết hợp với Tây y của lương y Nghê đã được nhiều tổ chức y khoa thế giới đánh giá là cuộc cách mạng trong ngành y và được hàng loạt quốc gia đưa vào áp dụng. Thành tựu này của lương y Nghê đã đánh dấu một bước tiến mới, một sự hồi sinh mạnh mẽ của nền y học nước nhà. Hy vọng rằng, người dân nước ta sẽ cùng chung tay để thuốc Nam người Việt ngày càng có vị thế vững chắc trên bản đồ thế giới.

Sau khi tòa soạn đăng loạt bài về lương y Nguyễn Thị Nghê, chúng tôi nhận được hàng trăm cuộc điện thoại, email, phản hồi xin số điện thoại liên lạc nhờ lương y tư vấn chữa bệnh. Tòa soạn xin cung cấp số điện thoại của lương y Nghê để bạn đọc tiện liên lạc:

SĐT:  0978.326.083

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tags: thuốc Nam người Mường, phương pháp chữa bệnh bằng thuốc Nam kết hợp với Tây y, lương y Nguyễn Thị Nghê,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền