Giảm huyết áp cao nhờ nghe nhạc Mozart

Giảm huyết áp cao nhờ nghe nhạc Mozart

Thứ Sáu, 24 Tháng 06 2016 10:09

Nghiên cứu chỉ ra rằng nghe những bản nhạc của Mozart không chỉ giúp bạn thư giãn tâm trí mà còn làm giảm huyết áp cũng như ổn định nhịp tim. Nghe những bản nhạc cổ điển như nhạc của Wolfgang Mozart và Johann Strauss khoảng 25 phút có thể làm giảm hàm lượng lipid máu và nhịp tim.

Nghiên cứu này đã phân tích 60 người tham gia được cho nghe nhạc của Mozart, Strauss hoặc ABBA - một ban nhạc Pop thành lập ở Stockholm năm 1972 - trong vòng 25 phút. Nhóm đối chứng gồm 60 người tham gia chỉ dành thời gian trong im lặng.

Giảm huyết áp cao nhờ nghe nhạc Mozart

Ảnh minh họa

Nghe nhạc Mozart đã giảm 4,7mmHg huyết áp tâm thu, nghe nhạc Strauss giảm 7 mmHg, trong khi không thấy có ảnh hưởng đáng kể khi nghe những bài hát của ABBA. Huyết áp tâm trương cũng giảm 2,1 mmHg khi nghe nhạc Mozart và 2,9 mmHg khi nghe nhạc Strauss.

Theo các nhà khoa học tại ĐH Bochum ở Đức, từ lâu chúng ta đã biết rằng âm nhạc có ảnh hưởng đến con người. Trong nghiên cứu này, nghe nhạc cổ điển có tác dụng giảm huyết áp và nhịp tim. Mức giảm này là rõ rệt khi nghe nhạc Mozart và Strauss nhưng nhạc Mozart có tác dụng mạnh nhất. Hơn nữa, nghỉ ngơi ở tư thế nằm ngửa cũng làm giảm huyết áp nhưng hiệu quả không cao bằng tiếp xúc với âm nhạc của Mozart hay Strauss. Ngoài ra, sau khi nghe nhạc Mozart và Strauss, hàm lượng cortisol giảm ở nam nhiều hơn ở nữ.

Nhạc yên tĩnh có tiết tấu chậm, phân nhịp legato dài và cường độ không thay đổi được coi là có lợi cho hệ thống tim mạch.

Theo: suckhoedoisong.vn

Tags: nhạc mozart, giảm huyết áp, huyết áp cao, tác dụng của nhạc mozart,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền