Phương pháp chữa táo bón lâu ngày

Phương pháp chữa táo bón lâu ngày

Thứ Ba, 12 Tháng 06 2018 10:11

Táo bón là chứng bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi và mọi thời điểm trong năm. Tuy bệnh phổ biến và không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được chú ý điều trị thì rất dễ trở thành chứng mạn tính gây đau đớn và ảnh hưởng đến sức khỏe chung của cả cơ thể, đồng thời là yếu tố thuận lợi cho bệnh trĩ là ung thư hậu môn, ung thư trực tràng phát triển

Theo YHCT táo bón thường do những nguyên nhân sau:

1. Trường vị táo nhiệt: 

Những người vốn dương thịnh hoặc là uống rượu, ăn nhiều thực phẩm cay nóng gây tích nhiệt ở trường vị, bệnh nhiệt lâu ngày tổn thương tân dịch.

Táo bón do nhiều nguyên nhân

Táo bón do nhiều nguyên nhân

2. Khí trệ: 

Do lo nghĩ, buồn phiền, nằm lâu và ít vận động làm cho khí huyết kém lưu thông gây ứ trệ sinh táo bón.

3. Khí huyết hư: 

Do tổn thương lao lực, sau khi mắc bệnh, hoặc là sau sinh, những người cao tuổi, khí hư thì chức năng truyền đạo của đại trường giảm sút, huyết hư tân dịch kém không tư nhuận đại trường gây tiêu khó phân khô cứng.

4. Dương suy: 

Những bệnh nhân bị suy nhược nặng, chân dương suy kém, người cao tuổi, lão suy, hàn tà ngưng kết ở đại trường gây táo bón, tiện bí.

Bài thuốc đông y chữa mất ngủ

Bài thuốc đông y chữa mất ngủ

Giải pháp đặc trị táo bón:

- Tăng nhu động ruột (đại tràng)

- Tư âm dưỡng huyết: Làm mát cơ thể, mát đại trường

- Tăng chất nhày cho đại tràng

Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông thời xưa có viết: “Lục vị nhi khoa chi thánh dược”. Thánh dược đó là bài Lục vị địa hoàng hoàn gồm 6 vị trong Đông y gọi tắt là: Địa, Linh,Thù,  Đơn, Tả, Dược đặc trị táo bón rất hiệu quả, đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử.

Tags: táo bón, chữa táo bón,


Thuốc hay thầy giỏi