Nguyên nhân và triệu chứng bệnh sùi mào gà

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh sùi mào gà

Thứ Ba, 15 Tháng 09 2015 16:00

Bệnh sùi mào gà còn có tên khác là bệnh mồng gà hoặc mụn cóc sinh dục, do virus HPV (Human papilloma virus) gây nên.

Nguyên nhân gây sùi mào gà

1. Quan hệ tình dục không an toàn:

Các chủng HPV gây bệnh sùi mào gà thường gây nên tổn thương chủ yếu ở vùng niêm mạc và bán niêm mạc. Cách lây truyền phổ biến nhất HPV có thể truyền từ người này sang người khác là quan hệ tình dục không an toàn, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ tình dục qua đường hậu môn, hoặc những tiếp xúc sinh dục. Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính dẫn đến sùi mào gà, phần lớn nam giới mắc bệnh đều do có tiếp xúc với âm đạo của chị em phụ nữ. Nam giới bị mắc bệnh do lây nhiễm, khi đã có mầm bệnh việc lây lan sẽ rất nhanh, khoảng 3 tuần sau có thể phát bệnh.

2. Lây nhiễm qua vết thương hở:

Virus HPV có thể thông qua các vết thương ở da, niêm mạc xâm nhập vào cơ thể, chỉ trong vài ngày vi rus sẽ nhân lên với số lượng lớn để bắt đầu phát bệnh, trở thành nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà. Do vậy cần chú ý, xử lý cẩn thận các vết thương hở hoặc các vết thương ngoài da.

3.Hút thuốc và uống rượu:

uong-ruou-tang-nguy-co-mac-benh-sui-mao-ga

Uống rượu nhiều tăng nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà

Tỉ lệ nam giới nghiện rượu hay nghiện  rượu nhiều bị mắc bệnh sùi mào gà nhiều hơn những người bình thường, do hút thuốc sẽ sản sinh ra chất kích thích kích thích mụn cóc sinh dục phát triển, kích thích sự cân bằng ổn định của sức khỏe nam giới, do đó, chúng ta không nên hút thuốc và uống rượu.

4.Khả năng miễn dịch kém:

Khi dùng chung khăn tắm, đồ dùng sinh hoạt như nhà vệ sinh, bồn cầu, dùng chung quần áo lót…. Ở những trường hợp này nếu nam giới có khả năng nhiễm bệnh kém, khả năng bị lây nhiễm có thể rất cao.

5.Độ tuổi và giới tính:

Độ tuổi cũng là nguyên tố dẫn đến sùi mào gà ở nam giới, 80% người nhiễm bệnh nằm trong độ tuổi từ 16 – 34 tuổi, độ tuổi mắc bệnh sùi mào gà cao nhất vào khoảng 20 – 25 tuổi. Nam giới phát bệnh bình quân ở nam giới vào khoảng trong độ 22 tuổi. Còn nữ giới mắc bệnh có thể sớm hơn, độ tuổi trung bình khoảng 19 tuổi. Tỉ lệ nam nữ mắc bệnh vào là 1 : 1.4. 

Triệu chứng bệnh sùi mào gà

Sau khi nhiễm virus khoảng 2-9 tháng, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện những sùi nhỏ mềm, cao lên như những nhú gai, đường kính khoảng 1-2 mm; hoặc những đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp, màu hồng. Về sau, chúng phát triển thành những gai hoặc lá, chiều dài có thể đến vài cm, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

Ở nam giới, sùi mào gà thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu. Ở nữ giới sùi mào gà thường xuất hiện ở vùng âm vật, môi lớn, môi bé, âm hộ, cổ tử cung.

Có trường hợp tổn thương bao phủ cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn. Một số trường hợp do vệ sinh kém, kèm theo có thai nghén hoặc có bệnh lậu kết hợp nên sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối

trieu-chung-benh-sui-mao-ga

Triệu chứng bệnh sùi mào gà

Nguy hiểm của bệnh sùi mào gà

– Tính lây nhiễm cao: Do có tính lây nhiễm cao nên khi mắc sùi mào gà, bệnh nhân có nguy cơ cao mắc một số bệnh khác như HIV, Herpes…

– Gây khó thụ thai và lây truyền cho thai nhi: Nữ giới bị sùi mào gà nếu không được điều trị thì tổn thương ở cổ tử cung có thể bịt lỗ tử cung, cản trở việc tinh trùng di chuyển vào tử cung. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai nếu mắc bệnh sùi mào gà có khả năng lây truyền cho thai thi gây u nhú thanh quản ở trẻ sơ sinh.

– Dễ tái phát: Khoảng 50% các trường hợp sùi mào gà sẽ tái phát trong vòng 6 tháng sau điều trị. Sau khi điều trị sùi mào gà, sức đề kháng cơ thể suy giảm, nếu vệ sinh cá nhân không sạch sẽ hoặc có quan hệ tình dục với người bị mắc bệnh…  nguy cơ bệnh tái phát rất cao.

– Có khả năng gây ung thư: Hiện có khoảng trên 150 típ HPV, trong đó ít nhất 13 trong tổng số típ HPV có khả năng gây loạn sản, ung thư cổ tử cung, hậu môn, dương vật, vòm họng, miệng… đặc biệt là trường hợp nhiễm HPV típ 16, 18.

Tổng hợp: Tapchidongy.vn

Tags: bệnh sùi mào gà, bệnh lậu, viêm âm đạo, bệnh lây nhiễm,


Bình luận

Bài viết liên quan

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền