4 dấu hiệu tố cáo bệnh sỏi mật sớm nhất ai cũng phải nhớ

4 dấu hiệu tố cáo bệnh sỏi mật sớm nhất ai cũng phải nhớ

Thứ Tư, 24 Tháng 08 2016 14:08

Sỏi mật là một bệnh về đường tiêu hoá và cũng là bệnh rất phổ biến ở Việt Nam, do sự xuất hiện sỏi cholesterol hoặc sỏi sắc tố mật.

Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi mật

Mật do gan tạo ra và được dự trữ trong túi mật. Những thành phần cơ bản trong mật là muối mật, bilirubin, và cholesterol. Sỏi mật được hình thành là do mất cân bằng các thành phần này.

Cholesterol được giữ giới hạn bình thường là do nó hòa tan trong muối mật. Một sự gia tăng số lượng cholesterol trong mật làm quá khả năng hòa tan của muối mật sẽ dẫn tới hình thành sỏi cholesterol. Tương tự vậy, sự giảm số lượng muối mật cũng thúc đẩy việc hình thành sỏi cholesterol. Sự giảm co bóp và túi mật rỗng, thường gặp ở thai kỳ, là một yếu tố quan trọng khác để hình thành sỏi cholesterol.

Sỏi sắc tố mật thường liên quan tới tình trạng nhiễm trùng mạn tính ở đường mật. Điều này thường thấy nhất ở các quốc gia Châu Á, nơi mà tình trạng nhiễm ký sinh trùng đường mật thường gặp. Những bệnh nhân mắc bệnh về máu có thể gây ra phá hủy hồng cầu nhiều làm gia tăng số lượng bilirubin trong mật, do đó gây ra hình thành sỏi sắc tố mật.

4 dấu hiệu tố cáo bệnh sỏi mật sớm nhất ai cũng phải nhớ

Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu của Đại học Kentucky (Mỹ), béo phì là một yếu tố nguy cơ quan trọng gây bệnh sỏi túi mật. Theo dõi trong 15 năm cho thấy, 3.200 trong tổng số 42.000 phụ nữ béo phải mổ sỏi mật. Người có vòng eo hơn 91,5 cm nguy cơ mổ lấy sỏi mật cao gấp đôi người có vòng eo dưới 66 cm.

Phụ nữ mang thai thường phải đối diện với nguy cơ mắc sỏi mật sau sinh.

Ở Việt Nam, theo nghiên cứu của Bệnh viện Việt Đức, gần 42% bệnh nhân sỏi mật có béo phì.

Hầu hết phụ nữ béo phì phải đối diện với vấn đề cân nặng, thậm chí họ sẽ tăng cân cực kỳ nhanh trong giai đoạn mang thai so với những người có số cân trung bình. Điều này chính là lý do vì sao tỷ lệ mắc sỏi mật ở nhóm phụ nữ béo phì cao hơn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sỏi mật

- Cơn đau quặn bụng: Cảm giác đau đột ngột tại vùng dưới sườn phải và lan lên trên vai hoặc bả vai phải khiến người bệnh không dám thở hoặc hoạt động mạnh. Những cơn đau có thể xảy ra sau khi người bệnh tiêu thụ một bữa ăn chứa nhiều dầu, mỡ và có thể tái phát nhiều lần.

- Sốt: Trong một số trường hợp bệnh nhân có thể bắt gặp tình trạng sốt cao, run.

- Vàng da: Mức độ vàng da ở mỗi cá nhân người bệnh là hoàn toàn khác nhau phụ thuộc vào mức độ tắc mật, vàng da có thể xuất hiện từ vàng nhẹ đến vàng đậm. Đi kèm với tình trạng vàng da là hiện tượng đi ngoài phân lẫn máu hoặc ngứa da.

- Triệu chứng liên quan đến rối loạn tiêu hóa: Các triệu chứng của bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hóa bao gồm: cảm giác chán ăn, ăn không ngon hoặc táo bón, tiêu chảy…

Những triệu chứng này có thể tái phát nhiều lần và khoảng cách giữa các đợt là khác nhau, có thể là trong khoảng vài tháng nhưng cũng có trường hợp lên đến vài năm sau đó.

Theo: Sức Khỏe Cộng Đồng

Tags: sỏi mật, bệnh sỏi túi mật, bệnh sỏi mật, nguyên nhân gây bệnh sỏi mật, dấu hiệu bệnh sỏi mật, nhận biết bệnh sỏi mật,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền