Xộp xộp - Thuốc bổ chữa đau xương, đau người

Xộp xộp - Thuốc bổ chữa đau xương, đau người

Thứ Hai, 14 Tháng 12 2015 09:08

Xộp xộp còn có tên gọi là Trâu cổ, Vảy ốc, Bị lệ, tên khoa học Ficus pumila L, họ Dâu tằm MORACEAE. Xộp xộp là loại cây mọc leo hoặc mọc bám trên đá, trên các cây cổ thụ lớn, có thể dài tới 5 – 10m....

cây xộp xộp chữa đau xương, đau người

Mô tả

Xộp xộp còn có tên gọi là Trâu cổ, Vảy ốc, Bị lệ, tên khoa học Ficus pumila L, họ Dâu tằm MORACEAE. Xộp xộp là loại cây mọc leo hoặc mọc bám trên đá, trên các cây cổ thụ lớn, có thể dài tới 5 – 10m. Đường kính thân có thể lên tới 1cm, vỏ thân xù xì, chia đốt dài ngắn không đều nhau. ở đốt mọc ra các rễ. Cành có hai loại: Cành không mang hoa có lá nhỏ, dài 0,6 – 2,5cm, hình giống vảy ốc và cành mang hoa có lá to và dày, dài 2,5 – 10cm, rộng 1,5 – 4cm, mép nguyên, mặt lá ráp. Thân và lá non khi bẻ có nhựa mủ trắng. Hoa nhiều, đơn tính, đế hoa lõm. “Quả” thực ra là một quả giả vì cấu tạo bởi một đế hoa lõm hình chén, miệng khép kín, ở giữa có một lỗ thủng con. Trong quả có nhiều “hạt” và những “hạt” đó mới là quả thực. “Quả” con có màu lục, lúc chín có màu đỏ, có nhiều nhựa mủ trắng. Xộp xộp mọc hoang tại các tỉnh đồng bằng và miền núi nước ta. Trong vỏ quả có tới 13% chất gôm. Thủy phân chất gôm này cho glucoza, fructoza và arabinoza. Trong thân và lá có chứa một ít ancaloit.

Cây Xộp xộp cho các vị thuốc sau:  

- "Quả” bị lệ thực, lương phấn quả, vương bất lưu hành: Là “quả” bổ dọc phơi khô. Có khi nhúng vào nước sôi một phút rồi mới phơi khô cho dễ bảo quản hơn.

- Cành mang lá phơi khô, bị lệ lạch thạch đằng.Có khi người ta dùng cả lá và nhựa mủ làm thuốc.Theo các tài liệu cổ và kinh nghiệm dân gian, quả Xộp xộp là một vị thuốc bổ, chữa được di tinh, liệt dương, đau lưng, lỵ lâu ngày… 

Bài thuốc từ xộp xộp

Chữa mụn nhọt, thông đại tiểu tiện, tiêu độc, lợi sữa

Cành và lá Xộp xộp sắc uống hoặc nấu cao, ngày dùng 8 – 16g.

Chữa đau xương, đau người

Quả Xộp xộp thái nhỏ, nấu với nước, lọc bỏ bã, cô đặc thành cao. Ngày uống 5 – 10g. Có thể dùng dây và lá phơi khô nấu cao.

Chữa di tinh, liệt dương

Cành, lá Xộp xộp phơi khô 100g, Đậu đen 50g, rượu 250ml. Tất cả ngâm trong 10 ngày, lọc lấy rượu uống. Ngày uống 10 – 30ml.

Theo caythuocquy.info

Tags: cây xộp xộp, cây trâu cổ, chữa đau nhức xương, người đau nhức, chữa đau xương khớp,


Thuốc hay thầy giỏi