Vỏ trái cây có những tác dụng bất ngờ ít người biết

Vỏ trái cây có những tác dụng bất ngờ ít người biết

Thứ Năm, 07 Tháng 06 2018 10:07

Trái cây là thực phẩm tốt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe, tuy nhiên không chỉ phần ruột tốt, mà phần vỏ của một số trái cây dưới đây cũng mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Vỏ cam

Vỏ cam

Vỏ cam giàu dinh dưỡng thực vật và chất chống oxy hóa flavonoids, hỗ trợ cho tiêu hóa, trị chứng chướng bụng, khó tiêu. Vỏ cam cũng chứa nhiều vitamin C, protein,  carotene, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp răng miệng thơm tho. Bên cạnh đó, chúng ít calo nhưng nhiều chất xơ, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tinh dầu có chiết xuất từ vỏ cam điều trị nám và tàn nhang, thúc đẩy cho làn da trắng sáng và mịn màng.

Vỏ dưa hấu

Dưa hấu là một trong những loại trái cây quen thuộc và được hầu hết mọi người thích bởi chúng có vị ngon ngọt và mát. Loại quả này thì có chứa một chất được gọi là citrulline có đặc tính là chống oxy hoá. Ngoài ra, citrulline sẽ giúp chuyển đổi arginine, một axit amin quan trọng cho tim, hệ tuần hoàn và hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, giống như phần thịt, vỏ dưa hấu cũng có khả năng tăng cường axit amin arginine, giúp cho điều trị rối loạn chức năng cương dương và cải thiện được "chuyện yêu".

Vỏ dưa chuột

Vỏ dưa chuột

Vỏ dưa chuột có màu xanh đậm thì càng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ không hòa tan và kali. Loại vỏ này giữ hầu hết lượng vitamin K có lợi cho sức khỏe. Vì thế, mà từ bây giờ ăn dưa chuột, bạn hãy rửa sạch sẽ và ngâm nước muối rồi ăn mà không cần phải bỏ vỏ.

Ngoài ra, vỏ dưa chuột sẽ cung cấp beta-carotene, đây là loại dưỡng chất tương tự như vitamin A và vitamin K, giúp tăng cường sức khỏe của xương, ngăn ngừa được tình trạng đông máu và tốt cho mắt.

Vỏ táo

Trong vỏ táo có chứa vitamin K nhiều gấp 4 lần so với phần thịt bên trong và đáp ứng được khoảng 5% nhu cầu vitamin K mà cơ thể cần mỗi ngày.

Một chất chống oxy hoá có tên gọi là quercetin đã được tìm thấy chủ yếu có trong vỏ táo có thể cải thiện được chức năng phổi, giảm bớt vấn đề về hô hấp, bảo vệ phổi khỏi những chất kích thích. Chất quercetin cũng chống lại sự tổn thương mô não và tăng cường trí nhớ cho bạn.

Ngoài ra, theo như một nghiên cứu đã được xác định rằng hợp chất triterpenoid có trong vỏ táo sẽ giúp ức chế hoặc là có thể tiêu diệt một số loại tế bào ung thư trong cơ thể. Bên cạnh đó, acid ursolic có trong vỏ táo được chứng minh là có thể kích thích được sự phát triển của cơ, làm tăng sức khỏe xương và sẽ làm giảm được nguy cơ béo phì.

Vỏ chanh

Trong vỏ chanh có chất chống oxy hóa, chống ung thư và loại bỏ được những độc tố, trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa vấn đề về da như nếp nhăn và mụn... Canxi và vitamin C giúp duy trì và cải thiện giúp cho xương khớp chắc khỏe. Trong khi đó, hàm lượng pectin có trong vỏ chanh là một yếu tố thiết ngăn chặn cơ thể hấp thụ quá nhiều đường, giúp duy trì trọng lượng, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Vỏ chuối

Vỏ chuối

Vỏ chuối có thành phần chất xơ và kali hơn cả phần thịt bên trong. Đồng thời, lutein là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ được tìm thấy có trong loại vỏ này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của đôi mắt.

Một amino acid được gọi là tryptophan sẽ tồn tại ở vỏ chuối giúp giảm bớt được nguy cơ bị trầm cảm bằng cách tăng mức độ serotonin (chất dẫn truyền thần kinh trong não có ảnh hưởng đến tâm trạng) trong cơ thể.

Tags: vỏ trái cây, vỏ cam, vỏ dưa chuột, vỏ dưa hấu, vỏ táo, vỏ chanh, vỏ chuối,


Thuốc hay thầy giỏi