Vị trí đau lưng báo hiệu những căn bệnh nguy hiểm

Vị trí đau lưng báo hiệu những căn bệnh nguy hiểm

Chủ Nhật, 08 Tháng 10 2017 11:47

Nếu bạn bị đau lưng ở những vị trí này hãy đi khám ngay vì đây có thể là dấu hiệu báo những căn bệnh nguy hiểm khôn lường - hãy để ý đến sức khỏe của mình nhé.

1. Đau lưng vùng tay trái hoặc phần giữa phía trên lưng – Bệnh tim

Khi mà sức khỏe của bạn gặp phải những vấn đề liên quan đến tim mạch, bạn sẽ cảm thấy đau xung quanh vùng ngực. Tuy nhiên, nếu như bạn thường xuyên bị đau ở vùng tay trái hoặc là phần giữa phía trên lưng cũng có thể là biểu hiện của bệnh tim.

Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Michigan (Mỹ), những cơn đau tim dẫn truyền xung động thần kinh đến khu vực xung quanh và tủy sống, trong đó có khu vực phía bên trái. Bất kỳ những cơn đau nào liên quan đến tim mạch đều có thể nguy hiểm đến tính mạng, bạn không nên chủ quan.

Đau lưng cảnh báo nhiều bệnh

Đau lưng cảnh báo nhiều bệnh

2. Đau cổ, vai gáy hoặc dưới ngực – Bệnh gan và túi mật

Khi bạn bị đau cổ hay đau vai gáy,  vùng vai phía trên, phía dưới vùng ngực hoặc phía bên phải cơ thể có thể lá dấu hiệu của bệnh gan hoặc là túi mật. Theo Hiệp hội Vật lý Trị liệu Mỹ, bệnh liên quan tới túi mật có thể là một nguyên nhân của việc đau xương bả vai. Vì thế, nếu như bạn thường xuyên bị đau ở cổ, hay là đau vùng vai gáy hay dưới ngực thì nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra chính xác nhất.

3. Đau lưng và đau bụng – Bệnh dạ dày và tuyến tụy

Nếu như bạn thường xuyên bị đau lưng hoặc là bụng thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh dạ dày hoặc là tuyến tụy. Theo như một nghiên cứu trên website Physio-pedia.com, có khoảng 50% bệnh nhân viêm tụy cấp thường xuất hiện những cơn đau lưng. Ngoài ra, họ có thể gặp những triệu chứng đau bụng, ở các góc phần tư phía trên.

4. Đau bụng bên phải hoặc dưới rốn – Đại tràng và ruột thừa

đau bụng dưới rốn có thể bị ruột thừa

đau bụng dưới rốn có thể bị ruột thừa

Những cơ đau bụng bên phải hoặc là đau dưới rốn nguy cơ cao bạn gặp phải tình trạng viêm ruột thừa hoặc các vấn đề liên quan đến đại tràng . Theo lời cảnh báo của các chuyên gia, khi đau ở phần bụng bên phải (chấm đỏ trên hình) thì hãy đi bệnh viện kiểm tra xem có mắc bệnh viêm ruột thừa không. Vì viêm ruột thừa là một tình trạng vô cùng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng nên khi thấy dấu hiệu cảnh báo, hãy đi kiểm tra sức khỏe ngay.

Bên cạnh đó, thì Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho biết nếu bạn bị đau ở giữa bụng hay là đau phần bên dưới rốn (chấm xanh trên hình) thì có thể liên quan đến những vấn đề sức khỏe của đại tràng.

5. Đau bụng

Ở một số trường hợp, đau có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm của rối loạn nặng hơn. Dưới đây là một số vị trí đau ở ổ bụng để có thể nhận biết các bệnh:

- Bụng trên bên phải: Thườnglà do viêm gan,  viêm màng phổi bên phải, giun chui ống mật, viêm bể thận của thận bên phải.

- Bụng trên bên trái: Phần nhiều do viêm tuyến tụy cấp,viêm màng phổi dưới bên trái,  lách to, viêm bể thận của thận bên trái.

- Chính giữa bụng trên: Thường thấy trong bệnh viêm dạ dày cấp tính,  viêm màng tim, viêm loét đường tiêu hóa, bị suyễn nặng.

- Bụng dưới bên phải: Có thể do lao ruột,  viêm ruột thừa cấp tính, bệnh do ký sinh trùng a-míp.

- Bụng dưới bên trái: Do bệnh lỵ trực khuẩn, bí đại tiện.

- Xung quanh rốn: Thường do giun đũa, dị ứng thức ăn, viêm ruột,  viêm ruột non do xuất huyết cấp tính, lồng ruột,  tắc ruột,  thủng ruột...

- Bụng vùng thắt lưng: Có thể gặp trong trường hợp viêm bể thận, hay là chứng sỏi thận.

Tags: đau bụng, đau lưng, triệu chứng đau lưng,


Thuốc hay thầy giỏi