Vì sao uống thuốc lại không nên ăn nho?

Vì sao uống thuốc lại không nên ăn nho?

Chủ Nhật, 21 Tháng 01 2018 15:44

Nếu như bạn đang có thói quen là ăn hoa quả để tráng miệng sau khi uống thuốc thì cũng cần phải lưu ý. Có một số loại hoa quả sẽ làm giảm đi tác dụng hoặc gây ra phản ứng phụ khi dùng với thuốc. Cần lưu ý nhất đó là quả nho, vì trong nho có chứa nhiều thuốc hóa chất độc hại.

Trong quả nho có một chất có thể gây ra ức chế enzyme CYP3A4 đó là chất furanocoumarin và bioflavonid. Việc này sẽ gây ức chế CYP3A4 làm cho thuốc bị tích tụ trong cơ thể và gây ra tình trạng nhiễm độc. Người bệnh bị tích tụ thuốc lâu ngày có thể dẫn đến suy thận cấp tính, suy chức năng hô hấp, ức chế tủy xương, chảy máu dạ dày và thậm chí có thể gây ra tử vong do ngộ độc thuốc. Uống nước ép nho hay là ăn bất cứ những thành phần nào của nho khi uống thuốc đều có thể dẫn đến ngộ độc.

ngay sau khi uống thuốc không được ăn nho

ngay sau khi uống thuốc không được ăn nho

Hiện nay thì có khoảng 83 loại thuốc bị tương tác với nho và thường thuộc vào các nhóm sau:

Nhóm thuốc trị tăng huyết áp

Thuốc thuộc nhóm này khi dùng chung cùng với nho thường dẫn đến quá liều và dẫn đến việc không thể kiểm soát được huyết áp. Nó làm cho nồng độ thuốc tăng lên từ 40 đến 100% so với khi dùng nước thường để uống. Điển hình cho những loại thuốc này bao gồm thuốc chẹn kênh như nifedipin, verapamin dùng để điều trị tăng huyết áp và làm chậm nhịp tim đối với những người bị tim đập nhanh.

Nhóm thuốc hạ mỡ máu

Đối với nhóm thuốc này thì sự tương tác với nho khiến cho lượng thuốc được tích tụ nhiều trong cơ thể quá lớn có thể lên đến 1200% đến 1500%. Việc này có nghĩa là chúng sẽ gây ra ngộ độc cao cho người dùng. Hai trong những thuốc bị ảnh hưởng mạnh đó là simvastalin và lovastatin.

ngay sau khi uống thuốc không được ăn nho

Nhóm thuốc an thần

Nhóm thuốc này có những tác dụng là giúp giải lo, dễ ngủ, giấc ngủ sâu hơn. Khi uống những loại thuốc này mà ăn nho sẽ làm cho nồng độ thuốc có thể tăng lên 200%, gây quá liều cho người bệnh. Biểu hiện của việc này là bệnh nhân có thể ngủ suốt ngày và luôn luôn xuất hiện cảm giác buồn ngủ. Điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng đến công việc, cũng như là sinh hoặt của người bệnh. Cần phải cẩn thận vì triệu chứng này rất dễ khiến cho bạn gây tai nạn khi tham gia giao thông, hoặc là khi đang làm việc trên cao hoặc tai nạn lao động khi làm việc theo chuyển.

Nhóm thuốc chống hen

Thuốc trị hen loại theo phillin sẽ bị giảm hấp thu khi được dùng với nước nho. Điều này là hết sức nguy hiểm vì không thể đủ liều nên người bệnh không dứt được cơn khó thở và những triệu chứng của bệnh có thể trở nên trầm trọng hơn.

Lưu ý: Các bác sĩ đưa ra lời khuyến cáo không nên dùng nước ép trái cây để uống thuốc, trong đó nho là thứ nước ép có nhiều tương tác nhất. Bạn không nên  ăn hoặc chế phẩm từ nho ít nhất 2 ngày trước và sau khi uống thuốc.

Tags: quả nho, ăn nho, uống thuốc,


Thuốc hay thầy giỏi