Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh hở van tim 2 lá.

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh hở van tim 2 lá.

Thứ Hai, 05 Tháng 10 2015 11:36

Bệnh hở van tim 2 lá gây khó khăn cho quá trình lưu thông máu, khi bệnh nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Do đó việc phòng ngừa và nhận biết bệnh sớm là điều hết sức quan trọng.

Triệu chứng bệnh hở van tim 2 lá

Hệ thống van tim có vai trò quan trọng trong việc điều hòa lưu thông máu. Khi van hai lá bị hở sẽ ảnh hưởng tới quá trình tuần hoàn máu và gây ra các triệu chứng sau:

- Triệu chứng điển hình của bệnh hở van tim 2 lá là sự khó thở: việc hở van hai lá khiến quá trình luân chuyển máu và oxy bị ảnh hưởng khiến người bệnh có cảm giác khó thở đặc biệt là khi nằm.

- Nhịp tim nhanh: trong giai đoạn đầu, người bệnh sẽ có cảm giác tim đập nhanh không kiểm soát được. Khi thấy triệu chứng này bạn cần theo dõi cẩn thận để phân biệt với chứng rối loạn nhịp tim.

- Cơ thể mệt mỏi có thể ngất xỉu khi lao động nặng nhọc: người bị bệnh tim sẽ không đảm nhận tốt chức năng tuần hoàn đưa máu đi nuôi cơ thể dẫn đến cảm giác mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt.

- Ngoài ra các triệu chứng: hay lo lắng, mất ngủ, bồn chồn, đổ mồ hôi, đau ngoài ngực, ho nhiều cũng là giấu hiệu của bệnh.

trieu-chung-benh-ho-van-tim

Khó thở, đau ngực là triệu chứng bệnh hở van tim

Cách đề phòng bệnh hở van 2 lá

Hở van tim 2 lá là một trong những bệnh phổ biến, có triệu chứng rõ ràng nhất trong các căn bệnh về tim. Do đó, bạn cần chú ý theo dõi và có các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

- Thường xuyên kiểm tra huyết áp: Kiểm tra huyết áp thường xuyên có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh. Nếu có hiện tượng cao huyết áp bạn cần điều trị ngay vì huyết áp cao sẽ khiến tim phải làm việc nhiều hơn ảnh hưởng đến van tim.

phong-ngua-benh-ho-van-tim

Kiểm tra huyết áp thường kỳ để phòng ngừa bệnh

- Chống béo phì: Khi bị béo phì tim phải làm việc co bóp nhiều hơn dẫn tới việc van tim bị ảnh hưởng xấu. Do đó, cần song song với chế độ ăn hợp lý bạn cũng cần chú ý tập thể dục, áp dụng phương pháp giảm cân hiệu quả.

- Có chế độ ăn uống hợp lý: Để phòng ngừa bệnh bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý hạn chế muối và chất béo động vật. Vì muối làm cơ thể giữ nước, mỡ động vật khiến xơ vữa vành tim. Đây là nguyên nhân gây bệnh hở van tim 2 lá.

- Không sử dụng chất kích thích: Khi cơ thể hấp thụ các chất kích thích như bia, rượu, cafe, thuốc lá khiến cho tim bị loạn nhịp, nhanh trong thời gian kéo dài sẽ gây bệnh. Do đó, để có trái tim khỏe mạnh bạn cần hạn chế sử dụng chất kích thích.

Nguồn:baosuckhoe.org 

Tags: ngăn ngừa hở van tim, triệu chứng bệnh hở van tim, tức ngực khó thở, bệnh tim, hở van tim,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi