Top 5 sai lầm ai cũng mắc phải khi đánh răng

Top 5 sai lầm ai cũng mắc phải khi đánh răng

Thứ Sáu, 13 Tháng 10 2017 14:00

Việc đánh răng hàng ngày cứ ngỡ là việc đơn giản nhưng hầu hết người Việt lại mắc phải sai lầm này và đang đánh răng sai cách.

Những sai lầm mắc phải khi đánh răng

1. Đánh răng quá nhanh

Đánh răng quá nhanh không sạch được những vi khuẩn

Đánh răng quá nhanh không sạch được những vi khuẩn​

Nhiều người có thể là do vội vàng hay là lười mà đánh răng rất nhanh, không đánh kỹ, có thể là vì thói quen mà không nhìn nhận tới mục đích của việc đánh răng là làm cho răng sạch. Họ chải răng qua loa cho nhanh. Điều này làm sót lại những mảng bám trên bề mặt của răng và trong kẽ răng. Lâu ngày thì những mảng bám này sẽ trở thành môi trường hoạt động của vi khuẩn, đây chính là một thủ phạm gây ra những bệnh lý về sức khỏe răng miệng.

2. Chải răng theo chiều ngang

Nhiều người có thói quen chải răng theo chiều ngang, cách chải răng này sẽ không làm sạch hết các vi khuẩn và các mảng bám trên bề mặt răng. Các nhà nha sĩ khuyên bạn nên đánh răng theo vòng tròn ngược chiều kim đồng hồ một cách nhẹ nhàng và lặp đi lặp lại cách này trên bề mặt răng nhiều lần để đánh tan những vụn bẩn bám trên răng.

3. Làm ướt bàn chải

Một thói quen không tốt nữa là có thói quen nhúng sơ bàn chải vào nước trước khi bắt đầu đánh răng như một cách làm sạch bàn chải. Thực tế, kem đánh răng khi mà được tiếp xúc với răng và những dịch trong miệng mới bắt đầu phát huy tác dụng. Việc làm ướt bàn chải sẽ khiến cho các chất trong kem bị loãng, và giảm đi tác dụng, trì hoãn quá trình làm sạch răng.

Vì vậy, phải giữ bàn chải thật khô trước khi đánh răng. Ngoài ra, nếu bạn súc miệng quá kỹ, những chất có trong kem đánh răng sẽ bị trôi và mất tác dụng. Hãy nhớ, bạn chỉ cần súc miệng bằng nước khoảng 10 giây là đủ rồi.

Phải thay bàn chải đánh răng 3 tháng 1 lần

Phải thay bàn chải đánh răng 3 tháng 1 lần

4. Không thay bàn chải định kỳ

Bạn nên thay bàn chải đánh răng định kỳ 3 tháng 1 lần. Vi khuẩn và vi rút còn lại từ một căn bệnh có thể bám trên bàn chải và có khả năng lây nhiễm lại cho bạn. Ngoài ra, bạn nên để ý màu sắc lông bàn chải đánh răng thay đổi cũng là dấu hiệu cảnh báo cho bạn biết cần thay bàn chải đánh răng khác.Theo bác sĩ nha khoa, thì trung bình 3 tháng, bạn cần thay bàn chải một hoặc thậm chí là thay sớm hơn nếu lông bàn chải bị sờn hoặc cùn. Bởi lúc này, những lớp lông bàn chải cũ sẽ không có hiệu quả loại bỏ được những mảng bám và vi khuẩn. Theo nhiều nghiên cứu ở Anh cho biết, trung bình mỗi bàn chải có đến 10 triệu vi khuẩn.

5. Đánh răng bằng nước lạnh

Nhiều người Việt thường có thói quen đánh răng bằng nước lạnh. Nhất là vào mùa đông, họ vẫn lấy nước vòi sen lạnh để đánh răng. Điều này cũng cực có hại cho răng vì chúng dễ làm tổn hại đến ngà răng, khiến cho răng dễ nhạy cảm.

Bên cạnh đó, thì thành phần chính trong kem đánh răng là chất fluoride chất này có tác dụng tốt nhất ở nhiệt độ 37 độ C nên đánh bằng nước lạnh, không tạo điều kiện cho các chất trong kem đánh răng sẽ phát huy được những tác dụng dẫn tới tình trạng đánh răng cũng như không.

Tags: đánh răng, bàn chải đánh răng, sai lầm khi đánh răng,


Thuốc hay thầy giỏi