Tinh chất mầm đậu nành: Nguy hiểm cho sức khoẻ là có thật

Tinh chất mầm đậu nành: Nguy hiểm cho sức khoẻ là có thật

Thứ Hai, 13 Tháng 06 2016 13:58

Dù đã có những giải thích cho rằng tinh chất mầm đậu nành không gây hại cho sức khoẻ, nhưng những nghiên cứu nghiêm túc đến từ các chuyên gia y tế hàng đầu được Cục Quản lý Dược và Thực phẩm của Hoa Kỳ (FDA) công bố, cho thấy tác hại của tinh chất mầm đậu nành là có thật.

Thời gian gần đây, báo chí đăng tải những thông tin trái ngược nhau về tác dụng và tác hại của tinh chất mầm đậu nành. Bên cạnh những kết quả nghiên cứu khẳng định isoflavone có trong đậu nành có thể gây ảnh hưởng đến tuyến giáp, có khả năng thúc đẩy tế bào ung thư, ngăn cản việc hấp thu vitamin và không có tác dụng cải thiện các triệu chứng bốc hoả, đổ mồ hôi đêm…của tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ…thì cũng có những ý kiến cho rằng đó là kết quả lỗi thời, lạc hậu, vì đã được nghiên cứu kết luận cách đây cả chục năm.

Tuy nhiên, trao đổi về vấn đề này, một bác sĩ làm trong lĩnh vực ung bướu cho biết, đối với y khoa, cũ không có nghĩa là không còn giá trị. Vị bác sĩ này đã dẫn chứng rằng, trên trang website chính thức của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)http://www.fda.gov cũng đã cho đăng tải rất nhiều bài nghiên cứu nói về tác hại của tinh chất mầm đậu nành mới đây.

Nghiên cứu có tên “Isoflavones đậu nành trong chế độ ăn làm tăng di căn đến phổi trên mẫu thử nghiệm với đối tượng bị ung thư vú có di căn xương vi thể” do nhóm các giáo sư- bác sĩ Yang X, Belosay A, Hartman JA, Song H, Zhang Y, Wang W và Doerge thực hiện, công bố vào tháng 4/2015 cho thấy sự nguy hiểm khi dùng tinh chất mầm đậu nành.

Trong nghiên cứu chỉ ra xương là một trong những vị trí dễ di căn nhiều nhất của ung thư vú. Những di căn nhỏ vào tủy xương được tìm thấy 30% bệnh nhân ung thư vú giai đoạn I, II, hay III sau lần mổ đầu tiên với một tiên lượng xấu. “Trong nghiên cứu này, chúng tôi khảo sát tác dụng của chất genistein, một chất trong tinh chất mầm đậu nành được xác định là tác nhân gây ung thư vú và một hỗn hợp isoflavones đậu nành, trên bệnh nhân ung thư vú có di căn trong xương, bằng cách dùng mẫu ung thư thực nghiệm tế bào xử lý ở chuột. Tiêm lượng tế bào vào xương chày của chuột để gây ra u nhỏ trong xương. Isoflavones đậu nành được bổ sung trong chế độ ăn AIN-93G liều 750 mg/kg và được bổ sung suốt 3 tuần trước và 3 tuần sau khi tiêm tế bào. Chụp sinh ảnh (Bioluminescent imaging) được thực hiện vào các ngày 2, 6, 8, 16 và 20 sau khi tiêm và kết quả cho thấy isoflavones đậu nành làm tăng trưởng di căn nhỏ trong xương từ ngày thứ 8”- nghiên cứu đúc kết.

mầm đậu nành

mầm đậu nành

Các bài nghiên cứu được đăng mâm mức độ ảnh hưởng của tinh chất mầm đậu nành không hề nhỏ

Hơn nữa, nghiên cứu cũng cho thấy chế độ ăn có tinh chất mầm đậu nành kích thích sự hình thành di căn phổi và tăng biểu hiện protein trong những bướu di căn này. Trong phòng thí nghiệm, isoflavones trong đậu nành thể hiện tác dụng có giới hạn trên sự tăng trưởng, di động hay xâm lấn của tế bào. Do đó, trên sinh vật, tác dụng kích thích có thể cũng tương tự nhờ vào tác dụng hệ thống giữa ký chủ và isoflavones đậu nành. “Tóm lại, isoflavones có trong tinh chất mầm đậu nành kích thích ung thư vú có di căn ở chuột và cần nghiên cứu thêm trên chế độ ăn những bệnh nhân ung thư còn sống”- nghiên cứu gút lại.

Cảnh báo khác trong một nghiên cứu thực hiện vào năm 1991 được đăng tải trên FDA cho thấy, nhiều nghiên cứu đã được công bố cho thấy giai đoạn mọc mầm của  đậu nành là giai đoạn có chứa nhiều Isoflavones  nhất, và khuyến cáo không nên dùng các  sản phẩm này ở giai đoạn mầm. Một kết quả nghiên cứu được đăng tải trên FDA năm 2004 cho thấy điều này sau khi  thí nghiệm trên các con cừu. Việc những con cừu được  cho ăn những loại thực vật giai đoạn nảy mầm có chứa hàm lượng Isoflavones cao đã gây rối loạn sinh sản ở cừu.

 Tại nghiên cứu “Tăng độ nhạy cảm với Azoxymethane trên chuột cái sau chế độ ăn bỏ sung Isoflavone đậu nành” vào năm 2004, cho thấy dù Isoflavones đậu nành được cho là chất bổ sung phổ biến ở phụ nữ trung niên dựa trên khả năng có thể bảo vệ khỏi ung thư vú và tác dụng thay thế hormone. Nhưng thực tế, nhiều nghiên cứu đã công bố thường dùng isoflavones đậu nành chủ yếu trên những con chuột đực trẻ. Nhóm tác gỉa của Hiệp hội FDA gồm B.Magnuson, K. Daly hay M.Malik… thực hiện trên 334 chuột cái Fisher trẻ (1 tháng), trưởng thành (11 tháng) và già (22 tháng) được nuôi hoặc bằng chế độ có kiểm soát (AIN-93G) hoặc chế độ AIN-93G chứa 0.4% isoflavone trong 1 tuần. Chuột được tiêm 20 mg/kg AOM và tiếp tục các chế độ ăn trong 12 tuần. Trong tất cả các nhóm, chuột có bổ sung isoflavone sụt cân nhiều hơn và hồi phục chậm hơn so với chuột có chế độ ăn kiểm soát. 5 trong số 21 chuột bổ sung isoflavone chết sớm, trong khi tất cả chuột ăn có kiểm soát thì sống. Trọng lượng tử cung, mức serum estradiol và serum isoflavone đều được đo. Kết luận đưa ra có sự gia tăng độ nhạy cảm với AOM (yếu tố gây ung thư trực tràng) trên chuột cái già với chế độ ăn có isoflavone đậu nành, cho nên cần khảo sát thêm trên phụ nữ, nhất là phụ nữ lớn tuổi, là những đối tượng chính của việc quảng bá dùng thực phẩm bổ sung đậu nành.

Nhiều cảnh báo trước đó

Trong nghiên cứu “Ung thư vú và liệu pháp hormone thay thế trên một triệu Phụ nữ” được đăng trên tạp chí Y khoa hàng đầu thế giới The Lancet công bố  cho thấy dùng hóc môn thay thế (HRT) cho phụ nữ 50-64 tuổi đã gây thêm 20.000 ca ung thư vú trong giai đoạn 1996-2001 tại Anh.  “Việc dùng HRT cho phụ nữ 50-64 tuổi tại Anh trong các thập niên qua đã làm tăng thêm 20000 ca ung thư vú, 15000 ca ở người dùng phối hợp oestrogen-progestagen; số chết khó xác định”- nghiên cứu chỉ ra. Việc dùng HRT hiện nay có mối liên kết với sự gia tăng nguy cơ mắc và tử vong do ung thư vú; tác động này mạnh ở nhóm phối hợp cả oestrogen-progestagen hơn là các kiểu HRT khác.

Từ năm 1995, nghiên cứu được thông tin trên Proceedings of the Society for Experimental Biology and Medicine 1995, cho thấy việc sử dụng tinh chất mầm đậu nành làm tăng genistein kích thích sự phát triển ung thư vú. Nghiên cứu của Hiệp hội nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho thấy, sử dụng đậu nành dạng tinh chất làm tăng genistein kích thích sự phát triển ung thư vú. Theo người này, nghiên cứu chỉ ra Protein đậu nành chứa genistein đã làm tăng trưởng bướu phụ thuộc estrogen tỉ lệ thuận theo liều. Sự tăng sinh tế bào nhiều nhất ở bướu các động vật nhận estrogen hay genistein (150 và 300 ppm). Biểu hiện pS2 tăng lên trong bướu ở động vật dùng genistein (150 và 300 ppm). Những thông tin cho thấy đậu nành chứa genistein đã kích thích tăng trưởng tế bào ung thư vú phụ thuộc estrogen trên cơ thể sống tỉ lệ thuận với liều.

Thậm chí, trong nghiên cứu thực hiện bởi Khoa Y học cộng đồng của trường ĐH Loma Linda, Hoa Kỳ nghiên  cứu trên 11 ngàn phụ nữ độ tuổi 30-50. , cho thấy Phytoestrogens đậu nành phá vỡ chức năng nội tiết và có khả năng gây vô sinh. Ở phụ nữ dùng nhiều isoflavine đậu nành (>40mg/ngày) thì khả năng trong suốt cuộc đời để có một con bị giảm đi 3% so với phụ nữ dùng đậu nành ít hơn (<10mg/ngày). Từ đó, các nhà khoa học kết luận: Các phát hiện gợi ý rằng dùng nhiều isoflvone đậu nành trong chế độ ăn có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh sản.

Theo: phunuonline.vn

Tags: mầm đậu nành, ung thư vú, tinh chất mầm đậu nành,


Thuốc hay thầy giỏi