Thuốc Đông - Tây kết hợp: Những điều đặc biệt lưu ý

Thuốc Đông - Tây kết hợp: Những điều đặc biệt lưu ý

Thứ Năm, 29 Tháng 10 2015 13:40

Có nên uống tây y (tân dược) và đông y (đông dược) cùng một lúc hay không, uống như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Tốt nhất là nên uống cách xa nhau vì nhiều loại thuốc tây và thuốc nam không thể cùng uống một lúc. Ví như, các loại thuốc kháng sinh đều có tác dụng diệt hoặc ức chế vi khuẩn và hệ thống men trong cơ thể thì không thể cùng uống với các vị thuốc đông y có chứa các vi sinh vật và nhiều loại men như thần khúc, đậu xị... vì có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Các loại thuốc có nguồn gốc alcaloid của tây y như atropin, cafein, theophylin, stricnin, corticoid... không thể uống cùng các thuốc y học cổ truyền như ô đầu, mã tiền tử, hoàng liên... vì có thể làm tăng độc tính dẫn đến tình trạng ngộ độc.

Các vị thuốc như đào nhân, hạnh nhân có chứa nitrilglycoside thì không nên uống cùng với các tân dược thuộc nhóm an thần, gây mê, gây tê vì có thể gây ức chế trung khu hô hấp và rối loạn chức năng gan.

Đông - tây dược kết hợp thế nào để không lợi thành hại? - ảnh 1

Một số trường hợp vẫn kết hợp cả đông tây y để tăng hiệu quả điều trị bệnh (Ảnh minh họa: Internet)

Các thuốc cường tim thuộc nhóm digitalis không được uống cùng với các dược liệu như trúc đào, vạn niên thanh vì có thể gây rối loạn nhịp tim.

Các thuốc thuộc nhóm sulfanilamide không nên uống cùng các dược liệu có chứa axít hữu cơ như bồ công anh, xuyên khung, ngũ vị tử, ô mai... vì có thể gây sỏi đường tiết niệu và chứng đái ra máu.

Kháng sinh thuộc nhóm tetracyclin không nên uống cùng các vị thuốc chứa nhiều canxi, magie và nhôm như thạch cao, mẫu lệ... vì sẽ làm giảm hiệu lực của tetracyclin, hình thành các hợp chất kim loại bền vững ở đường ruột làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và tiêu hoá thức ăn.

Theo: Songkhoe.vn

Tags: lưu ý khi uống thuốc, thuốc đông y, đông y kết hợp tây y, sỏi đường tiết niệu,


Thuốc hay thầy giỏi