Thực phẩm đông lạnh sẽ chỉ có hại nếu sử dụng không đúng cách

Thực phẩm đông lạnh sẽ chỉ có hại nếu sử dụng không đúng cách

Thứ Ba, 12 Tháng 07 2016 16:26

Mỗi năm có hàng triệu tấn thực phẩm bị bỏ đi nhưng mấy ai biết rằng trong điều kiện đông lạnh, thực phẩm có thể được bảo quản được trong thời gian rất dài.

Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) cho biết 43% những người được hỏi tin rằng thực phẩm chỉ có thể để vào tủ lạnh vào đúng ngày mua; 38% cho rằng sẽ rất nguy hiểm nếu lại đông đá thịt sau khi nó đã được nấu và 36% nghĩ rằng thực phẩm có thể bị hỏng và không còn an toàn nữa khi nằm trong tủ đông – tất cả đều là những điều lầm tưởng.

Thực phẩm đông lạnh sẽ chỉ có hại nếu sử dụng không đúng cách

Ảnh minh họa

Theo FSA, 31% số người tham gia cuộc khảo sát nói rằng “có thêm các thông tin về cách bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ đông sẽ giúp họ giảm được lượng thức ăn bị lãng phí”.

Hiện nay ở Anh, khoảng 7 triệu tấn thức ăn bị vứt đi mỗi năm trong đó có một nửa là bị lãng phí.

Những quan niệm sai lầm về khoảng thời gian an toàn để ăn thực phẩm đông lạnh đã khiến cho tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.

FSA đang kêu gọi người dân sử dụng tối đa các loại tủ đông để giảm thiểu lãng phí thực phẩm, cũng như nỗ lực tuyên truyền và phổ biến thông tin để xóa bỏ các quan niệm sai lầm về an toàn thực phẩm đông lạnh.

Steve Wearne, trưởng ban chính sách của FSA, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rất nhiều người có những quan niệm sai lầm, vô căn cứ về thực phẩm đông lạnh và chúng ta cần đảm bảo họ biết được sự thật là như thế nào”.

Wearne còn nói rằng không nhất thiết phải cho thực phẩm vào tủ đông trong ngày nó mới được mua, vì bất kỳ ngày nào trước ngày hết hạn cũng đủ an toàn để bạn tiến hành đông đá thực phẩm: “Tủ đông cũng như một nút bấm ‘tạm dừng’, vì thế bạn có thể đông đá thực phẩm vào đúng ngày hết hạn…

Về lý thuyết, thực phẩm có thể được bảo quản vô hạn định trong tủ đông, mặc dù chất lượng của nó có thể giảm đi sau khoảng 3 đến 6 tháng – vì thế lý tưởng nhất là ăn càng sớm càng tốt.

Laura Rowswell, thuộc ban “Vệ sinh và vi sinh vật” tại FSA, cảnh báo rằng quá trình đông lạnh thực phẩm không giết chết được vi trùng, mà chỉ khiến chúng tạm thời không hoạt động được.

Vì thế thực phẩm vẫn được an toàn khi nằm trong tủ đông, nhưng vi trùng sẽ bắt đầu sinh sôi khi thực phẩm không còn được bảo quản trong nhiệt độ thấp nữa.

Thực phẩm đông lạnh sẽ chỉ có hại nếu sử dụng không đúng cách

Ảnh minh họa

Bà cho biết: “Nhiệt độ càng cao thì vi khuẩn càng hoạt động mạnh, đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên nên rã đông từ từ và an toàn, tốt nhất là thực hiện rã đông thực phẩm qua đêm”.

Thực phẩm đã được rã đông và đông đá lại có nguy cơ gây ngộ độc cao hơn, vì quá trình đông đá không tiêu diệt được vi khuẩn.

“Nếu thực phẩm được đông đá lại các loại vi khuẩn sẽ vẫn tồn tại, và khi được rã đông một lần nữa, chắc chắn chúng sẽ trở nên nguy hiểm và gây ra ngộ độc thực phẩm”, Rowswell cho biết.

Theo: phununews.vn

Tags: thực phẩm đông lạnh, sử dụng thực phẩm đông lạnh, cách sử dụng thực phẩm đông lạnh, lưu ý khi dùng thực phẩm đông lạnh,


Thuốc hay thầy giỏi