Thực hư vỏ tôm có chứa nhiều canxi khiến nhiều người ăn bằng sạch

Thực hư vỏ tôm có chứa nhiều canxi khiến nhiều người ăn bằng sạch

Thứ Tư, 08 Tháng 11 2017 11:16

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa sẽ lý giải điều này. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Rất nhiều người cho rằng, vỏ tôm có chứa nhiều canxi, vì thế, mà họ cố gắng ăn sạch sẽ vỏ tôm.

Vậy thì vỏ tôm có chứa nhiều canxi nhất trong con tôm, và có thực sự tốt cho sức khỏe hay không? PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa sẽ lý giải điều này.

Tôm có rất nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe

Tôm có rất nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe

Theo PGS Thịnh, thì vỏ tôm không hề giàu canxi như những lời đồn thổi mà mọi người vẫn nghe. Nguồn canxi chính của tôm chủ yếu tập trung ở thịt, chân và càng tôm. 

Vỏ tôm chỉ là chất kittin (một dạng polymer) tạo nên vỏ của loại giáp xác chứ không có chứa nhiều canxi, thậm chí chất này khi ăn vào cơ thể còn gây ra khó tiêu hóa”, PGS Thịnh nói. 

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, việc các bà mẹ bắt ép trẻ em ăn tôm cả vỏ là không cần thiết, dễ gây ra những ác cảm, biếng ăn, và dễ dẫn đến nguy cơ hóc vỏ tôm.

PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, những người đang bị ho không nên ăn tôm.  Vì hệ hô hấp của người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, càng làm cho tình trạng ho dai dẳng kéo dài và lâu khỏi.

Nhưng vỏ tôm không chứa nhiều canxi như mọi người vẫn nghĩ

Nhưng vỏ tôm không chứa nhiều canxi như mọi người vẫn nghĩ

Còn đối với những người có tiền sử dị ứng, nhất là bị dị ứng khi ăn hải sản, dị ứng thực phẩm thì tuyệt đối là nên kiêng khem những món ăn từ tôm, nhất là đối với những món gỏi tôm, tôm nướng cũng như là những đồ ăn hải sản khác.

Còn với những đối tượng có cholesterol cao cũng không nên ăn tôm bởi vì trong 100gr tôm có chứa tới 152mg cholesterol, đó chính là lý do vì sao những bệnh nhân bị máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch không nên ăn nhiều tôm.

Chú ý rằng không được uống bia khi ăn tôm nhé, bởi tôm sản sinh ra axit uric (nguyên nhân gây bệnh gout, sỏi thận…) và khi uống đồng thời với bia sẽ đẩy nhanh tốc độ hình thành của acid uric. Nguyên nhân gây ra bệnh gout chính lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm gây ra bệnh gút, viêm khớp xương và mô mềm, rất có hại cho sức khỏe.

Mọi người chỉ nên ăn tôm khi mới chế biến, và không nên ăn từ sản phẩm đã chế biến từ lâu.

Tags: vỏ tôm, canxi, vỏ tôm nhiều canxi,


Thuốc hay thầy giỏi